วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ราเมศ' ดัก คสช.อย่าเสพติดอำนาจ หวั่น ปชต. ตายไปจากคนไทย

"ราเมศ" ดักทาง คสช.เสนอเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ให้สรรหา ส.ว.มองต้องการสืบทอดอำนาจ วอนอย่าเสพติดอำนาจ จะทำให้ ปชต.ตายจากความทรงจำคนไทย ลั่น ไม่รับ รธน.ตามใบสั่ง ระบุอย่าดูแคลนตัวแทน ปชช.

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นายราเมศ รัตนเชวง รองโฆษกและฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีข้อเสนอให้มี ส.ว.สรรหาในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปีว่า ส่วนตัวเห็นว่าคงหลีกหนีความคิดของคนในสังคมไม่ได้ว่า นี้คือความต้องการสืบทอดอำนาจ หรือเสพติดอำนาจ ถ้ามีความพยายามใช้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2521 มาเป็นต้นแบบตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ คือให้มี ส.ว. มาจากการแต่งตั้ง 3 ใน 4 ของจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือพูดภาษาชาวบ้านง่ายๆ คือ ตั้งส.ว.เกินครึ่งของจำนวนส.ส. และให้มีบทเฉพาะกาลกำหนดให้มีอำนาจมีสิทธิเช่นเดียวกับ ส.ส. คือ ส.ว. มีสิทธิเลือกตั้งนายกรัฐมนตรี และทำหน้าที่เหมือน ส.ส. ทุกประการ ถ้า คสช.และ กรธ. คิดว่าการถอยหลังประเทศกลับไปร่วม 40 ปีจะทำให้ประเทศไทยดีขึ้น ก็อย่าได้สนใจสิ่งใด ถือว่าคำว่าประชาธิปไตยได้ตายจากความทรงจำคนไทยยุคนี้แล้ว

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ในฐานะเป็นนักกฎหมาย หากนักกฎหมายชั้นครูยังไม่เข้าใจคำว่า ประชาธิปไตย ประเทศไทยคงหมดหวัง การมีรัฐธรรมนูญไม่ได้หมายความว่า เป็นประชาธิปไตยเต็มใบ เพราะถ้ายังชิงชังอำนาจจากประชาชน ดูแคลนตัวแทนของประชาชน และดูแคลนประชาธิปไตย ก็อย่ามีรัฐธรรมนูญเลยเสียจะดีกว่า ประชาชนต้องการประชาธิปไตยเต็มใบ กรธ. ควรร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยตามหลักสากล อย่าร่างรัฐธรรมนูญเพื่อใคร ในฐานะนักกฎหมายถ้าร่างรัฐธรรมนูญตามที่ คสช.ร้องขอ ตนก็จะเป็นอีกหนึ่งเสียงที่จะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เช่นกัน.

"ราเมศ" ดักทาง คสช.เสนอเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ให้สรรหา ส.ว.มองต้องการสืบทอดอำนาจ วอนอย่าเสพติดอำนาจ จะทำให้ ปชต.ตายจากความทรงจำคนไทย ลั่น ไม่รับ รธน.ตามใบสั่ง ระบุอย่าดูแคลนตัวแทน ปชช. ... 12 มี.ค. 2559 14:51 ไทยรัฐ