วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิน' มีบัดดี้เป็น 'สิงห์' ได้แค่คนเดียว ไปต่อเส้นทางดนตรี... 'สควีซ แอนนิมอล' เก็บไว้ให้นึกถึง

หลังความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่เมื่อ “สิงห์ มุสิกพงศ์” มือกีตาร์วง “สควีซ แอนนิมอล” ลาโลกนี้ไปอย่างกะทันหันเมื่อเดือน ก.ค. ปีที่ผ่านมา นับเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่ทำให้ “วิน ศิริวงศ์” สมาชิกที่เหลือได้เรียนรู้หลายสิ่งชีวิต วันนี้ วิน พร้อมเปิดใจครั้งแรก! กับคำถามที่หลายคนสงสัยว่า “สควีซ แอนนิมอล” ยังมีอยู่หรือไม่? และวินจะเดินในเส้นทางดนตรีนี้อย่างไร? วิน เผยถึงช่วงเวลาที่ผ่านมาว่า...

“ตั้งแต่วันที่สิงห์จากไป สำหรับผมมันก็มีช่วงช็อก การตอบสนองของผมมันไม่ใช่ว่าเราเป๋แต่มันทำให้เรานิ่ง เข้มแข็งเดินต่อ ไม่ทำให้เรื่องมันเลวร้ายกว่าเดิม เราได้รับกำลังใจล้นหลามมันก็ตื้นตันใจทำให้รู้สึกว่าคนไทยน่ารักมากและทำให้รู้ว่าแฟนเพลงเราที่ซ่อนตามที่ต่างๆเยอะกว่าที่เราคิด ผมเดินไปตามถนนคนก็บอกว่าสู้ๆนะ ด้านดนตรีเองพอสิงห์จากไปก็มีคนชื่นชมและมองเห็นฝีมือเค้า เหตุการณ์นี้ทำให้เห็นว่าเพื่อนพี่น้องในวงการมีความเอื้ออาทรกัน ตอนนี้เลยเป็นความคิดถึงเพราะปกติแต่ละก้าวเรื่องเพลง เราจะถามกัน ตลอดว่าคิดยังไง ตอนนี้บนเวทีเราต้องนำอยู่คนเดียว ทุกวันนี้ยังต้องลองถูกลองผิดอยู่ แอ่นอกรับแสงไฟ (ยิ้ม) สิ่งที่ได้มาจากการสูญเสียคือคนในวงทุกตำแหน่งเป็นกำลังใจกัน เหมือนเราได้ทีมเวิร์ก เรือลำนี้ทุกคนช่วยประคอง เมื่อก่อนที่มีวินกับสิงห์ ทุกคนก็เข้ามาแค่เสริมๆ เราว่าไงก็ว่างั้น แต่ตอนนี้ทุกคนมีบทบาทมากขึ้น เป็นอันหนึ่งอันเดียว มีขวัญและกำลังใจดี มันเจ๋งอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน”

อนาคตของวงสควีซ แอนนิมอลล่ะ? “ผมสรุปไว้ในใจแล้วว่าอยากเก็บชื่อสควีซ แอนนิมอลไว้ให้คนนึกถึงมันว่าครั้งนึงเคยมีนักร้องดูโอวินกับสิงห์มากกว่าที่จะให้มันเป็นวงที่วินพามันไปคนเดียว ในเมื่อมันเคยอยู่ในจุดสวยงามก็อยากเก็บมันไว้ตรงนั้น เพียงแต่ตอนนี้มีเพลงบางเพลงที่ยังไม่ได้ออกมาใช้ เพลงที่ผมกล้าเรียกว่าเป็นเพลงสควีซ แอนนิมอล เพราะเราทำไว้กับสิงห์ที่จะอยู่ในอัลบั้ม ก่อนหน้านี้สิงห์จะเป็นคนเหมาด้านการสร้างสรรค์เพลง และให้คนอื่นมาทำส่วนต่างๆ ตอนนี้ในการเข้าห้องอัดไม่มีสิงห์แต่ทุกส่วนได้ช่วยกันออกความคิดเป็นรูปแบบใหม่ของวงนี้ ผมคงภูมิใจกับมันเพราะผมอยากมอบเครดิตให้กับสิงห์”

ล่าสุด วินร่วมทำโปรเจกต์วง “โกสท์แคท” (Ghost Cat) หลายคนคิดว่าเป็นวงใหม่ของวิน? “มันเกิดขึ้นนานแล้ว จริงๆมันเป็นโปรเจกต์ที่วิ่งคู่กันมา ตอนนั้น 2-3 ปีที่แล้ว สิงห์คิดไปเรียนต่อ ช่วงเวลาเดียวกับที่ผมเข้ามาทำงานบริหารที่บ้าน ผมเจอตอน ที่พี่ก้อ-ณฐพล ศรีจอมขวัญ เค้าเริ่มปีที่ 2-3 เลยโดดร่วมด้วย แต่ตอนนั้นสิงห์เค้าเปลี่ยนใจไม่ไปเรียนเพราะกระแสของสควีซดี โปรเจกต์นี้เลยเนิ่นนาน ผ่านมา 5 ปีได้แค่ 5 เพลง สมาชิกประกอบด้วย ผม พี่ก้อ-ณฐพล, พี่มาตร กรู๊ฟไรเดอร์, พีท วงบลิสโซนิค และ เท็ดดี้ วงฟลัวร์ ผมกับพี่ก้อดูเนื้อร้อง ดนตรีก็แจมกัน เป็นไปในทาง นิวเวฟ จะได้เห็นอีกแนวของแต่ละคนที่ซ่อนไว้ มีทั้งร็อก กลิ่นดิสโก้ เพลงเกี่ยวกับรักที่ต้องเฝ้ารอเฝ้าคอย” แล้วเพลงของวินในวันที่เราตั้งต้นกับมันเองจะเป็นอย่างไร? “ก็เหมือนเดิม จริงๆ สควีซ แอนนิมอล ก็คือผมร้อยเปอร์เซ็นต์ สิงห์ก็มีแนวคิดเหมือนผม ผมก็จะพยายามให้อะไรใหม่ๆกับ วงการ แต่เพลงของผมคงไม่เป็นวงอะไร คงเป็นคนเดียว ขอสงวนไว้ว่าเราเคยมีบัดดี้อยู่แค่คนเดียว” จากความสูญเสียทำให้วิธีคิดของเราเปลี่ยนไปมั้ย? “ตอนนี้ผมไม่มองอะไรเป็นของตาย ถ้าสิ่งไหนที่ผมควรต้องบอกต้องพูดกับใคร ผมก็จะแสดงมันเลย เล่นโชว์แบบกลัวจะไม่ได้เล่นมันอีก” ถ้าสิงห์มองดูอยู่ อยากบอกอะไร? “จริงๆก็บอกเค้าตลอด จะขึ้นเวทีก็บอกว่าเป็นกำลังใจให้ด้วยนะ”

ช่วงนี้บาลานซ์ชีวิตโอเค มั้ย? “ผมเป็นคนเปิดกับทุกโอกาสของชีวิต มันอาจจะเยอะไป ตอนนี้มีสควีซ แอนนิมอล, โกสต์แคท, งานออฟฟิศ กิจการ ครอบครัวดูแลระบบปั๊มน้ำมัน ทั่วประเทศที่ผมเข้ามารับผิดชอบมากขึ้น 80% งานอ่านสปอต แถมมีคนชวนเล่นละคร เราก็ทำไม่ได้หมด ทุกอย่าง แต่ผมเป็นคนขี้เสียดายมองว่าโอกาสไม่ได้มาง่ายๆ กว่าเราจะ มาถึงจุดนี้ เราก็ต้องฝ่าฟันมาเป็น 10 ปี เคยไปเคาะประตูตามค่ายดนตรี เราก็ต้องจัดความสำคัญ โชคดีที่ประเด็นไม่ได้ อยู่ที่สตางค์ แต่ผมให้ความสำคัญกับประสบการณ์ใหม่ๆ” เรื่องความรักล่ะ สาวข้างกายเข้าใจมั้ย? “เค้าก็ต้องเข้าใจ คนที่อยู่กับผมก็ต้องเข้าใจว่าเรา มีหลายด้าน จริงๆเค้าอยู่ตรงนั้นกับเราตลอด เพราะผมไม่ได้เป็นคนมีเพื่อนเยอะ ไม่ติดเพื่อนมาก เลยทำให้ ผมทำอะไรได้หลายอย่าง ดนตรีก็เป็นสิ่งช่วยบาลานซ์มันได้ดี” คิดเรื่องมีครอบครัวบ้างรึยัง? “มันเป็นอีกสเต็ป ผมมองการแต่งงานคือมีลูก แต่ด้วยสิ่งที่ต้องรับผิดชอบตอนนี้เลยยังดีกว่า”.

หลังความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่เมื่อ “สิงห์ มุสิกพงศ์” มือกีตาร์วง “สควีซ แอนนิมอล” ลาโลกนี้ไปอย่างกะทันหันเมื่อเดือน ก.ค. ปีที่ผ่านมา 12 มี.ค. 2559 14:33 ไทยรัฐ