ตะลุยโลกใบใหญ่ 13/03/59 - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ตะลุยโลกใบใหญ่ 13/03/59

โดย พี่ม้ามังกร 13 มี.ค. 2559 05:01
158 ครั้ง


ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” จะพาน้องๆไปชม  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ครับ ซึ่งตั้งอยู่ภายในวังปารุสกวัน มุมถนนศรีอยุธยา ตัดกับถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. หรือใกล้กับลานพระบรมรูปทรงม้า ซึ่งอาคารและรั้วโดยรอบมีสีเหลืองเด่นสะดุดตาเชียวครับ

วังปารุสกวัน เดิมเป็นที่ประทับของ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ พระอนุชาในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายในมี 2 ตำหนัก คือ ตำหนักจิตรลดา และ ตำหนักปารุสกวัน ซึ่งเป็นชื่อสวนของพระอินทร์ ในสวรรค์ชั้นที่ 2 หรือสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ต่อมา วังปารุสกวันเป็นที่ทำการของคณะราษฎร จากนั้นกรมตำรวจขอใช้พื้นที่เป็นที่ทำงานของอธิบดีกรมตำรวจ และได้มีการปรับปรุงอาคารสถานที่ โดยสร้างอาคารเรือนกระจกขึ้นใหม่เพิ่มเติม รวมถึงตำหนักจิตรลดา เพื่อใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ตำรวจ แต่ในส่วน ตำหนักปารุสกวัน นั้น ปัจจุบันเป็นที่ทำการของ สำนักข่าวกรองแห่งชาติ

“พี่ม้ามังกร” จะเริ่มจากพาไปชมตำหนักจิตรลดาก่อน โดยเป็นอาคารโบราณ สูง 2 ชั้น ชั้นล่างแบ่งออกเป็น 2 ห้อง ห้องแรก จัดแสดงแบบจำลองวังปารุสกวันในสมัยโบราณ และพระประวัติของเจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถฯ และวีดิทัศน์ประวัติความเป็นมาของอาคารโบราณแห่งนี้ ซึ่งออกแบบโดย นายมาริโอ ตามาญโญ นายช่างชาวอิตาลี ห้องที่สอง เป็นห้องประชุม ชั้นที่ 2 จะแสดงเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระราชวงศ์ด้านการตำรวจ และจัดแสดงพระพุทธรูปจำลอง พระนิรันตราย ซึ่งแปลว่า ไม่มีอันตราย หรือแคล้วคลาดจากอันตราย ซึ่งเป็นพระประจำของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

จากนั้นเรามาต่อกันที่อาคารเรือนกระจก ซึ่งจัดแสดงเรื่องราวประวัติความเป็นมาของตำรวจไทย โดยอาคารนี้ เราจะเริ่มต้นกันที่ชั้นบนก่อนครับ เพราะเป็นส่วนที่จัดแสดงประวัติและพัฒนาการของตำรวจไทย ชุดตำรวจสมัยโบราณ ตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงปัจจุบัน รวมทั้งความเป็นมาเกี่ยวกับตราหน้าหมวกตำรวจ ซึ่งมีลักษณะเป็นรูปพระราชลัญจกรประจำแผ่นดิน หรือตราแผ่นดิน ด้านล่างมีอักษร “พิทักษ์สันติราษฎร์”ส่วนชั้นล่าง แบ่งเป็นห้องๆ ห้องแรก เป็นการแสดงหุ่นจำลองตำรวจหน่วยต่างๆ เช่น ตำรวจปราบยาเสพติด ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตระเวนชายแดน รวมทั้งสุนัขตำรวจด้วยครับ ห้องถัดมา เป็นการแสดงของกลางต่างๆ ที่ตำรวจรวบรวมได้จากคดีต่างๆ เช่น ปืนประเภทต่างๆ เป็นต้นพิพิธภัณฑ์ตำรวจเปิดให้เข้ามาชมทุกวันพุธ-วันอาทิตย์ เวลา 10.00-16.00 น. หยุดวันจันทร์-อังคาร และวันนักขัตฤกษ์ครับ.

พี่ม้ามังกร

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement