บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' ยันปิดบัญชีข้าว รบ.ปู เสียหาย 5.36 แสนล้าน

"วรงค์" สอนมวย "กิตติรัตน์" พูดเอาแต่ได้ เรื่องปิดบัญชีข้าว เพราะสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เสียหาย 5.36 แสนล้านบาท ระบุทุกอย่างตรงไปตรงมา...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรมว.พาณิชย์ ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ออกมาวิจารณ์อนุกรรมการปิดบัญชีข้าวในทำนองว่า เอาความเสียหายตั้งแต่ปี 2547 มารวมด้วย ทำให้ดูตัวเลขยอดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวมาก และตำหนิการคิดราคาสินค้าคงคลังว่าไม่มีมาตรฐานการคิดนั้นว่า นายกิตติรัตน์คงไม่มีราคาจริงๆ เพราะการปิดบัญชีข้าว ได้กระทำในหลักการเดิมมาตลอด ที่สำคัญคือ การที่อนุกรรมการฯ เขาเอาตัวเลขเก่าเข้ามารวมเพื่อจะได้รับทราบความเสียหายโดยรวม และอนุกรรมการฯ ยังแยกความเสียหายของรัฐบาลต่างๆ ออกมาให้เห็น เช่น การปิดบัญชีเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 เฉพาะสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์เสียหาย 5.18 แสนล้านบาท การปิดบัญชี ณ วันที่ 30 ก.ย.2557 เฉพาะสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เสียหาย 5.36 แสนล้านบาท ดูแล้วทุกอย่างตรงไปตรงมา

"น่าแปลกที่นายกิตติรัตน์ออกมาโวยวายในสิ่งที่เคยปฏิบัติมาตลอด ส่วนเรื่องการประเมินราคาสินค้าคงคลัง คงไม่ต้องพูดถึงเพราะนายกิตติรัตน์มีแนวคิดว่า หุ้นที่ยังไม่ขาย ถือว่ายังไม่ขาดทุน ดังนั้นข้าวที่ยังไม่ขายถือว่าไม่ขาดทุน คงต้องปล่อยให้เขาคิดของเขาไป แต่ประเทศของเราต้องมีหลักมาตรฐาน และกฎหมายสำหรับจัดการพวกทุจริต" นพ.วรงค์ กล่าว