วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' ยันปิดบัญชีข้าว รบ.ปู เสียหาย 5.36 แสนล้าน

"วรงค์" สอนมวย "กิตติรัตน์" พูดเอาแต่ได้ เรื่องปิดบัญชีข้าว เพราะสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เสียหาย 5.36 แสนล้านบาท ระบุทุกอย่างตรงไปตรงมา...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรมว.พาณิชย์ ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ออกมาวิจารณ์อนุกรรมการปิดบัญชีข้าวในทำนองว่า เอาความเสียหายตั้งแต่ปี 2547 มารวมด้วย ทำให้ดูตัวเลขยอดความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวมาก และตำหนิการคิดราคาสินค้าคงคลังว่าไม่มีมาตรฐานการคิดนั้นว่า นายกิตติรัตน์คงไม่มีราคาจริงๆ เพราะการปิดบัญชีข้าว ได้กระทำในหลักการเดิมมาตลอด ที่สำคัญคือ การที่อนุกรรมการฯ เขาเอาตัวเลขเก่าเข้ามารวมเพื่อจะได้รับทราบความเสียหายโดยรวม และอนุกรรมการฯ ยังแยกความเสียหายของรัฐบาลต่างๆ ออกมาให้เห็น เช่น การปิดบัญชีเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 เฉพาะสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์เสียหาย 5.18 แสนล้านบาท การปิดบัญชี ณ วันที่ 30 ก.ย.2557 เฉพาะสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เสียหาย 5.36 แสนล้านบาท ดูแล้วทุกอย่างตรงไปตรงมา

"น่าแปลกที่นายกิตติรัตน์ออกมาโวยวายในสิ่งที่เคยปฏิบัติมาตลอด ส่วนเรื่องการประเมินราคาสินค้าคงคลัง คงไม่ต้องพูดถึงเพราะนายกิตติรัตน์มีแนวคิดว่า หุ้นที่ยังไม่ขาย ถือว่ายังไม่ขาดทุน ดังนั้นข้าวที่ยังไม่ขายถือว่าไม่ขาดทุน คงต้องปล่อยให้เขาคิดของเขาไป แต่ประเทศของเราต้องมีหลักมาตรฐาน และกฎหมายสำหรับจัดการพวกทุจริต" นพ.วรงค์ กล่าว

"วรงค์" สอนมวย "กิตติรัตน์" พูดเอาแต่ได้ เรื่องปิดบัญชีข้าว เพราะสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เสียหาย 5.36 แสนล้านบาท ระบุทุกอย่างตรงไปตรงมา... 12 มี.ค. 2559 13:23 ไทยรัฐ