วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลิกโฉม 'ตู้โทรศัพท์เก่า' ให้กลายเป็น 'จุดซ่อมจักรยาน' สุดเจ๋ง!

ตู้โทรศัพท์สาธารณะที่เราพบเจอตามทางเท้า ปัจจุบันแทบไม่มีผู้ใช้งานกันเลย และเท่าที่พบเจอก็ทรุดโทรมถูกปล่อยทิ้งร้าง เป็นภาพที่ไม่สบายตาเมื่อได้พบเห็น แต่หลังจากนี้ตู้โทรศัพท์ที่เหมือนจะไร้ประโยชน์กลับคืนชีพอีกครั้ง เมื่อเฟซบุ๊กเพจ รักคนปั่น ได้แชร์ภาพตู้ BIKE REPAIR STATION พร้อมอธิบายไว้ว่า ไอเดียเจ๋ง เป็นสาธารณะประโยชน์ที่ดีมากครับ บริษัท ทีโอที ทำการดัดแปลงตู้โทรศัพท์สาธารณะร้างกว่า 4,000 จุด มาเป็นสถานีซ่อมจักรยาน มีที่เติมลม เครื่องมือ และ ช่องชาร์จไฟแบบ USB 12 โวล์ท อีกด้วย ดีงามครับ ขอชื่นชม ขอให้เสร็จครอบคลุมในเร็ววันครับหลายๆ คนที่ได้พบเห็น โดยเฉพาะเหล่านักปั่นถึงกับชื่นชอบสิ่งนี้มาก เพราะเจ้า BIKE REPAIR STATION ช่างสะดวกครบครัน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคดิจิตัลจริงๆ

ด้าน ฝ่ายประชาสัมพันธ์องค์กร บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยรายละเอียดกับ สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ว่าจุดเริ่มต้นมาจากกิจกรรมสัมพันธ์ที่ทำร่วมกันกับชาวชฺมชนบ้านโพ จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา โดยนักเรียนมัธยมและชมรมนักปั่น ร่วมกันแชร์ไอเดียเปลี่ยนตู้โทรศัพท์เก่าให้เป็นจุดซ่อมจักรยาน ซึ่ง BIKE REPAIR STATION ก็ได้กำเนิดขึ้นที่แรก ณ ชฺมชนบ้านโพ จ.พระนครศรีอยุธยา

ทั้งนี้ ผู้บริหารเห็นว่าเป็นประโยชน์สำหรับคนที่รักการปั่นจักรยานและประชาชนทั่วไป จึงนำไอเดียนี้มาสานต่อ โดยปรับปรุงตู้โทรศัพท์เก่าของ TOT แล้วติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เข้าไป ติดตั้งพอร์ต USB และเครื่องมือซ่อมจักรยาน ส่วนเวลากลางคืนก็ไม่น่ากลัวเพราะมีแสงไฟส่องสว่างตลอดเวลา แถมในอนาคตข้างหน้าจะมีสัญญาณ wifi ให้บริการอีกด้วย ซึ่งทุกคนสามารถใช้ตู้นี้ได้ฟรี!!

สำหรับ BIKE REPAIR STATION ขณะนี้มีทั้งหมด 5 จุด คือ ศูนย์บริการลูกค้าทีโอที สาขาบางปะอิน , อบต.บ้านโพ , ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาหลังเก่า , ศูนย์บริการลูกค้าทีโอที สาขาพระนครศรีอยุธยา และหน้าทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ ใกล้จุดสกัด สน.ทุ่งสองห้อง

อย่างไรก็ตาม ทาง บ.ทีโอที มีนโยบายขยาย BIKE REPAIR STATION ไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อให้ทุกคนได้ใช้บริการ โดยคัดเลือกสถานที่ที่นักปั่นจักรยานนิยมไปรวมกลุ่มและสถานที่ท่องเที่ยว นอกจากนี้ต้องดูเรื่องความปลอดภัยของทรัพย์สิน ความปลอดภัยผู้ใช้บริการ และความสะดวกในการเข้าถึงด้วย

ต้องขอคารวะไอเดียเจ๋งๆ ...เมื่อ TOT ปรับปรุงตู้โทรศัพท์สาธารณะเก่าให้เป็นจุดซ่อมจักรยาน แถมยังมีอร์ต USB ให้ชาร์จโทรศัพท์ โดยทางผู้บริหารยังจะสานต่อขยายจุดต่างๆ ไปทั่วประเทศอีกด้วย 12 มี.ค. 2559 12:39 12 มี.ค. 2559 17:46 ไทยรัฐ