วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เฟซบุ๊ก" ซื้อแอพสลับหน้า กะไว้ใช้ฟาดฟัน "สแน็ปแชท"

ครบ 3 ปีพอดิบพอดี ที่หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอนัล เคยรายงานไว้ว่า สแน็ปแชท (Snapchat) ได้ปฏิเสธคำขอซื้อกิจการจากเฟซบุ๊กเพราะราคาเสนอต่ำเกินไป มาถึงวันนี้ เฟซบุ๊กประกาศความสำเร็จ ด้วยการเข้าซื้อกิจการแอพพลิเคชั่นสลับหน้า ที่กำลังมาแรงอย่าง Masquerade ซึ่งเป็นที่เชื่อกันว่า จะทำให้เฟซบุ๊กท้าชนกับสแน็ปแชทได้สมศักดิ์ศรีมากขึ้น

ข้อตกลงในการเข้าซื้อกิจการแอพพลิเคชั่น Masquerade ของเฟซบุ๊ก ถูกเปิดเผยขึ้นเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางความชื่นมื่นด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย

แม้ไม่มีการเปิดเผยตัวเลข แต่ทั้งเฟซบุ๊กและ Masquerade ต่างออกแถลงการณ์แสดงความตื่นเต้นอย่างยิ่งยวด โดยโฆษกเฟซบุ๊กระบุ ยินดีต้อนรับ Masquerade สู่ทีมเฟซบุ๊ก และจากนี้สมาชิกจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆจากบริการวีดิโอบนเฟซบุ๊กอย่างแน่นอน ใครอยากเปลี่ยนหน้าเป็นลีโดนาร์โด ดิคาปริโอ หรือมีแผลเป็นรูปสายฟ้าบนหน้าอย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์ ฟิลเตอร์ ของ Masquerade สามารถเนรมิตได้หมด

ขณะที่แถลงการณ์ของ Masquerade ระบุ ชุมชนที่ชื่นชอบการสื่อสารผ่านวีดิโอกำลังปะทุใกล้จะระเบิด หลัง Masquerade ตัดสินใจหลอมรวมเป็นทีมเดียวกันกับเฟซบุ๊ก

ที่ Masquerade พวกเขาทำงานหนักเพื่อสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นที่ทำให้การแชร์ภาพวีดิโอสนุกสนานขึ้น เข้าถึงและยึดโยงผู้คนมากขึ้น เปลี่ยนภาพลักษณ์ของผู้ใช้ได้หลากหลายแล้วแต่จินตนาการ

และขณะนี้ Masquerade ได้ร่วมทีมกับเฟซบุ๊กแล้ว ทำให้สามารถเข้าถึงผู้ใช้กลุ่มใหม่ๆเพิ่มในวงกว้าง อย่างที่ Masquerade โดยลำพังอาจทำไม่ได้ เพียงแค่เริ่มต้นด้วยฐานสมาชิกของเฟซบุ๊กที่ 1,600 ล้านคนทั่วโลก ก็ถือเป็นสิ่งซึ่ง Masquerade ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะเป็นไปได้

ทั้งนี้ Masquerade แอพพลิเคชั่นภาพและวีดิโอเซลฟี่ กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากทั่วโลก เพราะนอกจากจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่โหลดได้ฟรีแล้ว ยังสร้างความสนุกและความหลอนให้ผู้ใช้ ด้วยฟิลเตอร์ที่สามารถสร้างภาพและวีดิโอได้หลากหลาย ตั้งแต่ภาพคนดัง ภาพสัตว์ ตลอดจนสามารถสลับหน้ากับเพื่อนที่ถ่ายรูปร่วมกันได้

รอยเตอร์ รายงานว่า การเข้าซื้อ Masquerade จะทำให้เฟซบุ๊กบุกตลาดวีดิโอแชทได้แข็งแกร่งขึ้น และเป็นการแสดงนัยที่ชัดเจนว่าเฟซบุ๊กนั้นเอาจริง

อย่างไรก็ตาม การเข้าซื้อกิจการ Masquerade นั้น ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้เฟซบุ๊ก ดึงลูกค้าจากสแน็ปแชทได้ 100% เพราะสแน็ปแชท ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นถ่ายภาพและวีดิโอ ก็กำลังฮิตติดลมในกลุ่มผู้ใช้คนรุ่นใหม่ โดยมีจุดเด่นตรงที่ภาพและวีดิโอนั้น จะไม่ถูกบันทึกเอาไว้ ผู้ใช้สามารถกำหนดระยะเวลาที่ภาพและวีดิโอจะถูกลบได้

ด้าน Eugene Nevgen ซีอีโอของ Masquerade โพสต์ความเห็นว่า Masquerade ยังจะใช้แบรนด์เดิมต่อไปและพัฒนาธุรกิจด้วยทีมงานเดิม

12 มี.ค. 2559 11:48 ไทยรัฐ