ข่าว
100 year

โรตีเมืองตรัง หรอยโรตีกรอบชอบโรตีตบ

คุณชาย 213 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

อาหารเมืองตรังที่เลื่องชื่อลือชา ใช่เพียงหมูย่างเมืองตรังเท่านั้น ยังมีติ่มซำ เค้กเมืองตรัง และโรตีเมืองตรังด้วย

โรตีมีหลายร้านให้เลือกลิ้ม แต่ “คุณชาย 2” เลือกชิมโรตีเมืองตรัง ตั้งอยู่ใกล้ๆสถานีรถไฟตรัง ลงจากรถไฟแล้วเรียกรถบริการก็ได้ เดินไป เองก็ดี ออกกำลังกายย้ายพุงไปประมาณ 200 เมตรก็ถึงแล้ว แต่ขอกระซิบไว้ ก่อนว่าร้านค้าเปิดตอนเย็นๆ เรื่อยไปจนถึงดึกดื่นเที่ยงคืน

แอบเยือนคืนแรก คนแน่นร้านราวกับงานเลี้ยงโต๊ะจีน ครั้นย้อนกลับไปคืนที่สอง แม้ฝนจะโปรยปรายมาผิดฤดู แต่คนยังไม่บางตา พากันเข้ามาอุดหนุนเนืองแน่น มีทั้งนั่งรับประทานในร้าน หน้าร้าน และข้างๆร้าน แสดงถึงความเหนียวแน่นของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

บรรยากาศหน้าร้านคึกคัก บ้างสั่งแล้วเดินไปหาซื้อของแล้วแวะมารับ บ้างสั่งแล้วเลือกยืนสูดกลิ่นหอมๆ ระหว่างมือปรุงสะบัดแผ่นแป้งเหนือกระทะ บ้างยืนกดโทรศัพท์ไปพลางๆ รายการโรตีมองผ่านๆ เห็นมีราว 20 รายการทีเดียว

รสชาติโรตีเมืองตรังเป็นอย่างไร

“คุณชาย 2” เริ่มด้วยโรตีกรอบ

กัดเบาๆเสียงดังกร็อบ ความกรอบจากการย่างด้วยความร้อนที่พอเหมาะ ทำให้แป้งที่ผ่านการนวดเฟ้นมาอย่างดีกรอบได้ที่ ขณะเคี้ยวแป้งกรุบกรอบ ลิ้นก็สัมผัสกับรสหวานของน้ำตาลและนมข้นหวานเข้ามาผสม เพียงขยับฟันเบาๆก็นำความอร่อยลิ้นเข้าไปอย่างสบายๆ

ลิ้มความกรอบ หอม และหวานไปสองสามคำ ค่อยตามด้วยชาร้อนๆ ลบความหวานลิ้นออกไปก่อน กันเลี่ยนได้ดีนักแล พอเริ่มคำใหม่ก็ได้รสชาติอร่อยดุจเดิม ด้วยเหตุนี้เอง ชาวตรังจึงนิยมทานโรตีกรอบกับชาร้อนๆ ยิ่งทานในร้านเวลาฝนตก มองสายฝนโปรยปรายบางเบา แกล้มกับความหวานหอมของโรตีและความอุ่นของชา ช่วยเติมรสชาติชีวิตได้เป็นอย่างดี

“โรตีกรอบเด็กๆชอบมาก ขายดีมาตั้งแต่เริ่มตั้งร้าน” เจ้าของร้านกระซิบ และเสริมว่า “พวก หนุ่มๆสาวๆก็ชอบ พวกเขาซื้อไปคราวละมากๆ คุยกันไปกินกันไปเพลินๆ คนชอบโรตีกรอบมีทั้งผู้ใหญ่ วัยรุ่น และเด็กๆ ทำให้ขายดีกว่าชนิดอื่นๆ” เจ้าของร้านสรุป

คุณสุมาลี คณาถิติกุล เจ้าของร้านวัย 45 ปี เธอทิ้งการเรียนรู้ในสถาบันไว้เพียงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 หันหน้าเข้าหากระทะโรตีมาตั้งแต่อายุราว 15 ปี อาศัยที่เป็นคนชอบทานโรตีเอามากๆ จึงค่อยเรียนรู้ ฝึกปรือฝีมือการทำ มาจนกระทั่งวันหนึ่งก็คิดได้ว่า “น่าจะลองทำขายดู”

คิดแล้วทำ ประมาณ พ.ศ.2540 เริ่ม “ลองขายดู ขายบนรถเข็นเล็กๆ จอดขายเป็นจุดๆ ปรากฏว่าเด็กๆชอบซื้อโดยเฉพาะโรตีกรอบ” สุมาลีเอ่ยด้วยความภูมิใจ

ก้าวแรกประสบความสำเร็จ วัดได้จากเด็กๆ ชอบรสชาติ ก้าวสองจึงพัฒนารสชาติ เธอเห็นว่าเด็กๆชอบโรตีกรอบจึงคิดต่อไปว่าควรจะเพิ่มรสชาติอย่างไรดี เพื่อให้ลูกค้ามีหลากหลายขึ้น จึงทำโรตีกล้วยหอมออกมา ก็ได้รับความสนใจอีก

รสชาติ “ยึดเอาตามที่ลูกค้าชอบ เมื่อก่อนเรามีโรตีกรอบ โรตีใส่ไข่ ต่อมาทำโรตีกล้วยหอม เห็นลูกค้าชอบจึงเพิ่มรสผลไม้อื่นๆเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นลูกเกด ข้าวโพด มะพร้าวอ่อน ลูกชิดและขนุน เป็นต้น”

คนรุ่นใหม่ต้องการกลิ่นอายอาหารตะวันตก เจ้าของร้านก็ทำโรตี “พิซซ่า” ออกมาให้ทดสอบความอร่อย แน่นอนว่าได้รับความสนใจเช่นเคย มิเพียงวัยรุ่นเท่านั้น เด็กๆที่ชอบอาหารต่างประเทศก็ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี

ด้วยความนิยมของลูกค้าราวปี 2543 จึงตั้งร้านเป็นหลักเป็นฐาน และต้องแจกบัตรคิวให้ลูกค้ารับอาหารด้วย เมื่อถามว่าความนิยม เกิดขึ้นได้อย่างไร เจ้าของร้านบอกว่า “น่าจะเป็นเรื่องบอกต่อมากกว่า”

แน่นอนว่าคนที่บอกต่อนั้นประทับใจรสชาติโรตี คุณสุมาลีบอกว่าเนื่องจากโรตีมีน้ำมัน ลูกค้าบางรายไม่ค่อยชอบน้ำมัน เมื่อปัญหามีไว้ให้แก้ไข เจ้าของร้านที่เอาใจใส่ลูกค้าก็มีวิธี และนี่คือที่มาของโรตีตบ หมายถึงโรตีที่ทอดได้ที่แล้ว งัดขึ้นมาตบไล่น้ำมันออกไป คงเหลือไว้แต่โรตีที่นุ่ม น่ารับประทาน “คุณชาย 2” ลองลิ้มกับชาร้อนๆ พบว่าเหมาะสมกันดี ครั้นลองกับกาแฟโบราณก็ได้รสชาติอร่อยไปอีกแบบหนึ่ง

โรตีจะอร่อยต้องทำอย่างไร คุณสุมาลีบอกว่า ทั้งแป้งและส่วนผสมต้องพอดี วัสดุต่างๆที่เรานำมาใช้ต้องคุณภาพดี และ “ต้องใส่ใจในการทำแป้ง และการทอด ต้องให้พอเหมาะ เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความชำนาญและเคล็ดของแต่ละคน”

ยอดขายที่ผ่านมาแม้ไม่อาจบอกตัวเลขได้ แต่ก็บอกได้ว่าช่วงเศรษฐกิจดี แต่ละวันแป้งหมดไปประมาณ 20-25 กก. ปัจจุบันเศรษฐกิจไม่ดี ชาวตรังกระอักกับราคายางพารา แม้ลูกค้าลดลงไปบ้าง แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่ายังขายดี วันปกติคนจะหนาตาเวลาประมาณ 20.00 น. แต่ถ้าเป็นเทศกาลลูกค้าจะหนาแน่นเป็นพิเศษ

ถ้ามาเมืองตรังก็พิสูจน์กันได้ ร้านเปิดเวลา 16.00-24.00 น. ทุกวัน ยกเว้นเจ้าของร้านติดธุระสำคัญมากๆ หรือฝนตกหนักเกินไป สอบถามเส้นทางหรือรายละเอียดได้ที่ 08-4850-1152

“แวะมาชิมโรตีกรอบที่ตรังนะคะ ชิมกับชาซีลอนร้อนๆ หรือกาแฟโบราณก็ได้” เจ้าของร้านเชิญชวน.

คุณชาย 2

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชาย 2คุณชาย ตะลอนชิมโรตีเมืองตรังโรตีโรตีกรอบตรังเมืองตรังของดีเมืองตรังสุมาลี คณาถิติกุลร้านอาหารร้านกาแฟคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้