วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จานนี อินฟันติโน ประมุขฟีฟ่าคนใหม่

ในที่สุดกระแสคลื่นลมปั่นป่วนองค์กรลูกหนังที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ก็สงบลง หลังจากมีปัญหาอื้อฉาวยืดเยื้อมาเกือบ 1 ปี จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจสวิตเซอร์แลนด์บุกจับกุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงและผู้บริหารบริษัทเอกชนที่ทำธุรกรรมกับฟีฟ่ารวม 14 คน เมื่อเดือน พ.ค.ปีที่แล้ว ภายใต้หมายจับของอัยการสหรัฐอเมริกาจากการสืบสวนของเอฟบีไอ ก่อนที่ฟีฟ่าจะมีการเลือกตั้งประธานคนใหม่เพียงไม่กี่วัน ผลการเลือกตั้งปรากฏว่า เซปป์ แบลตเตอร์ ได้รับเลือกให้นั่งเก้าอี้ประธานฟีฟ่าเป็นสมัยที่ 5 ต่อมาแบลตเตอร์ทนแรงกดดันต่อปัญหาคอร์รัปชันไม่ไหว ประกาศจะลาออกจากตำแหน่งเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ หลังจากนั้นเขาถูกตั้งข้อหาร่วมกับมิเชล พลาตินี ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) จากกรณีจ่ายเงินค่าที่ปรึกษาให้แก่กันโดยไม่มีการทำสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษร ส่งผลให้แบลตเตอร์และพลาตินี ถูกแบนห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการฟุตบอลคนละ 6 ปี

และเมื่อ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา ฟีฟ่าจัดการประชุมใหญ่เลือกตั้งประธานคนใหม่เพื่อมาทำหน้าที่แทนแบลตเตอร์ ที่ซูริก สวิตเซอร์แลนด์ การลงคะแนนในรอบแรก ผู้สมัครได้เสียงโหวตไม่เด็ดขาด ต้องหย่อนบัตรรอบที่ 2 ก่อนที่จานนี อินฟันติโน มือบริหารฟุตบอลจากยูฟ่าได้รับคะแนนท่วมท้น 115 คะแนน ทิ้งห่างชีคซัลมาน อัลคาลิฟา ประธานเอเอฟซีที่ได้ไป 88 คะแนน อินฟันติโนจึงได้กุมบังเหียนฟีฟ่าอย่างเป็นทางการไปจนถึงปี 2019 ด้วยวัยเพียง 45 ปี

อินฟันติโนเกิดที่เมืองบริก สวิตเซอร์แลนด์ ถือ 2 สัญชาติ ทั้งสวิตและอิตาเลียน จบการศึกษาด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยไฟรบวร์ก ในสวิตเซอร์แลนด์ พูดได้คล่องทั้งภาษาอิตาเลียน, เยอรมันและฝรั่งเศส และยังสื่อสารภาษาอังกฤษ, สแปนิชและอารบิก ได้ดีพอสมควรอีกด้วย

เขาเริ่มงานที่ศูนย์การศึกษาด้านกีฬานานาชาติที่มหาวิทยาลัยนูชาแตล ก่อนที่จะเข้ามาทำงานกับยูฟ่าเมื่อปี 2000 ดูแลด้านกฎหมาย และได้เป็นเลขาธิการยูฟ่าในปี 2009 มีบทบาทสำคัญในการริเริ่มกฎ “ไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์” หรือกฎการเงินที่บังคับใช้ในสโมสรยุโรป ที่ต้องมีรายรับรายจ่ายอย่างเหมาะสม ไม่ใช่ทีมยักษ์ใหญ่มีโอกาสทุ่มเงินซื้อนักเตะโดยไม่สนใจเรื่องการขาดทุนเหมือนในอดีต และการเพิ่มทีมยูโร รอบสุดท้าย ในปี 2016 เป็น 24 ทีม ส่วนยูโรปี 2020 เป็นโอกาสพิเศษฉลองครบรอบ 60 ปียูฟ่า กระจายจัดบอลยุโรปไปตาม 13 เมืองใหญ่ในยุโรป

หลังจากได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง อินฟันติโนเผยว่า เป็นนิมิตใหม่ของฟีฟ่า ที่จะเดินหน้าไปอย่างมั่นคง ปฏิรูปให้ดีขึ้นหลังประสบปัญหาการบริหารงานภายใน ทุกอย่างจะโปร่งใส โดยเฉพาะการคัดเลือกเจ้าภาพบอลโลก ที่จะไม่ก่อให้เกิดเสียงครหาเหมือนในอดีต

ชีวิตส่วนของอินฟันติโนสมรสกับลีนา อัลอัชการ์ ภรรยาชาวเลบานอน มีลูก 4 คน เขาเป็นแฟนบอลของสโมสร “งูใหญ่” อินเตอร์ มิลาน ในอิตาลี และเมื่อเร็วๆนี้ อินฟันติโนฉลองชัยชนะการเลือกตั้งประธานฟีฟ่าด้วยการจัดฟุตบอลนัดพิเศษที่สนามใกล้ๆกับสำนักงานใหญ่ฟีฟ่า โดยมีตำนานนักเตะวัยใกล้เคียงกับเขามาร่วมโชว์ฝีเท้าหลายคน เช่น ฟาบิโอ คันนาวาโร และหลุยส์ ฟิโก เป็นต้น

งานใหญ่ของฟีฟ่าที่จะดำเนินการภายใน 90 วันหลังจากนี้ก็คือ การรับสมัครเจ้าภาพบอลโลก 2026 ที่คาดว่า จะมีสหรัฐอเมริกา, แคนาดา และเม็กซิโก ร่วมเสนอตัวด้วย อินฟันติโนจะมีรายได้ในตำแหน่งนี้น้อยกว่าที่แบลตเตอร์เคยได้รับ เขายืนยันว่า ไม่ได้สนใจเรื่องนี้ การสมัครชิงตำแหน่งประธานฟีฟ่าและชนะการเลือกตั้งของเขา ไม่ได้มีแรงจูงใจมาจากเรื่องเงิน

ฝีมือการบริหารงานของประธานฟีฟ่าหนุ่มใหญ่ ซึ่งถือเป็นคนรุ่นใหม่ของวงการ จะราบรื่นและพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นแค่ไหน แฟนลูกหนังต้องติดตามกันต่อไป

12 มี.ค. 2559 10:02 ไทยรัฐ