วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สยามสปอร์ต' จ่อฟ้องส.บอล หลังถูกยกเลิกสัญญา ชี้ไม่เป็นธรรม

“สยามสปอร์ต” เปิดแถลงอีกรอบ ระบุชัดไม่ได้รับความเป็นธรรม กรณีสมาคมฟุตบอลฯเป็นฝ่ายผิดสัญญาเรื่องยกเลิกการให้บริษัทดูแลสิทธิประโยชน์ และไม่ประสงค์ให้ดำเนินการถ่ายทอดสด เผยแพร่ไฮไลต์การแข่งขันลีกไทยอีกต่อไป โดยก่อให้เกิดผลกระทบเรื่องภาพลักษณ์ที่คนมองว่าสยามสปอร์ตทำให้วงการฟุตบอลเสียหาย ขณะเดียวกัน ก็เสียหายเรื่องของการลงทุน ทรัพย์สิน บริษัท อุปกรณ์ถ่ายทอดสด รวมถึงทรัพยากรบุคคล และกระทบต่อบรรดาสปอนเซอร์ที่เซ็นไว้ก่อนหน้านี้ แต่ยังยืนยันที่จะเจรจากับสมาคมฯเพราะไม่อยากทะเลาะสร้างความขัดแย้ง แต่หากสุดทางจริงๆก็ต้องให้ฝ่ายกฎหมายจัดการ ขณะเดียวกัน ก็เตรียมฟ้องร้องดำเนินคดีเว็บไซต์ที่นำเอาสัญญาของสยามสปอร์ตมาเผยแพร่โดยพลการ

ตามที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือยกเลิกสัญญามอบให้ บมจ.สยามสปอร์ต ซินดิเคท เป็นผู้ดูแลสิทธิประโยชน์ของสมาคม โดยระบุว่าที่ประชุมสภากรรมการมีมติไม่ประสงค์ให้ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการถ่ายทอดสดการบันทึกการแข่งขันและภาพไฮไลต์การแข่งขันฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก, ฟุตบอลดิวิชั่น 1, ลีกภูมิภาค, เอฟเอ คัพ, ลีกคัพ รวมทั้งการแข่งขันภายในสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯประจำปี 2556-2560 ในฐานะตัวแทนสมาคมฯอีกต่อไป

ล่าสุด เมื่อบ่ายวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ณ สตูดิโอ 1 ภายในบริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) นายอดิศัย วารินทร์ศิริกุล ประธานกรรมการบริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน), ดร.สรายุทธ มหวลีรัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท และโอฬาร เชื้อบาง ผู้อำนวยการกองบรรณาธิการ ร่วมแถลงข่าวผลกระทบต่อการบอกเลิกสัญญาสิทธิประโยชน์ของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

โดยนายอดิศัยเผยว่า การบอกเลิกสัญญาของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ครั้งนี้ สมาคมเป็นผู้ผิดสัญญาไม่ใช่สยามสปอร์ต แต่เราได้รับผลกระทบ 2 ด้าน คือ 1. ภาพลักษณ์ ที่คนมองว่าเราไปทำอะไรกับวงการฟุตบอลจนเกิดความเสียหาย และ 2. ทรัพย์สินบริษัท อุปกรณ์การถ่ายทอดสด รวมถึงทรัพยากรบุคคล ที่ได้รับผลกระทบจากการบอกเลิกครั้งนี้ ทั้งๆที่เราทำงานด้วยความบริสุทธิ์แต่ไม่ได้รับความเป็นธรรม

“จากนี้ไปสยามสปอร์ตจะขอเจรจากับสมาคมฯ โดยเบื้องต้นจะไม่มีการฟ้องร้อง เพราะเราไม่ต้องการทะเลาะหรือสร้างความขัดแย้งให้กับวงการกีฬา แต่ถ้าสุดทางจริงๆเราได้ให้ฝ่ายกฎหมายดูเรื่องนี้อยู่ว่าจะทำอย่างไรต่อไป”

ทางด้าน ดร.สรายุทธ มหวลีรัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท กล่าวว่า มติที่ออกมาจากสมาคม ส่งผลให้เกิดผลเสียต่อการลงทุนที่ได้เซ็นเอาไว้ในการดูแลสิทธิประโยชน์กับสมาคมตั้งแต่ปี 56-60 นอกจากนี้ยังกระทบต่อบรรดาสปอนเซอร์ที่ได้เซ็นไว้ ทั้งโตโยต้า, ยามาฮ่า, เอไอเอส, ช้าง และโค้ก

พร้อมกันนี้ ดร.สรายุทธยังได้ตั้งข้อสังเกตเรื่องสัญญาของสยามสปอร์ตที่เซ็นไว้กับสมาคมฯ แต่หลุดออกมาบนโลกโซเชียลว่า ตอนที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯได้เรียกสัญญาของเราดูนั้น เราได้ส่งสัญญาที่มีต่อลูกค้าให้ ซึ่งจำนวนเงินตรงตามที่สปอนเซอร์ได้ไปยื่นข้อมูลให้ดูก่อนหน้านี้กับสมาคม จากนั้นสมาคมกีฬาฟุตบอลฯได้ขอดูสัญญาสิทธิประโยชน์ ซึ่งเราได้ถ่ายสำเนาแล้วผมเป็นคนถ่ายรูปแล้วส่งโปรแกรมไลน์ไปให้ 2 คนเท่านั้น คือ พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เลขาธิการ และคุณชนินทร์ แก่นหิรัญ ฝ่ายกฎหมาย ในวันที่ 4 มี.ค. เพื่อให้สมาคมนำไปใช้ประชุมในวันที่ 7 มี.ค. แต่ในส่วนที่แพร่ไปในเว็บนั้น เรายืนยันว่าไม่ได้มาจากเรา เพราะเราเองไม่เคยนำมาเปิดเผยในที่ประชุมของบริษัทอยู่แล้ว

“จากการอ่านในเว็บดังกล่าวเรื่องสัญญา ใช้ตัวอักษรที่ไม่ใช่การเล่า รวมทั้งเป็นการผิดสัญญากับเราโดยสิ้นเชิงที่ให้ไว้กับเรา เนื่องจากไม่ควรออกมาเช่นนี้ หากเราจะเปิดเผยจริง สยามสปอร์ต ก็มีเว็บไซต์อยู่แล้วฉะนั้นจะนำมาเผยในนั้นไม่ดีกว่าหรือ และเมื่อหลุดออกมาเช่นนี้ควรจะต้องดำเนินคดี เนื่องจากสร้างความไม่เป็นธรรมกับเรา”

“สยามสปอร์ต” ระบุชัดไม่ได้รับความเป็นธรรม กรณีสมาคมฟุตบอลฯเป็นฝ่ายผิดสัญญาเรื่องยกเลิกการให้บริษัทดูแลสิทธิประโยชน์ และไม่ประสงค์ให้ดำเนินการถ่ายทอดสด เผยแพร่ไฮไลต์การแข่งขันลีกไทยอีกต่อไป ชี้ไม่เป็นธรรม... 12 มี.ค. 2559 09:42 ไทยรัฐ