วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเกาะบุโหลน จ.สตูล วอนรัฐช่วยจัดหาน้ำ หลังขาดแคลนร่วม 2 สัปดาห์

เกาะบุโหลน จ.สตูล แล้งหนัก..น้ำในบ่อกลายสภาพเป็นน้ำเค็ม ชาวบ้านหลายครัวเรือนเริ่มเดือดร้อน วอนรัฐเร่งช่วยเหลือ เพราะชาวบ้านเริ่มขาดแคลนน้ำร่วม 2 สัปดาห์...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากภัยแล้งที่แผ่กระจายครอบคลุมไปหลายพื้นที่ของ จ.สตูล โดยเฉพาะพื้นที่ตามเกาะแก่งต่างๆ เช่น ที่เกาะบุโหลน ซึ่งเป็นเกาะที่มักประสบปัญหาเนื่องจากไม่มีแหล่งน้ำ มีเพียงที่เก็บน้ำขนาดใหญ่ หากว่าน้ำในที่เก็บน้ำหมด ชาวบ้านบนเกาะก็จะเดือดร้อน

นายธานี สิงขโรทัย ผญบ.ม.3 บ้านเกาะบุโหลน ต.ปากน้ำ อ.ละงู กล่าวว่า ขณะนี้ชาวเกาะบุโหลนซึ่งมี 2 เกาะคือ บุโหลนเล และบุโหลนดอน โดยเฉพาะบุโหลนดอน ซึ่งมีชาวบ้านอาศัยอยู่ 76 ครัวเรือน จำนวนเกือบ 300 คนนั้น กำลังได้รับความเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค เนื่องจากบ่อน้ำตื้นเขิน และน้ำที่มีอยู่ได้กลายเป็นน้ำเค็มหมดแล้ว ส่วนที่เก็บน้ำที่เคยเก็บน้ำไว้ใช้ช่วงหน้าแล้ง เกิดปัญหายางรองพื้นเสื่อม ทำให้แตกไม่สามารถเก็บน้ำไว้สำหรับใช้ยามหน้าแล้งได้ ชาวบ้านต้องอาศัยขับเรือขึ้นมาเอาน้ำบนฝั่งแผ่นดินใหญ่ บางรายต้องขับเรือไปเอาน้ำที่เกาะตะรุเตา ซึ่งมีน้ำธรรมชาติที่สะอาด แต่การเดินทางต้องขับเรือไป-กลับถึง 3 ชั่วโมง โดยตนทำเรื่องขอความช่วยเหลือไปยังนายก อบต.เพื่อส่งต่อไปยัง อ.ละงู แล้ว เพราะตอนนี้ชาวบ้านขาดแคลนน้ำมาร่วม 2 สัปดาห์ หากขาดน้ำนานกว่านี้ชาวบ้านก็จะเดือดร้อนหนักขึ้น เนื่องจากน้ำที่เก็บไว้แต่ละครัวเรือนนั้นถูกนำออกมาใช้จนหมดแล้ว.เกาะบุโหลน จ.สตูล แล้งหนักน้ำในบ่อกลายสภาพเป็นน้ำเค็ม ชาวบ้านหลายครัวเรือนเริ่มเดือดร้อน วอนรัฐเร่งช่วยเหลือ เพราะชาวบ้านเริ่มขาดแคลนน้ำร่วม 2 สัปดาห์... 12 มี.ค. 2559 09:09 ไทยรัฐ