วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด!! หนุ่มไร่สับปะรดออกไปจุดประทัดไล่ช้างป่า เจอโดนเหยียบดับคาที่

(ภาพจาก : คุณพันธุ์พงษ์ โพธิจินดา สำนักข่าวเพชรบุรี/ประจวบฯ)

หนุ่มทำไร่สับปะรดที่สามร้อยยอดถึงคราวเคราะห์ โดนช้างป่าเหยียบจนเสียชีวิต.. หลังออกไปจุดประทัดไล่ช้างที่มากัดกินสับปะรด พ่อเห็นหายไปนานผิดสังเกต จึงออกตามหา พบว่าตายแล้ว ศีรษะมีรอยเหยียบจนยุบ หน้าอกช้ำ ด้านผู้ช่วยอุทยานฯ กุยบุรี เผยเป็นครั้งแรกที่ช้างป่ากุยบุรีทำร้ายคน คาดหงุดหงิดจากภัยแล้ง อากาศร้อน 

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 12 มี.ค.59 ร.ต.ท.สมชาย ยอดดำเนินกุล พงส.สภ.สามร้อยยอด ได้รับแจ้งมีผู้เสียชีวิตจากการถูกช้างเหยียบ อยู่ที่โรงพยาบาลสามร้อยยอดต.ไร่ใหม่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรุดไปตรวจสอบพบร่างนายประหยัด แก้วกัลป์ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 167/2 หมู่ 5 ต.ไร่เก่า อ.สามร้อยยอดจ.ประจวบคีรีขันธ์ สภาพศีรษะด้านบนมีรอยเหยียบจนยุบ กระดูกแขนข้างซ้ายหักโผล่ออกมา และบริเวณหน้าอกมีรอยช้ำ เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง

จากการสอบถาม นายเยื้อน แก้วกัลป์ อายุ 66 ปี บิดาของผู้ตาย เล่าว่า นายประหยัด บุตรชาย ได้ทำไร่สับปะรดอยู่ในพื้นที่ติดเขตอุทยานฯ พบช้างจำนวน 1 ตัว หากินอยู่ในไร่สับปะรด จึงทำให้นายประหยัดออกไปขับไล่ช้าง ด้วยการจุดประทัดไล่ แต่เมื่อเห็นนายประหยัดหายไปนานผิดสังเกต จึงได้ออกตามหาและพบว่าเสียชีวิตแล้วอยู่ชายไร่ ริมป่า จึงได้ช่วยกันนำร่างของนายประหยัดมาส่งยังโรงพยาบาลสามร้อยยอด

ด้านนายภาคภูมิ อร่ามศิริรุจิเวทย์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี กล่าวว่าเป็นครั้งแรกที่ช้างป่ากุยบุรีได้ออกมาทำร้ายคนจนเสียชีวิต ซึ่งตนเองและเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งในตอนเช้า ส่วนสาเหตุที่ช้างออกมาทำร้ายคนในครั้งนี้ คาดว่าน่าจะเกิดจากปัญหาภัยแล้งและอากาศที่ร้อนจัด ทำให้ช้างเกิดอาการหงุดหงิดง่าย และเมื่อเห็นคนจุดประทัดไล่ จึงเกิดความรำคาญเข้ามาทำร้ายได้ อย่างไรก็ดีทางอุทยานฯ ได้เร่งสร้างกระทะน้ำเพื่อรองรับน้ำที่เอาไปให้ช้างในป่า แต่เนื่องจากขาดงบประมาณซึ่งมูลนิธิช้างป่าบ้านพ่อจึงได้เปิดรับบริจาคอยู่ในขณะนี้ เพื่อให้เพียงพอกับสัตว์ป่าที่มีอยู่จำนวนมาก. 

หนุ่มทำไร่สับปะรดที่สามร้อยยอดถึงคราวเคราะห์ โดนช้างป่าเหยียบจนเสียชีวิต...หลังออกไปจุดประทัดไล่ช้างที่มากัดกินสับปะรด พ่อเห็นหายไปนานผิดสังเกต จึงออกตามหา พบว่าตายแล้ว ศีรษะมีรอยเหยียบจนยุบ หน้าอกช้ำ 12 มี.ค. 2559 09:03 ไทยรัฐ