วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พะเยาเจอปัญหาหมอกควันรุนแรงขึ้น! เร่งฉีดน้ำ หวั่นเด็ก-ผู้สูงอายุป่วย

มาแล้ว!! ปัญหาหมอกควันในเมืองพะเยาเริ่มทวีความรุนแรง...จนเทศบาลเมืองต้องออกฉีดพ่นน้ำเพื่อลดหมอกควันปกคลุมไปทั่วเมืองพะเยา หลังพบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน มีค่า 146 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศทั่วไปในจังหวัดพะเยา พบว่ามีหมอกควันปกคลุมไปทั่วจังหวัดเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเขตเมืองพะเยา มีหมอกควันปกคลุมไปทั่วบริเวณ บดบังทัศนวิสัย ขณะที่ ผู้คนที่มาออกกำลังกายในตอนเช้าต้องสวมหน้ากากอนามัย และผ้าปิดปากปิดจมูกเพื่อป้องกันควันพิษจากหมอกควัน  โดยในวันนี้มีหมอกควันมากกว่าวันที่ผ่านมา และเพื่อเป็นการลดปัญหาหมอกควันทาง น.ส.จุฬาสินี พรหมเผ่า นายกเทศมนตรีเมืองพะเยา จึงได้สั่งให้เจ้าหน้าที่นำรถดับเพลิงออกไปฉีดน้ำพ่นบริเวณถนนรอบกว๊านพะเยา เพื่อให้เกิดความชุ่มชื้นในอากาศ และบรรเทาปัญหาหมอกควันที่มีมากขึ้น  ขณะที่จากการตรวจคุณภาพอากาศบริเวณ ต.เวียง อ.เมืองพะเยา พบว่ามีปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 146 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ด้านนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้กำชับหน่วยงานทั้งภาครัฐ องค์กรส่วนท้องถิ่น ตลอดจนประชาชนร่วมดูแลตรวจสอบไม่ให้มีการเผาทุกชนิด เพื่อช่วยลดปัญหาหมอกควันที่เพิ่มขึ้น พร้อมกับห่วงใย เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวนหน้ากากหรือใช้ผ้าปิด และหากเกิดอาการเจ็บป่วยควรปรึกษาแพทย์

ด้าน พ.ต.ท.จีรศักดิ์ ดวงใจ สวป. สภ.เมืองพะเยา กล่าวว่า ตนเองได้ออกกำลังตอนเช้าทุกวัน แต่พบว่าหมอกควันปกคลุมไปทั่วเมือง ทำให้แสบตาจมูก เมื่อมีการฉีดพ่นน้ำในอากาศเพื่อให้ความชุ่มชื้นมีการฉีดพ่นน้ำรู้สึกว่าอากาศดีขึ้นบ้าง หายใจสะดวกขึ้นบ้าง.

มาแล้ว!! ปัญหาหมอกควันในเมืองพะเยาเริ่มทวีความรุนแรง...จนเทศบาลเมืองต้องออกฉีดพ่นน้ำเพื่อลดหมอกควันปกคลุมไปทั่วเมืองพะเยา หลังพบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน มีค่า 146 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร กระทบต่อสุขภาพ 12 มี.ค. 2559 08:59 ไทยรัฐ