วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งัดดาบสอง ฟันธาริต ทําบัญชีเท็จ

แจ้งทรัพย์สิน เจ้าตัวตั้งหลัก พลิกกม.สู้คดี

ป.ป.ช.โต้ “ธาริต” ยันให้ ความเป็นธรรมไร้อคติฟันข้อหาร่ำรวยผิดปกติ “ปรีชา” ระบุเปิดโอกาสเรียกมาชี้แจงตลอดแต่ไม่ยอมมาใช้สิทธิ ยันเช็กละเอียดสาวลึกนอมินีถือครองทรัพย์สินแทน จ่อลงดาบสองเล่นงานซ้ำคดีแจ้งบัญชีเท็จ “วรวิทย์” ขีดเส้นภายใน 30 วันส่งสำนักนายกฯต้นสังกัดลงโทษทางวินัย ด้าน “ธาริต” ยังไม่พร้อมเปิดปาก ขอตั้งหลักพลิกดูช่องกฎหมายเตรียมสู้คดี

จากกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปราม การทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติเป็นเอกฉันท์ชี้มูลความผิดนายธาริต เพ็งดิษฐ์ ที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรีและอดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรณีร่ำรวยผิดปกติ และจะส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดยื่นคำร้องต่อศาลยึดทรัพย์สินรวม 346,652,588 บาท ขั้นตอนต่อไป ป.ป.ช.เตรียมพิจารณาเอาผิดนายธาริตในกรณีแจ้งบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จเป็นลำดับต่อไป

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. นายปรีชา เลิศกมลมาศ กรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะประธานอนุกรรมการไต่ส่วน กรณีกล่าวหานายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่ำรวยผิดปกติ กล่าวถึง กรณีนายธาริตระบุไม่ได้รับความเป็นธรรมภายหลังถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดร่ำรวยผิดปกติว่า ป.ป.ช.ไม่อยากโต้แย้งกับนายธาริตทางหน้าสื่อ แต่ยืนยันว่าได้พิจารณาคดีดังกล่าวอย่างถี่ถ้วน รอบคอบ มีการพิจารณาพยานหลักฐานหลายครั้ง หลังจากนี้นายธาริต ต้องไปให้ข้อมูลในชั้นศาล ที่ผ่านมา ป.ป.ช.ให้โอกาสนายธาริตมาชี้แจงและนำพยานหลักฐานมาหักล้างข้อกล่าวหาแล้ว แต่นายธาริตไม่มาชี้แจงทั้งเรื่องเงินลงทุน หลักทรัพย์ บัญชีเงินฝากต่างๆที่มีเงินเข้าออกตามที่คณะอนุกรรมการสงสัย ถ้ามาชี้แจงแล้ว ฟังขึ้น พยานหลักฐานในส่วนที่สงสัยจะถูกหักล้างไป ไม่มีการนำมาบวกรวม แต่ ป.ป.ช.ไม่มีโอกาสรับทราบข้อมูลตรงนั้น ส่วนที่นายธาริตระบุว่า ป.ป.ช.นำตัวเลขเงินฝากในบัญชีธนาคารของตนและคู่สมรส ที่ใช้หมุนเวียนในการซื้อขายหุ้น มาบวกทบกันเพียงอย่างเดียว ยืนยันว่า มีตัวเลขหลายตัวที่ป.ป.ช.นำมาหักลบให้นายธาริต เช่น รายจ่ายต่างๆ

นายปรีชากล่าวว่า ยืนยัน ป.ป.ช.ให้ความเป็นธรรม ไม่มีเจตนาให้ร้ายใคร ไม่มีอคติ ดูตัวเลขทุกตัวอย่างละเอียด รวมถึงเรื่องนอมินี ทาง ป.ป.ช.ให้คณะอนุกรรมการไต่สวนลงไปพิสูจน์โดยละเอียดเช่นกัน ไม่ใช่แค่ฟังความทั่วไปเท่านั้น เช่น กรณีหลานของนายธาริตได้เปรียบเทียบจากอายุ และเงินที่ครอบครองว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร ความจริงหากมีการมาให้ข้อมูลที่ ป.ป.ช.ต้องการน่าจะดีกว่าแต่ทางพยานหรือผู้เกี่ยวข้องของผู้ถูกกล่าวหากลับให้เหตุผลที่ไม่มาชี้แจงว่า ป.ป.ช.ไม่ให้ความเป็นธรรม ผู้สื่อข่าวถามว่า ป.ป.ช.จะดำเนินการเรื่องที่นายธาริต แจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จในส่วนของบ้านที่เขาใหญ่ ซึ่งเป็นที่มาของการที่ ป.ป.ช.เข้าไปตรวจสอบนายธาริตเรื่องร่ำรวยผิดปกติอย่างไร นายปรีชาตอบว่า เรื่องการแจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จเป็นขั้นตอนต่อไป ที่ ป.ป.ช.จะเข้าไปดำเนินการ แต่ขณะนี้ในเบื้องต้นเรื่องการครอบครองทรัพย์สินให้ยุติเสียก่อน จากนั้นจึงค่อยพิจารณาขั้นตอนต่อไปอีกที

นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช.ในฐานะคณะอนุกรรมการไต่สวนกรณีการร่ำรวยผิดปกติของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ไม่ขอตอบโต้ใดๆกับนายธาริต ขอให้เรื่องนี้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ยืนยันว่าการดำเนินการของ ป.ป.ช.เป็นไปอย่างยุติธรรมกับทุกฝ่าย ที่ผ่านมา ป.ป.ช.ให้โอกาสนายธาริตเดินทางมาชี้แจงตลอด แต่นายธาริตไม่ใช้โอกาสดังกล่าว ส่วนการดำเนินการทางวินัยต่อนายธาริตนั้น ป.ป.ช.จะส่งสำนวนและเอกสารที่เกี่ยวข้องไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี ต้นสังกัดของนายธาริต ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ชี้มูลความผิด เพื่อให้ต้นสังกัดดำเนินการต่อไป โดย ป.ป.ช.จะดำเนินการให้เร็วที่สุด

ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ ที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรีและอดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าว โดยกล่าวเพียงสั้นๆว่า ขณะนี้เรื่องเพิ่งเกิดขึ้น ตนยังไม่พร้อมที่จะพูดในรายละเอียดขั้นตอนการดำเนินการหลังจากนี้ ต้องขอเตรียมดูรายละเอียดทั้งหมดก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะต้องดำเนินการต่อสู้ทางกฎหมายในช่องทางใดบ้าง

ป.ป.ช.โต้ “ธาริต” ยันให้ ความเป็นธรรมไร้อคติฟันข้อหาร่ำรวยผิดปกติ “ปรีชา” ระบุเปิดโอกาสเรียกมาชี้แจงตลอดแต่ไม่ยอมมาใช้สิทธิ ยันเช็กละเอียดสาวลึกนอมินีถือครองทรัพย์สินแทน 12 มี.ค. 2559 07:39 12 มี.ค. 2559 07:39 ไทยรัฐ