บริการข่าวไทยรัฐ

งัดดาบสอง ฟันธาริต ทําบัญชีเท็จ

แจ้งทรัพย์สิน เจ้าตัวตั้งหลัก พลิกกม.สู้คดี

ป.ป.ช.โต้ “ธาริต” ยันให้ ความเป็นธรรมไร้อคติฟันข้อหาร่ำรวยผิดปกติ “ปรีชา” ระบุเปิดโอกาสเรียกมาชี้แจงตลอดแต่ไม่ยอมมาใช้สิทธิ ยันเช็กละเอียดสาวลึกนอมินีถือครองทรัพย์สินแทน จ่อลงดาบสองเล่นงานซ้ำคดีแจ้งบัญชีเท็จ “วรวิทย์” ขีดเส้นภายใน 30 วันส่งสำนักนายกฯต้นสังกัดลงโทษทางวินัย ด้าน “ธาริต” ยังไม่พร้อมเปิดปาก ขอตั้งหลักพลิกดูช่องกฎหมายเตรียมสู้คดี

จากกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปราม การทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติเป็นเอกฉันท์ชี้มูลความผิดนายธาริต เพ็งดิษฐ์ ที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรีและอดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรณีร่ำรวยผิดปกติ และจะส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดยื่นคำร้องต่อศาลยึดทรัพย์สินรวม 346,652,588 บาท ขั้นตอนต่อไป ป.ป.ช.เตรียมพิจารณาเอาผิดนายธาริตในกรณีแจ้งบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จเป็นลำดับต่อไป

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. นายปรีชา เลิศกมลมาศ กรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะประธานอนุกรรมการไต่ส่วน กรณีกล่าวหานายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่ำรวยผิดปกติ กล่าวถึง กรณีนายธาริตระบุไม่ได้รับความเป็นธรรมภายหลังถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดร่ำรวยผิดปกติว่า ป.ป.ช.ไม่อยากโต้แย้งกับนายธาริตทางหน้าสื่อ แต่ยืนยันว่าได้พิจารณาคดีดังกล่าวอย่างถี่ถ้วน รอบคอบ มีการพิจารณาพยานหลักฐานหลายครั้ง หลังจากนี้นายธาริต ต้องไปให้ข้อมูลในชั้นศาล ที่ผ่านมา ป.ป.ช.ให้โอกาสนายธาริตมาชี้แจงและนำพยานหลักฐานมาหักล้างข้อกล่าวหาแล้ว แต่นายธาริตไม่มาชี้แจงทั้งเรื่องเงินลงทุน หลักทรัพย์ บัญชีเงินฝากต่างๆที่มีเงินเข้าออกตามที่คณะอนุกรรมการสงสัย ถ้ามาชี้แจงแล้ว ฟังขึ้น พยานหลักฐานในส่วนที่สงสัยจะถูกหักล้างไป ไม่มีการนำมาบวกรวม แต่ ป.ป.ช.ไม่มีโอกาสรับทราบข้อมูลตรงนั้น ส่วนที่นายธาริตระบุว่า ป.ป.ช.นำตัวเลขเงินฝากในบัญชีธนาคารของตนและคู่สมรส ที่ใช้หมุนเวียนในการซื้อขายหุ้น มาบวกทบกันเพียงอย่างเดียว ยืนยันว่า มีตัวเลขหลายตัวที่ป.ป.ช.นำมาหักลบให้นายธาริต เช่น รายจ่ายต่างๆ

นายปรีชากล่าวว่า ยืนยัน ป.ป.ช.ให้ความเป็นธรรม ไม่มีเจตนาให้ร้ายใคร ไม่มีอคติ ดูตัวเลขทุกตัวอย่างละเอียด รวมถึงเรื่องนอมินี ทาง ป.ป.ช.ให้คณะอนุกรรมการไต่สวนลงไปพิสูจน์โดยละเอียดเช่นกัน ไม่ใช่แค่ฟังความทั่วไปเท่านั้น เช่น กรณีหลานของนายธาริตได้เปรียบเทียบจากอายุ และเงินที่ครอบครองว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร ความจริงหากมีการมาให้ข้อมูลที่ ป.ป.ช.ต้องการน่าจะดีกว่าแต่ทางพยานหรือผู้เกี่ยวข้องของผู้ถูกกล่าวหากลับให้เหตุผลที่ไม่มาชี้แจงว่า ป.ป.ช.ไม่ให้ความเป็นธรรม ผู้สื่อข่าวถามว่า ป.ป.ช.จะดำเนินการเรื่องที่นายธาริต แจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จในส่วนของบ้านที่เขาใหญ่ ซึ่งเป็นที่มาของการที่ ป.ป.ช.เข้าไปตรวจสอบนายธาริตเรื่องร่ำรวยผิดปกติอย่างไร นายปรีชาตอบว่า เรื่องการแจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จเป็นขั้นตอนต่อไป ที่ ป.ป.ช.จะเข้าไปดำเนินการ แต่ขณะนี้ในเบื้องต้นเรื่องการครอบครองทรัพย์สินให้ยุติเสียก่อน จากนั้นจึงค่อยพิจารณาขั้นตอนต่อไปอีกที

นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช.ในฐานะคณะอนุกรรมการไต่สวนกรณีการร่ำรวยผิดปกติของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ไม่ขอตอบโต้ใดๆกับนายธาริต ขอให้เรื่องนี้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ยืนยันว่าการดำเนินการของ ป.ป.ช.เป็นไปอย่างยุติธรรมกับทุกฝ่าย ที่ผ่านมา ป.ป.ช.ให้โอกาสนายธาริตเดินทางมาชี้แจงตลอด แต่นายธาริตไม่ใช้โอกาสดังกล่าว ส่วนการดำเนินการทางวินัยต่อนายธาริตนั้น ป.ป.ช.จะส่งสำนวนและเอกสารที่เกี่ยวข้องไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี ต้นสังกัดของนายธาริต ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ชี้มูลความผิด เพื่อให้ต้นสังกัดดำเนินการต่อไป โดย ป.ป.ช.จะดำเนินการให้เร็วที่สุด

ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ ที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรีและอดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ต่อผู้สื่อข่าว โดยกล่าวเพียงสั้นๆว่า ขณะนี้เรื่องเพิ่งเกิดขึ้น ตนยังไม่พร้อมที่จะพูดในรายละเอียดขั้นตอนการดำเนินการหลังจากนี้ ต้องขอเตรียมดูรายละเอียดทั้งหมดก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะต้องดำเนินการต่อสู้ทางกฎหมายในช่องทางใดบ้าง