ข่าว
100 year

คนงานต่างด้าว ต่อ 'ใบอนุญาต' ไปจ่ายที่เซเว่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 มี.ค. 2559 07:37 น.
SHARE

กระทรวงแรงงานไฟเขียวแรงงานต่างด้าว 3 ล้านคน จ่ายค่า ธรรมเนียมต่อใบอนุญาตทำงานผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสเซเว่น อีเลฟเว่น อธิบดีกรมการจัดหางานยันไม่ได้เอื้อประโยชน์ทางธุรกิจ แต่เจตนาอำนวยความสะดวกลูกจ้าง-นายจ้าง เพราะมีทุกหัวระแหงทั่วประเทศ ไม่ต้องเข้าคิวต่อแถวยาวเหมือนเก่า แถมยังเป็นการตัดช่องทางเรียกรับผลประโยชน์ ด้านบริษัทเคาน์เตอร์ฯเผยความพร้อม มีร้านทั่วประเทศหมื่นสาขา รองรับคลื่นแรงงานต่างด้าวใช้เวลาจ่ายต่อคนไม่เกิน 1 นาที

“เซเว่น อีเลฟเว่น” ส้มหล่น หลังกรมการจัดหางานอำนวยความสะดวก ในการรับชำระเงินค่า ธรรมเนียมการอนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าว ทั้งนี้ ที่โรงแรมเดอะบาซาร์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 11 มี.ค. นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) และนายวีรเดช อัครพานิช รองกรรมการผู้จัดการบริษัทเคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด ร่วมลงนามความในบันทึกข้อตกลง การชำระค่าธรรมเนียมการอนุญาตทำงานของแรงงาน 3 สัญชาติ คือ เมียนมา ลาว และกัมพูชา ผ่านจุดบริการรับชำระเงินหรือ เคาน์เตอร์เซอร์วิส ในเซเว่น อีเลฟเว่น ทุกสาขาทั่วประเทศ

นายอารักษ์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ครม. มีมติเห็นชอบการดำเนินการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ที่จะครบกำหนดผ่อนผันอยู่ในประเทศ ในวันที่ 31 มี.ค. โดยให้ผ่อนผันต่ออายุแรงงานที่มีใบอนุญาตทำงานแล้ว ไม่ใช่กลุ่มที่ลักลอบ เข้ามาใหม่ ได้แก่ กลุ่มที่จดทะเบียน มีบัตรสีชมพู ตามนโยบาย คสช.เมื่อปี 2557 ซึ่งจะครบกำหนดให้อยู่ในประเทศในวันที่ 31 มี.ค. ผู้ติดตามที่เป็นบุตรของแรงงานต่างด้าวอายุไม่เกิน 18 ปี และกลุ่มที่มีเอกสารที่ประเทศต้นทาง ออกให้จากการตรวจ สัญชาติในเบื้องต้น มีจำนวนกว่า 3 ล้านคน ในจำนวน นี้ไม่รวมแรงงานต่างด้าว กลุ่มที่เข้ามาทำงานในรูปแบบเอ็มโอยู กลุ่มที่จดทะเบียนในกิจการประมงทะเล และแปรรูปสัตว์น้ำ จะต้องมารายงานตัวเพื่อขอรับบัตรใหม่ตั้งแต่ 1 เม.ย.-29 ก.ค. เพื่ออาศัยและทำงาน ในไทยอีก 2 ปี

นายอารักษ์กล่าวด้วยว่า กรมการจัดหางาน ได้เพิ่มช่องทางรับชำระค่าธรรมเนียมผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนายจ้าง สถาน ประกอบการ และลูกจ้างแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ จะทำให้สามารถจ่ายค่าธรรมเนียมได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ต้องเข้าคิวต่อแถวยาว รวมทั้งยังสามารถทำนอกเวลาราชการได้ด้วย นอกจากจะเป็นการอำนวยความสะดวก การเปิดให้จ่ายผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส ยังจะตัดช่องทางในการเรียกรับผลประโยชน์ของกลุ่มคนบางกลุ่มที่เคยทำในอดีต และไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์ทางธุรกิจทั้งสิ้น โดยเคาน์เตอร์ฯ ยอมลดค่าบริการจาก 15 บาท เหลือเพียง 10 บาท

อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวด้วยว่า สำหรับขั้นตอนในการดำเนินการ เมื่อแรงงานต่างด้าวผ่านการตรวจสุขภาพ ให้นายจ้างหรือตัวแรงงานต่างด้าวเอง ไปขอชำระค่าธรรมเนียมต่อใบอนุญาตทำงาน ที่จุดให้บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสได้ทุกแห่งทั่วประเทศ โดยมีค่าธรรมเนียมการขออนุญาตทำงาน 1,910 บาท แบ่งเป็นค่ายื่นคำขออนุญาตทำงาน 100 บาท ค่าธรรมเนียมขออนุญาตทำงาน 2 ปี 1,800 บาท และค่าบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส 10 บาท ต่อแรงงาน 1 คน กรณีที่นายจ้างมีแรงงานจำนวนมาก ให้ติดต่อจุดชำระเงินล่วงหน้า เมื่อชำระเงินครบแล้วในสลิปใบเสร็จจะกำหนดวันนัดให้ไปทำบัตรสีชมพู และใบอนุญาตทำงานที่ศูนย์ OSS หรือวันสต็อปเวอร์วิสในพื้นที่ซึ่งมีทุกจังหวัด

ด้านนายวีรเดชกล่าวว่า คาดว่าแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติที่มีกว่า 3 ล้านคน จะจ่ายค่าธรรมเนียมต่อใบอนุญาตทำงาน ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสมากกว่า 50% เพราะยังมีช่องทางจ่ายผ่านสำนักงานจัดหางานจังหวัด แต่การจ่ายผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิสจะสะดวกกว่า เพราะจ่ายได้ 24 ชั่วโมง เลิกงานแล้วก็สามารถมาจ่ายได้ ประกอบกับเซเว่น อีเลฟเว่นมีอยู่ทั่วทุกซอย กว่าหมื่นสาขาทั่วประเทศ ค่าบริการก็เพียง 10 บาทเท่านั้น โดยเอกสารที่นายจ้างหรือแรงงานต่างด้าว นำมายื่นจ่ายค่าธรรมเนียมต่อใบอนุญาต จะมีหมายเลขกำหนดตัวบุคคลชัดเจน การจ่ายใช้เวลาไม่ถึงนาทีก็สามารถรับใบเสร็จ จะมีการกำหนดวัน ให้ไปดำเนินการทำบัตรและใบอนุญาตทำงานต่อไป แม้จำนวนคนจะมากแต่มั่นใจว่ารองรับได้ โดยมีการเตรียมความพร้อมพนักงานในทุกสาขา เฉพาะใน จ.สมุทรสาคร ที่มีแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก ก็มีเซเว่น อีเลฟเว่นกว่า 300 แห่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ใบอนุญาตกระทรวงแรงงานจ่ายค่าธรรมเนียมเซเว่น อีเลฟเว่นต่างด้าวแรงงานต่างด้าวข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้