วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบรกออฟโรดลุยป่า

นับร้อยลองรถ แต่อ้างแจกของ ให้เด็กนักเรียน

ขบวนแก๊งออฟโรด 100 คัน มีทั้งเซียนพระ นักแสดงชื่อดัง ขอลุยป่า “ทุ่งใหญ่นเรศวร” เมืองกาญจน์ อ้างเอาของไปบริจาคโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน กรมอุทยานฯเผยได้รับหนังสือขออนุญาตเข้าพื้นที่ แต่หวั่นทำสภาพแวดล้อมเสียหายและกระทบวิถีชีวิตสัตว์ป่าจนปั่นป่วน แจ้งให้ขบวนออฟโรดปรับยางล้อจากใหญ่เป็นเล็ก แต่ได้รับคำตอบไม่สามารถปรับได้ทันจึง ห้ามเข้าเด็ดขาด เผยหากขบวนออฟโรดยังฝ่าฝืนเข้าป่าจะดำเนินการตามกฎหมายทันที

แก๊งออฟโรดขอเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรนับร้อยคัน โดยอ้างเอาของไปบริจาค เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนว่า ในช่วงกลางเดือน มี.ค.นี้ จะมีขบวนรถออฟโรด ซึ่งเป็นรถแต่งมีล้อขนาดใหญ่ ประมาณ 100 คัน เข้าไปในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี โดยอ้างว่าจะไปบริจาคสิ่งของให้กับโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ในพื้นที่ ซึ่งในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯไม่อนุญาตให้รถที่มีลักษณะล้อใหญ่เกินปกติเข้าพื้นที่ เนื่องจากเกรงกระทบสภาพแวดล้อมและเป็นพื้นที่หวงห้าม เป็นการทำลายธรรมชาติทำลายทรัพยากร

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามกับนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้รับคำตอบว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ที่ผ่านมาเคยได้รับหนังสือขออนุญาตเข้าไปในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ จากขบวนรถออฟโรด ซึ่งเป็นคนมีชื่อเสียง มีทั้งเซียนพระชื่อดัง นักแสดง เป็นต้น โดยบอกว่าจะขอเข้าเอาสิ่งของอุปกรณ์ ไปแจกเด็กที่โรงเรียน ตชด. กรมอุทยานฯมีข้อบังคับชัดเจนในประเด็นดังกล่าว ไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเขตอุทยานแห่งชาติทุกแห่ง เป็นสถานที่นำรถขนาดใหญ่หรือรถออฟโรดเข้าอยู่แล้ว เพราะรบกวนสัตว์ป่า เนื่องจากมีเสียงดัง เครื่องยนต์แรง เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายต่อสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิตของสัตว์ป่า แต่กลุ่มดังกล่าวมีจุดประสงค์จะไปบริจาคสิ่งของให้เด็ก เป็นเรื่องดี กรมอุทยานฯ จึงขอให้ไปปรับขนาดหน้ายางให้มีขนาดเหมาะสม เพราะรถออฟโรดมีหน้ายางขนาดใหญ่ มีปัญหาทั้งในเรื่องทำลายเส้นทางลำลองในป่าเสียหาย ส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้าน รวมทั้งสัตว์ป่า ตลอดจนอาจจะมีเหตุการณ์อื่นที่ไม่สามารถควบคุมได้ตามมา เช่น อาจจะไปลองรถกัน เป็นต้น

นายธัญญากล่าวต่อว่า แต่ขบวนรถออฟโรด ได้แจ้งกลับมาว่า ไม่สามารถปรับขนาดยางได้ทัน ถ้าปรับไม่ทันก็ไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่แน่นอน ส่วนที่ระบุว่าจะขอเข้าไปเป็น 100 คัน ถ้าจำนวนมากขนาดนั้นก็ยิ่งไม่สามารถอนุญาตได้ เรื่องนี้อำนาจในการอนุญาตอยู่ที่ตน อย่างไรก็ตามหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ มีความเข้มงวดในเรื่องนี้อยู่แล้ว หากมีการฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าหน้าที่ก็ต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายทันที

ขบวนแก๊งออฟโรด 100 คัน มีทั้งเซียนพระ นักแสดงชื่อดัง ขอลุยป่า “ทุ่งใหญ่นเรศวร” เมืองกาญจน์ อ้างเอาของไปบริจาคโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน 12 มี.ค. 2559 07:35 12 มี.ค. 2559 07:35 ไทยรัฐ