วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนประชาชนภาคอีสาน ตะวันออก ภาคกลาง ระวังพายุฤดูร้อน ลมกรรโชกแรง

เตือนประชาชนในภาคอีสาน ภาคตะวันออกและภาคกลางระวังพายุฤดูร้อน พายุฝนฟ้าคะนอง และลมกรรโชกแรง บางพื้นที่อาจมีลูกเห็บตก พื้นที่เสี่ยง อาทิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ไปจนถึง ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ขณะที่อิทธิพลของความกดอากาศสูง ทำให้ภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส พอให้คลายร้อนลงได้

เมื่อ 12 มี.ค.59 จากการตรวจสอบสภาพอากาศด้วยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับ เดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ในระยะนี้บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมภาคอีสานและทะเลจีนใต้แล้ว ขณะที่บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ลักษณะเช่นนี้ทำให้ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น รวมทั้งมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกรรโชกแรง และลูกเห็บตก ส่วนภาคอีสาน อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส ทำให้อากาศคลายความร้อนลง อีก 1 วัน ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ และอยู่ห่างจากสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง

สำหรับพื้นที่เสี่ยงที่อาจมีลูกเห็บตก ได้แก่ จังหวัด บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ลพบุรี สระบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด  ขณะที่อุณหภูมิในเช้าวันนี้ พบว่าบริเวณทางตอนบนของประเทศไทยที่ภาคอีสานมีอุณหภูมิลดลงเล็กน้อย สำหรับภาคเหนือ กลาง และภาคใต้ มีอุณหภูมิสูงขึ้น โดยอุณหภูมิต่ำสุดในเช้าวันนี้ จะอยู่บริเวณภาคอีสาน อยู่ที่ประมาณ 16 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงกลางวันแดดค่อนข้างแรง อากาศร้อนจัด โดยเฉพาะพื้นที่ภาคกลาง และภาคอีสาน

ส่วนภาพถ่ายดาวเทียม แสดงกลุ่มก้อนเมฆเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในเช้านี้ พบว่าภาคเหนือ ท้องฟ้าโปร่ง โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มฝนในพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน มีเมฆเป็นบางส่วน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นสูง บริเวณภาคอีสานตอนล่างมีกลุ่มเมฆฝนบางส่วน อาจทำให้มีฝนตกได้ ขณะที่ภาคกลาง ท้องฟ้าโปร่งไม่พบกลุ่มฝน ส่วนภาคตะวันออก มีเมฆเป็นบางส่วน ซึ่งเป็นเมฆชั้นต่ำ พบกลุ่มเมฆฝนบางพื้นที่บริเวณแนวชายฝั่งทะเล และภาคใต้วันนี้ ท้องฟ้าโปร่ง โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นกลาง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน

ส่วนสภาพอากาศแต่ละภาคของประเทศไทยในวันนี้ มีดังนี้ 

ภาคเหนือ บริเวณตอนบนของภาคมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนล่างของภาค มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกรรโชกแรงและลูกเห็บตกบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ กับมีลมกรรโชกแรง อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร 

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส.

เตือนประชาชนในภาคอีสาน ภาคตะวันออกและภาคกลางระวังพายุฤดูร้อน พายุฝนฟ้าคะนอง และลมกรรโชกแรง บางพื้นที่อาจมีลูกเห็บตก พื้นที่เสี่ยง อาทิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ ไปจนถึง ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด 12 มี.ค. 2559 07:33 ไทยรัฐ