วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบตัว-หัวหน้า แก๊งชําแหละรถ

งัดกม.ฟอกเงินเล่นงาน

สืบนครบาล 2 ตามรวบอดีตพระลูกวัด ย่านฝั่งธนฯ ตั้งตัวเป็นหัวหน้าแก๊งชำแหละรถ ชื่อแก๊งพระครู หรือแก๊งดราก้อนอายส์ พร้อมพวก ตั้งเครือข่ายแบ่งหน้าที่กันไปลักรถของชาวบ้านแล้วนำไปชำแหละในอู่ย่านจอมทอง ฝั่งธนบุรี ทำกันมาได้ 2 ปี ก่อนถูกตำรวจบุกเข้าตรวจค้นจับกุม พบของกลางชิ้นส่วนรถที่ถูกชำแหละหลายรายการ เบื้องต้นมีผู้เสียหายแจ้งความไว้กว่า 20 ราย ทั้งในจังหวัดนนทบุรี และจังหวัดปทุมธานี ตำรวจเผยจัดหนักตั้งข้อหาฟอกเงิน หลังพบเส้นทางการเงินโยงกันเป็นขบวนการ เปิดบัญชีโอนเงินกันไปมาครบวงจร

ตำรวจรวบอดีตพระลูกวัด ย่านฝั่งธนฯ หัวหน้าแก๊งพระครู พร้อมพวกเปิดอู่ชำแหละรถจากการโจรกรรมแล้วนำชิ้นส่วนไปขายครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 11 มี.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจ นครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 แถลงข่าว พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผกก.สส.บก.น.2 จับกุมนายมงคลรัตน์ หอมกระแจะ หรือนายพลวัฒน์ ไชยสิทธิพรกุล อายุ 64 ปี ได้ที่บริเวณภายในซอยรัตนาธิเบศร์ 4 ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี นางสายใจ หอมกระแจะ อายุ 63 ปี ภรรยานายมงคลรัตน์ จับกุมได้ภายในห้างโลตัส สาขาแคราย ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี และนายจิรโรจน์ หรืออั๋น เจริญมีสุขโภคัย อายุ 40 ปี จับได้บริเวณภายในหมู่บ้านแสงไพฑูรย์ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม. ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน

พล.ต.ท.ศานิตย์เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 26 พ.ย. 2558 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.น.2 เข้าตรวจค้นอู่ชำแหละรถยนต์ โกดังไม่มีเลขที่ ภายในซอยจอมทอง 13 แยก 8 หรือซอยเลิศสินพัฒนาใต้ แขวงและเขตจอมทอง กทม. จับกุมนายณัฐพงษ์ โพธิสะอาด ข้อหาลักทรัพย์หรือรับของโจร กรณีรถกระบะอีซูซุ รุ่นดรากอนอายส์ ที่ผู้เสียหายได้แจ้งหายไว้ในพื้นที่ สภ.ปากเกร็ด เมื่อวันที่ 13 ต.ค.2558 จากการตรวจค้นพบของกลางจำนวนหลายรายการ รวมทั้งขยายผลเส้นทางการเงิน จนพบเครือข่ายขบวนการของผู้ต้องหา จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติต่อศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ทั้งหมดเป็นแก๊งดราก้อนอาย หรือแก๊งพระครู ตามความผิด พ.ร.บ.ฟอกเงิน มีโทษจำคุก 1 ถึง 10 ปี ปรับ 20,000 ถึง 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขอส่งสัญญาณเตือนผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ การฉ้อโกง เกี่ยวกับศุลกากร ทรัพยากรธรรมชาติ ตำรวจนอกจากจะดำเนินคดีข้อหาหลักแล้วยังจะดำเนินคดีข้อหาฟอกเงินอีกด้วย

พล.ต.ต.เจริญกล่าวว่า พฤติกรรมนายมงคลรัตน์ หรืออดีตพระมงคลรัตน์ ขณะที่ยังจำพรรษาเป็นพระลูกวัดแห่งหนึ่งย่านฝั่งธนบุรี ได้ใช้ชื่อของนายณัฐพงษ์ ผู้ต้องหาที่ถูกจับได้ เช่าโกดังตั้งเป็นอู่ชำแหละรถมาได้ 2 ปีแล้ว รวมทั้งเปิดบัญชีไว้เพื่อการโอนเงินด้วย จากการขยายผลชิ้นส่วนต่างๆในอู่ พบเป็นชิ้นส่วนรถที่ผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดีไว้กว่า 20 ราย ทั้งใน จ.ปทุมธานี และ จ.นนทบุรี

พ.ต.อ.ธีระชัยกล่าวว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่กก.สส.บก.น.2 ได้เข้าตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหาแล้ว ได้ตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวนคดีฟอกเงิน เนื่องจากเชื่อว่ายังมีผู้ต้องหาที่ร่วมกันทำมากกว่านี้ จนพบว่าอดีตพระมงคลรัตน์ใช้บัญชีของตนเอง

และบัญชีของนอมินีในการรับโอนเงินจากร้านอะไหล่เซียงกง ร้านประดับยนต์ จากนั้นจะโอนเงินต่อไปให้นางสายใจ หอมกระแจะ ภรรยาและญาติพี่น้อง รวมถึงโอนไปให้นายจิรโรจน์ หรืออั๋น เจริญมีสุขโภคัย ฉายาอั๋น ดอนเมือง ที่มีประวัติลักทรัพย์แต่ศาลยกฟ้อง ซึ่งเป็นตัวควบคุมงาน ก่อนจะโอนเงินกลับไปให้อดีตพระมงคลรัตน์ ให้โอนต่อไปให้นายณัฐพงษ์อีกที จากเส้นทางการเงินที่พบจะทำให้เห็นวงจรการค้า ต่อจากนี้เจ้าหน้าที่จะขยายผลจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป พร้อมกับนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งฝ่ายสอบสวน สน.ดอนเมือง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สืบนครบาล 2 ตามรวบอดีตพระลูกวัด ย่านฝั่งธนฯ ตั้งตัวเป็นหัวหน้าแก๊งชำแหละรถ ชื่อแก๊งพระครู หรือแก๊งดราก้อนอายส์ พร้อมพวก ตั้งเครือข่ายแบ่งหน้าที่กันไปลักรถของชาวบ้านแล้วนำไปชำแหละในอู่ย่านจอมทอง 12 มี.ค. 2559 07:33 12 มี.ค. 2559 07:33 ไทยรัฐ