วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอ.สหรัฐฯ ปลุก โอวี-10 จากป่าช้าเครื่องบิน เอาไปโมฯใหม่ไว้บินสู้ไอซิส

ภาพจาก U.S. Defense Imagery เครื่องบินโอวี-10 ดี บนเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอสซาราโตกา เมื่อปี 1985

กองทัพสหรัฐฯ นำเครื่องบินโจมตีแบบเครื่องยนต์ใบพัด สมัยสงครามเวียดนาม แบบ โอวี-10 บรองโก้ มาปรับปรุงเพื่อใช้บินโจมตีกลุ่มไอซิสในตะวันออกกลาง เพื่อประเมินความคุ้มค่าในการใช้บินรบแทนเครื่องเจ็ตราคาแพงอย่างเอฟ-15...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2559 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กองทัพสหรัฐฯ นำเครื่องบินโจมตีแบบเครื่องยนต์ใบพัดแบบ โอวี-10 บรองโก้ (OV-10 Bronco) รุ่นคุณปู่สมัยสงครามเวียดนาม และช่วงสงครามเย็น มาปรับปรุงใหม่เพื่อใช้สู้กับกลุ่มไอซิสในตะวันออกกลาง โดยเป็นหนึ่งการทดลองใช้เครื่องบินเครื่องยนต์ใบพัดเทอร์โบพร็อบขนาดเบา จะมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายที่มั่นของกลุ่มไอซิสในตะวันออกกลางเพียงใด โดยอยู่ในระหว่างการปฏิบัติการบินร่วม 120 เที่ยวเพื่อโจมตีเป้าหมายและตอบโต้กลุ่มไอซิส

เครื่องบินโจมตี โอวี-10 หรือ โอวี-เท็น ใช้นักบิน 2 นาย ได้แก่ ที่เป็นนักบินและนักบินผู้ช่วยการบิน เพื่อการทดสอบประเมินค่าในการปฏิบัติการว่าเครื่องบินที่มีความเร็วต่ำ จะสามารถสนับสนุนการปฏิบัติงานของทหารราบได้ดีกว่าเครื่องบินที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีราคาแพงอย่างเอฟ-15 และ เอฟ-35 หรือไม่ บนแนวคิด คือ การนำเอาเครื่องบินเก่าที่มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า มาบินเพื่อสนับสนุนกำลังภาคพื้นดินของสหรัฐฯ และนักบินสามารถโจมตีเป้าหมายและตรวจการภาคพื้นดินได้ดีกว่า

อดีตนักบินของ ทร.สหรัฐฯ กล่าวถึงโอวี-10 ว่า มันยอดมากที่นำเอาบรองโก้กลับมาบิน เพราะนั่นทำให้นักบินรบได้มีโอกาสกลับสู่สนามรบอีกครั้ง เครื่องบินรุ่นนี้มีค่าใช้จ่ายที่ถูกมาก แถมราคาค่าเครื่องบินเมื่อเทียบกับ บ.ขับไล่รุ่นใหม่แล้ว คุ้มค่ากว่าการใช้เครื่องบินราคา 150 ล้านเหรียญสหรัฐ

ค่าใช้จ่ายในการบินของเครื่องบินเอฟ-15 กำลังทางอากาศหลักของกองทัพอากาศสหรัฐฯ อยู่ที่ 45,000 เหรียญสหรัฐต่อชั่วโมง เมื่อเทียบกับ โอวี-10 ที่มีค่าใช้จ่ายเพียง 5,000 เหรียญสหรัฐต่อชั่วโมง ส่วนด้านความเร็วเอฟ-15 บินในความเร็วมัธยัสถ์ที่ 570 ไมล์ต่อชั่วโมง ส่วน โอวี-10 บินเร็ว 223 ไมล์ต่อชั่วโมง ตามข้อมูลของ ทอ.สหรัฐฯ นั่นทำให้บรองโก้สามารถบินอยู่เหนือพื้นที่การรบได้นานกว่า และเห็นสภาพการสู้รบได้ดีกว่า และสามารถโจมตีด้วยปืนกล และระเบิดที่ติดไปด้วยได้มากกว่าการใช้โดรนอย่างที่ทำอยู่ในเวลานี้.

ที่มา CNN

กองทัพสหรัฐฯ นำเครื่องบินโจมตีแบบเครื่องยนต์ใบพัด สมัยสงครามเวียดนาม แบบ โอวี-10 บรองโก้ มาปรับปรุงเพื่อใช้บินโจมตีกลุ่มไอซิสในตะวันออกกลาง เพื่อประเมินความคุ้มค่าในการใช้บินรบแทนเครื่องเจ็ตราคาแพงอย่างเอฟ-15... 12 มี.ค. 2559 06:59 ไทยรัฐ