วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรูมูฟเอชจ่ายจริงค่า 4 จี “ศุภชัย” ใจป้ำให้ใช้คลื่น 900 ฟรีกันซิมดับ

ทรูมูฟเอช หอบเงินมาจ่ายค่าประมูล 4 จี คลื่น 900 เป็นรายแรกแล้ว ส่วนแจส โมบาย รอคำตอบสุดท้ายวันที่ 21 มี.ค.นี้ “ศุภชัย” สวมบทพระเอก ให้ใช้คลื่นฟรี 3 เดือน เพื่อให้คนห่างไกลได้ใช้มือถือ 2 จีได้ต่อเนื่อง กรณีโครงข่ายดีแทคเข้าไม่ถึง “ฐากร” ย้ำถ้า“ทรูมูฟ–เอไอเอส” ตกลงกันไม่ได้ ต้องปล่อยซิมดับ เพราะอำนาจเอื้อมไม่ถึง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล จำกัด ผู้ชนะประมูล 4 จี คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์มูลค่า 76,298 ล้านบาท ได้มาชำระเงินค่ามูลค่างวดแรกรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) วงเงิน 8,602 ล้านบาท และหนังสือค้ำประกันจากสถาบันการเงินอีก 73,036 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือเป็นรายแรกที่มาชำระเงิน ส่วนบริษัท แจส โมบาย บรอดแบนด์ จำกัด ผู้ชนะประมูล 4 จีคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ในวงเงิน 75,654 ล้านบาทนั้น ขณะนี้ยังไม่แจ้งมายังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่าจะมาชำระเงินในวันใด โดยจะครบกำหนดชำระในวันที่ 21 มี.ค.นี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ได้นัดประชุมวาระพิเศษในวันที่ 14 มี.ค. เวลา 08.00 น. เพื่อรับรองผลการจ่ายเงินค่าประมูล 4 จีของทรูมูฟเอชและมีมติให้ออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะส่งผลให้มาตรการเยียวยาผู้ใช้มือถือ 2 จี บนคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์สิ้นสุดลง ทั้งคลื่นในส่วนของทรูมูฟเอช และคลื่นในส่วนของแจสโมบาย ผู้ชนะประมูล 4 จีคลื่น 900 อีกราย

ทั้งนี้ผู้ที่ใช้งานมือถือ 2 จีของบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน)หรือเอไอเอส ในฐานะเจ้าของคลื่นเดิม จะไม่สามารถใช้งานได้เพราะซิมมือถือจะดับทันที ในเวลาหลังเที่ยงคืนของการออกใบอนุญาต หรือคาดว่าจะออกใบอนุญาตได้ภายในวันที่ 16 มี.ค.2559 โดยใบอนุญาตมีระยะเวลา 15 ปี ทั้งนี้ กสทช.ได้ดำเนินการตามกรอบของกฎหมายอย่างเต็มที่และไม่สามารถขยายมาตรการเยียวยาผู้ใช้บริการมือถือ 2 จี ได้ โดยในระหว่างนี้ได้แจ้งไปยังเอไอเอสให้แจ้งลูกค้ารับทราบว่า ถ้าไม่ดำเนินการใดๆก็จะไม่สามารถใช้งานได้

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังการเข้าชำระเงินค่าประมูลใบอนุญาต 4 จีว่า สิ่งที่กังวลใจขณะนี้คือการที่ลูกค้า 2 จีบนคลื่น 900 เดิมของเอไอเอสจะต้องประสบปัญหาซิมดับ ใช้งานโทรศัพท์ไม่ได้

“แม้ว่าเอไอเอสจะหาทางออกด้วยการโรมมิ่งไปใช้โครงข่าย 2 จีบนคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ของบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค แต่โครงข่าย 1800 ของดีแทคก็ครอบคลุมได้ไม่เท่าโครงข่ายที่เอไอเอสให้บริการอยู่ ซึ่งจะทำให้ลูกค้าเอไอเอสประมาณ 3-4 ล้านเลขหมาย ต้องประสบปัญหาซิมดับเพราะโครงข่าย 1800 ไปไม่ถึง”

นายศุภชัย กล่าวว่า ขณะนี้ทรู ในฐานะเจ้าของคลื่น 900 รายใหม่กำลังเร่งขยายโครงข่าย ซึ่งคาดว่าจะครอบคลุม 97% ภายในเดือน พ.ค.นี้ ระหว่างนี้จึงขอเสนอให้ใช้คลื่น 900 ของทรูได้ฟรี เพื่อให้ลูกค้าของเอไอเอสไม่ได้รับผลกระทบ ซึ่งสิ่งนี้จะสำเร็จได้ก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากเอไอเอส ในฐานะเจ้าของระบบบริหารจัดการลูกค้า และบริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) ในฐานะเจ้าของอุปกรณ์ 2 จี

“ในช่วงนี้ผมอยากขอให้ทุกฝ่ายพักเรื่องการแข่งขันไว้ก่อน ช่วยกันดูแลลูกค้ากลุ่มนี้ไม่ให้ได้รับผลกระทบ ข้อเสนอของทรูถือว่ายืดหยุ่นเรื่องต้นทุน ค่าใช้จ่ายให้มากแล้ว ก็อยากให้ช่วยกันลงขันคนละไม้คนละมือ โดยในส่วนของคลื่นทรูให้ใช้ได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย”

นายศุภชัยกล่าวอีกว่า มีความมั่นใจในคลื่น 900 ที่ประมูลได้มา เพราะเป็นคลื่นที่มีประสิทธิภาพสูง หากเปรียบเทียบแล้วราคา 4 จีคลื่น 1800 ถือว่าแพงกว่าด้วยซ้ำ โดยคลื่น 900 จะเป็นคลื่นที่ทำให้ทรูปรับตัวได้แท้จริง ส่วนกรณีที่ผู้ชนะอีกรายคือแจสโมบายจะมาจ่ายเงินหรือไม่นั้น ไม่ขอล่วงล้ำถึง อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่ประมูลคลื่น 900 ได้ มีลูกค้าใหม่ที่สมัครเข้ามาเป็นลูกค้าเพิ่มมากขึ้นราว 1 ล้านเลขหมาย แต่ติดปัญหาไม่สามารถย้ายค่ายโดยคงเลขหมายเดิม (MNP) ได้ ซึ่งการย้ายค่ายไม่สำเร็จเพราะไม่ได้รับความร่วมมือจากคู่แข่งอีก 2 ราย

ขณะที่นายฐากร กล่าวถึงข้อเสนอของทรูว่า เป็นข้อเสนอที่ดี แต่ทั้ง 3 ฝ่ายคือทรู เอไอเอส และทีโอทีต้องไปตกลงกันเอง หลังจากนั้น กสทช.จะสามารถออกคำสั่งด้วยการอาศัยอำนาจมาตรา63 เพื่อรักษาผลประโยชน์สาธารณะให้ผู้ใช้มือถือ 2 จีใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากตามกฎหมายคลื่นเป็นสิทธิเฉพาะของทรู เอาไปให้ลูกค้าค่ายอื่นใช้ไม่ได้ แต่หากตกลงกันไม่ได้ก็ต้องปล่อยให้ซิมดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามไปยังเอไอเอสต่อแนวทางตอบรับข้อเสนอของทรูดังกล่าว ปรากฎผู้บริหารของเอไอเอสยังคงประชุมหารือในเรื่องดังกล่าวอยู่ และจะแถลงข่าวในวันจันทร์ที่ 14 มี.ค.นี้.

ทรูมูฟเอช หอบเงินมาจ่ายค่าประมูล 4 จี คลื่น 900 เป็นรายแรกแล้ว ส่วนแจส โมบาย รอคำตอบสุดท้ายวันที่ 21 มี.ค.นี้ “ศุภชัย” สวมบทพระเอก ให้ใช้คลื่นฟรี 3 เดือน เพื่อให้คนห่างไกลได้ใช้มือถือ 2 จีได้ต่อเนื่อง 12 มี.ค. 2559 05:25 12 มี.ค. 2559 05:27 ไทยรัฐ