วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถิ่น จอ ลิ่วเข้าชิง ปธน.เมียนมา-ลุ้นโผคู่ชิงทหาร

(ภาพจาก:AP)

เมื่อ 11 มี.ค. สภาผู้แทนฯของเมียนมาลงมติเสียงข้างมาก 274 เสียง จากทั้งหมด 317 เสียง ซึ่งในจำนวนนี้มี ส.ส.พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) อยู่ 255 คน เพื่อเลือกและสนับสนุนการเสนอชื่อนายถิ่น จอ คนสนิทของนางอองซาน ซูจี ผู้ไม่ได้เป็น ส.ส.เพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับคู่แข่งอีก 2 คน คือจากวุฒิสภา ซึ่งพรรคเอ็นแอลดีเสนอเช่นกัน เพราะได้ครองเสียง ข้างมากทั้งสองสภา ผู้ถูกเสนอชื่อของวุฒิสภาก็คือ เฮนรี วาน ธิ ยู ซึ่งเป็นชาวรัฐฉิ่นจากภาคตะวันตกเฉียงเหนือที่เอ็นแอลดีต้องการให้เป็นตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐบาลสมานฉันท์แห่งชาติ เพื่อเป็นสะพานเชื่อมกาวใจความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมาเกือบ 50 ปี ในยุครัฐบาลเผด็จการทหาร

ด้านคู่แข่งอีกหนึ่งคนของนายถิ่น จอ เป็น ตัวแทนจากฝ่ายทหารคือ มินต์ ส่วย มุขมนตรีนครย่างกุ้ง และเป็นอดีตนายทหารยศพลเอกพันธมิตรของ พล.อ.อาวุโส ตาน ฉ่วย อดีตผู้นำรัฐบาลเผด็จการทหารนั่นเอง ส่วนพรรคสหสามัคคีและการพัฒนา (ยูเอสดีพี) พรรครัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ที่กำลังจะหมดวาระในปลายเดือน มี.ค. ได้เสนอชื่อลูกพรรคร่วมชิงด้วยเช่นกันคือ นายไส ม็อค คาม รองประธานาธิบดี และขิ่น อ่อง มินต์ อดีตประธานสภาผู้แทนฯ

ส่วนวันเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 15 มี.ค. ซึ่ง ทั้งสองสภาจะประชุมร่วมกันเพื่อลงมติ โดยผู้ชนะจะได้เป็นประธานาธิบดี ส่วนผู้ได้คะแนนเข้ามาอันดับ 2 และ 3 จะได้เป็นรองประธานาธิบดีและด้วยความที่พรรคเอ็นแอลดีครองเสียงข้างมาก ทั้งสองสภา ทำให้คนใดคนหนึ่งที่พรรคเอ็นแอลดีเสนอเข้ามาจะได้เป็นประธานาธิบดีและอีกคนจะได้เป็นรองประธานาธิบดีค่อนข้างแน่นอน

ขณะที่กรณีนางซูจีได้ประกาศอย่างชัดเจนว่าจะเป็นผู้นำเหนือประธานาธิบดีหลังรัฐธรรมนูญห้ามผู้ที่มีคู่สมรสหรือลูกเป็นชาวต่างชาติเป็นประธานาธิบดีนั้น นายจอ ธิฮา วุฒิสมาชิกสังกัด พรรคเอ็นแอลดี ระบุเมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมาว่า ประธานาธิบดีคนใหม่จะรับคำสั่งจากนางซูจี “แม้ไม่ได้เป็นประธานาธิบดีแต่ก็ไม่ใช่สาระสำคัญ เพราะเธอจะควบคุมทุกอย่างและจะเป็นผู้ควบคุมพวกเรา” นายจอ ธิฮา กล่าว

นายโท จอ หล่าย นักวิเคราะห์การเมืองชาวเมียนมา คาดการณ์ว่าประชาชนจะไม่มีปัญหา กับกรณีดังกล่าว เพราะต่างได้เลือกตั้งเพื่อให้ได้ ความเปลี่ยนแปลง และตอนนี้ต้องการประธานาธิบดีที่เป็นพลเรือนแท้ๆ และคิดว่าสาธารณะคงไม่สนใจว่าใครจะเป็นประธานาธิบดีนอมินีของใครหรือไม่.

เมื่อ 11 มี.ค. สภาผู้แทนฯของเมียนมาลงมติเสียงข้างมาก 274 เสียง จากทั้งหมด 317 เสียง ซึ่งในจำนวนนี้มี ส.ส.พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) อยู่ 255 คน 12 มี.ค. 2559 04:18 12 มี.ค. 2559 04:18 ไทยรัฐ