วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับคนอิรักถือสัญชาติเดนมาร์กมีพาสปอร์ต 31 เล่มที่สนามบินกรุงเอเธนส์

เครดิตภาพ AFP

เจ้าหน้าที่ตำรวจกรีซจับกุมชายอิรักถือสัญชาติเดนมาร์กที่สนามบินกรุงเอเธนส์ ขณะกำลังเดินทางมุ่งหน้าไปยังเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ในข้อหามีหนังสือเดินทางผิดกฎหมายจำนวน 31 เล่ม โดยมี 15 เล่มถูกแจ้งหายในกลุ่มอียู...

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกรีซจับกุมชายอิรักถือสัญชาติเดนมาร์ก ที่สนาม บินกรุงเอเธนส์ ขณะกำลังเดินทางมุ่งหน้าไปยังเมืองอิสตันบูล ในข้อหามีหนังสือเดินทางผิดกฎหมายจำนวน 31 เล่ม ซุกซ่อนอยู่ในเตาไมโครเวฟ โดย หนังสือเดินทาง 31 เล่มของหลายประเทศ มีจำนวน 15 เล่มที่เป็นหนังสือเดินทางประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปที่ถูกแจ้ง "หาย" หรือ "ถูกขโมย" จากฐานข้อมูลของกลุ่มเชงเก้น เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า หนังสือเดินทางทั้งหมดเป็นของแท้ทุกเล่ม ผู้ต้องหาเป็นชายวัย 71 ปี ถูกนำตัวส่งอัยการแห่งกรุงเอเธนส์

ประเทศกรีซตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศคาบสมุทรบอลข่าน และตุรกี กรีซจึงเป็นเหมือนประตูรับผู้อพยพสู่สหภาพยุโรป ขณะนี้ ยังมีผู้อพยพจำนวนกว่า 40,000 คน ที่ยังติดค้างอยู่ในกรีซที่กำลังหาทางเข้ามายังสหภาพยุโรป และมีผู้อพยพที่เดินทางข้ามทะเลมาจากชายฝั่งประเทศตุรกีมายังเกาะกรีซวันละหลายร้อยคน

หน่วยงานของกรีซได้รับการแจ้งเตือนหลังจากที่ได้มีการจับกุมตัวชายมุสลิมหัวรุนแรงพร้อมอาวุธ 2 คนเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยได้เดินทางจากสวีเดนมายังกรีซทางเครื่องบิน ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังตุรกีทางรถบัส ช่วงเดือนกุมภาพันธ์มีชายถือสัญชาติอังกฤษ 3 คนถูกจับกุมทางตอนเหนือของกรีซพร้อมอาวุธปืนหลายร้อยกระบอกพร้อมเครื่องกระสุนปืนหลายพันนัด ที่อาจจะนำไปส่งให้กองกำลังกองทัพเคิร์ดในอิรักและซีเรีย.

เจ้าหน้าที่ตำรวจกรีซจับกุมชายอิรักถือสัญชาติเดนมาร์กที่สนามบินกรุงเอเธนส์ ขณะกำลังเดินทางมุ่งหน้าไปยังเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ในข้อหามีหนังสือเดินทางผิดกฎหมายจำนวน 31 เล่ม โดยมี 15 เล่มถูกแจ้งหายในกลุ่มอียู... 12 มี.ค. 2559 00:33 ไทยรัฐ