วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นาทีช่วยชีวิต! หนุ่มนคร เคราะห์ร้าย ถูกทรายฝังร่าง ลึก 5 เมตร

จนท.เมืองนรคศรีฯ ช่วยชีวิตหนุ่มเคราะห์ร้าย ถูกทรายไหลทับ ท้องที่หมู่ที่ 9 ข้างสถานีอนามัยคีรีวง คนงานลงดูสภาพดินก้นบ่อ ปรากฏดินทราย ทรุดตัว ไหลลงไปทับร่าง เหลือโผล่ให้เห็นแค่หัว ช่วยเหลือจนปลอดภัย

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2559 นายกิตติพันธ์ เพชรชู นายอำเภอลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ได้แจ้งมายัง นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช ขอการสนับสนุนเจ้าหน้าที่และเครื่องมือ ช่วยชีวิตฉุกเฉินหนุ่มเคราะห์ร้าย ที่ถูกทรายไหลทับ ในท้องที่หมู่ที่ 9 ข้างสถานีอนามัยคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา


แต่เนื่องจากนายพีระศักดิ์ ติดราชการนอกพื้นที่ นายดนัย เจียมวิเศษสุข รองผวจ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนายนิโรจน์ ศิริวรรณ หัวหน้าชุดกู้ภัยฉุกเฉิน สนง.ปภ.จ.นครศรีธรรมราช นำทีมกู้ภัย ปภ.อุปกรณ์เครื่องมือช่วยชีวิต รีบเดินทางไปยังสถานีที่รับแจ้งทันที

เมื่อคณะของ รองผวจ.นครศรีธรรมราชไปถึง พบว่าชาวบ้านและอาสาสมัครกู้ภัยในพื้นที่ อ.ลานสกา กำลังพยายามหาทางช่วยชายหนุ่ม ที่ถูกทรายไหลทับร่าง อยู่ลึกลงไปประมาณ 5 เมตร โดยมีรถแบ็กโฮ ยี่ห้อคูโบต้าสีส้ม จอดนิ่งอยู่ปากบ่อซึ่งเป็นจุดที่ชายหนุ่มดังกล่าวจมอยู่ โดยงวงของรถแบ็กโฮวางพาดอยู่ขอบบ่อ ไม่สามารถเคลื่อนไหวรถได้ เนื่องจากเกรงว่าทรายจะทรุดตัวลงไปเพิ่มอีก อันอาจให้ชายหนุ่มเคราะห์ร้ายที่อยู่ด้านล่าง ได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิต


ทั้งนี้ รองผวจ.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมปรึกษาวางแผนกับทีมกู้ภัยปภ. และอาสามัครกู้ภัยท้องถิ่น ได้ต่อสายออกซิเจนลงไปให้ชายหนุ่มที่จมทรายอยู่ด้านล่างโผล่แค่คอ ให้ได้มีอากาศหายใจ ในขณะเดียวกันก็ใช้ที่ตักทรายขุดทรายขึ้นมาทีละนิด อย่างค่อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดความสั่นสะเทือน


กระทั่งในเวลา 18.45 น. เจ้าหน้าที่ได้ใช้เชือกหย่อนลงไปที่ก้นหลุมทราย และใช้เชือกรัดตัวชายหนุ่มเคราะห์ร้ายขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย ท่ามกลางการลุ้นระทึกของชาวบ้านที่มามุงดูเหตุการณ์และอาใจช่วยกันเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้รีบนำชายหนุ่มคนดังกล่าวส่งโรงพยาบาลลานสกาทันที

นายดนัย เจียมวิเศษสุข รองผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวในเวลาต่อมาว่า หลังช่วยเหลือชายหนุ่มเคราะห์ร้ายขึ้นมาได้แล้ว ได้ทำการตรวจสอบ ทราบว่าชายหนุ่มคนดังกล่าว คือนายสุริยะ แต้มประพันธ์ อายุ 23 ปี ชาวบ้าน หมู่ 7 ต.กะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช ทำงานเป็นลูกจ้างของนายภัทรพงศ์ เพชรรัตนกุล อายุ 35 ปี ชาวบ้านหมู่ 3 ต.ท่าเสม็ด อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีอาชีพรับเหมาถมดิน รับเหมาปรับแต่งพื้นที่ รับเหมาขุดบ่อน้ำ

ก่อนเกิดเหตุนายภัทรพงศ์ นายจ้าง ได้นำลูกจ้างและคนงานรวม 5 คน มารับเหมารับจ้างขุดบ่อน้ำ บริเวณข้างบ้านไม่มีเลขที่ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างของนายเดชา สำราญรัตน์ อายุ 45 ปี ซึ่งเป็นบ่อน้ำคอนกรีตชนิดกลม ที่เจ้าของบ้านและเจ้าของที่ดิน ต้องการขุดบ่อเพื่อนำน้ำขึ้นมาใช้บริโภคและเพื่อใช้ในสวนผลไม้ข้างบ้าน โดยต้องขุดดินที่เป็นดินทราย เพื่อวางท่อคอนกรีต ขณะกำลังทำงานกัน โดยรถแบ็กโฮได้ขุดดินทรายลึกลงไปประมาณ 5 เมตร และหย่อนท่อคอนกรีตลงไปในหลุมที่ขุด ปรากฏว่าไปเจอหินก้อนใหญ่อยู่ใต้ดิน

นายภัทรพงศ์ ซึ่งเป็นนายจ้าง จึงให้นายสุริยะ หนึ่งในคนงาน ลงไปดูสภาพของหินที่ก้นบ่อ ปรากฏว่าดินทรายได้เกิดทรุดตัว ทำให้มีทรายไหลลงไปทับร่างของนายสุริยะไปกว่าครึ่งตัว คนขับรถแบ็กโฮ พยายามใช้งวงของรถดันดินทรายออก แต่ปรากฏว่าทรายได้ไหลลงไปทับร่างของนายสุริยะที่อยู่ด้านล่างเพิ่มขึ้น เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนของรถ จนต้องหยุดรถให้นิ่งไม่เคลื่อนไหว ในขณะที่ทรายได้ไหลลงทับร่างของนายสุริยะเกือบจมทั้งตัว เหลือโผล่ให้เห็นแค่ศีรษะ กระทั่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการช่วยเหลือและดึงร่างขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย.

จนท.เมืองนครศรีฯ ช่วยชีวิตหนุ่มเคราะห์ร้าย ถูกทรายไหลทับ ท้องที่หมู่ที่ 9 ข้างสถานีอนามัยคีรีวง คนงานลงดูสภาพดินก้นบ่อ ปรากฏดินทราย ทรุดตัว ไหลลงไปทับร่าง เหลือโผล่ให้เห็นแค่หัว ช่วยเหลือจนปลอดภัย 11 มี.ค. 2559 22:08 ไทยรัฐ