บริการข่าวไทยรัฐ

ลาวกักเรือดูดทรายไทย สอบล้ำน่านน้ำ ผู้ว่าฯ นครพนม รุดเจรจา

จนท. ลาว กักเรือดูดทรายไทยสอบ หลังคาดล้ำน่านน้ำ ผู้ว่าฯ รุดเจรจา แก้ปัญหา เผยเข้าใจผิด ก่อนฝั่งลาวปล่อยเรือทั้ง 2 ลำ พร้อมลูกเรือ 5 คน กลับไทยปลอดภัย มั่นใจไม่กระทบความสัมพันธ์ 2 ประเทศ ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 11 มีนาคม 2559 นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พล.ร.ต.วราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นครพนม นายเชิดพันธ์ ผลวิเชียร ปลัดอำเภอ หน.ความมั่นคง รักษาการนายอำเภอท่าอุเทน ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง ลงพื้นที่ตรวจสอบเจรจาแก้ไขปัญหา กรณีมีกลุ่มคนอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของ สปป.ลาว ตรวจอายัดเรือดูดทรายของบริษัทเอกชนของไทย จำนวน 2 ลำ พร้อมลูกเรือ 5 คน ที่เข้าไปประกอบกิจการดูดทรายกลางลำแม่น้ำโขง ในพื้นที่บ้านปากทวย หมู่ 5 ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน ตรงข้ามกับบ้านบุ่ง - บ้านโพธิ์คำ ของฝั่งแขวงคำม่วน สปป.ลาว

ภายหลังการเจรจา คาดว่าสาเหตุมาจากเจ้าหน้าที่ลาว มีความเข้าใจว่า เรือดูดทรายเอกชนของไทย เข้าไปลุกล้ำในพื้นที่น่านน้ำฝั่งลาว โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงมีการกักเรือไว้ตรวจสอบ เพื่อประสานกับทางการไทย หารือแก้ไขปัญหา ไม่ให้เกิดข้อพิพาท ที่จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ และให้มีการวางแนวเขตที่ชัดเจน ป้องกันลุกล้ำพื้นที่ดูดทรายของบริษัทเอกชนไทย ซึ่งภายหลังการเจรจาระหว่างหน่วยงานของจังหวัดนครพนม กับหน่วยงานพัวพันระหว่างประเทศ ของ แขวงคำม่วน สปป.ลาว จนเป็นที่เข้าใจ ทางเจ้าหน้าที่ลาวจึงได้มีการปล่อยเรือทั้งสองลำ รวมถึงแรงงานไทย ลูกเรือ จำนวนทั้งหมด 5 คน กลับฝั่งไทยอย่างปลอดภัย

นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม กล่าวว่า สำหรับปัญหาทางเจ้าหน้าที่ทางการลาว กักเรือดูดทรายของไทย และแรงงานไทย ที่นำเรือเข้าไปดูดทรายกลางแม่น้ำโขง หลังเกิดปัญหาได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ ประสานหารือพูดคุยกับผู้ใหญ่ของแขวงคำม่วน สปป.ลาว ซึ่งปกตินครพนม กับเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน สปป.ลาว จะมีความสัมพันธ์อันดีกันมาตลอด ส่วนปัญหามาจากความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการรุกล้ำเข้าไปดูดทรายของเรือดูดทรายเอกชนของไทย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้มีการกักไว้ตรวจสอบหารือ ไม่ให้เกิดปัญหาข้อพิพาท หรือลุกล้ำเข้าไปดูดทรายโดยไม่ได้รับอนุญาต จนกระทั่งมีการหารือระหว่างหน่วยงานรวมถึงผู้ใหญ่ ทั้งไทย และลาว จนเป็นที่พอใจ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ปล่อยให้เรือดูดทราย และแรงงานกลับไทย อย่างปลอดภัยในช่วงเย็นของวันนี้

โดยในส่วนของ จ.นครพนม เดิมได้มีการหารือทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการทุกรายที่ประกอบกิจการดูดทราย ที่ผ่านมามีการกำชับในเรื่องพื้นที่เขตดูดทรายมาตลอด แต่บางครั้งอาจจะมีการเข้าใจคลาดเคลื่อน หรือเข้าใจผิดระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ประกอบการ ทั้งชาวไทย ชาวลาว ที่จะต้องนำมาหารือเพิ่มมาตรการในการดูแลไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก ที่จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ยังมีความเชื่อมั่นว่า ทั้งเมืองท่าแขก และ จ.นครพนม ยังมีความร่วมมือ และสามารถพูดคุยหารือแก้ไขปัญหาได้ทุกเรื่อง เพราะอนาคตจะมีการพัฒนา ส่งเสริมด้านเศรษฐกิจ การค้าร่วมกัน แต่เมื่อเกิดปัญหาจะต้องนำมาเป็นแนวทางที่จะหาทางป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นซ้ำอีก.