วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ป.ป.ช.' เคลียร์ปม ชี้มูล 'ธาริต' รวยผิดปกติ เล็งฟันดาบ 2 แจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จ

ป.ป.ช. ยัน ชี้มูล 'ธาริต' ร่ำรวยผิดปกติ ดำเนินการละเอียด-รอบคอบ เป็นไปตามหลักฐาน ระบุไร้อคติ ให้โอกาสชี้แจงแล้วแต่เจ้าตัวไม่ทำ พร้อมเล็งฟันดาบสอง ปมแจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จ

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 59 นายปรีชา เลิศกมลมาศ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะประธานอนุกรรมการไต่สวนกรณีกล่าวหา นายธาริต เพ็งดิษฐ์ ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่ำรวยผิดปกติ กล่าวถึงกรณี นายธาริต ระบุว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณีคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. ไม่อยากโต้แย้งกับนายธาริตไปมาทางหน้าสื่อ แต่ขอยืนยันว่าได้พิจารณาเรื่องดังกล่าวอย่างละเอียดถี่ถ้วน รอบคอบ และกว่าที่จะชี้มูลความผิดได้นั้นมีการพิจารณาพยานหลักฐานโดยละเอียดอยู่หลายรอบ ไม่ใช่ทำเพียงไม่กี่ครั้ง  นายปรีชา กล่าวต่อว่า จากนี้คงต้องไปให้ข้อมูลกันในชั้นศาล เพราะที่ผ่านมาได้ให้โอกาสนายธาริตในการมาชี้แจง นำพยานหลักฐานมาหักล้างข้อกล่าวหาแล้ว แต่นายธาริตไม่มาชี้แจง ทั้งในเรื่องการลงทุน หลักทรัพย์ บัญชีต่างๆ ที่มีเงินเข้าออก ตามที่อนุกรรมการไต่สวนสงสัย จึงไม่สามารถรู้ได้ว่าเงินส่วนใดเป็นประโยชน์หรือกำไร ถ้ามาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาแล้วฟังขึ้น พยานหลักฐานในส่วนนั้นก็จะได้ถูกหักล้าง ไม่มีการนำมาบวกรวม แต่เมื่อในชั้นไต่สวนตามพยานหลักฐานที่ ป.ป.ช.ได้ตัวเลขมาเป็นลักษณะอย่างนี้ หากมาชี้แจงถึงที่มาที่ไป เช่น ตัวเลขในตลาดหลักทรัพย์ หรือกับบุคคลที่เขาติดต่ออยู่ อย่างนั้นความจริงจะเป็นประโยชน์ต่อนายธาริต แต่ทาง ป.ป.ช.ไม่มีโอกาสที่จะได้รับทราบข้อมูลตรงนั้นเลย อย่างไรก็ตาม มีตัวเลขอยู่หลายตัวที่ ป.ป.ช.นำไปหักลบให้กับนายธาริต เช่น รายจ่าย รายได้ 


นายปรีชา กล่าวต่อว่า ตนยืนยันว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้พิจารณาตามหลักฐาน และพยานทุกอย่างโดยละเอียด ย้ำว่าไม่มีเจตนาที่จะให้ร้ายใคร ไม่มีเลือกข้าง ไม่มีอคติต่อกัน ดูตัวเลขทุกตัวอย่างโดยละเอียด ดูเหตุผล ที่มาที่ไป หรือแม้แต่เรื่องนอมินี คณะกรรมการ ป.ป.ช.ก็ได้ให้อนุกรรมการไต่สวนลงไปพิสูจน์โดยละเอียดเช่นกัน ไม่ใช่เพียงแค่ฟังความทั่วไปเท่านั้น เช่น หลานของนายธาริตก็ได้มีการเปรียบเทียบจากอายุ และเงินที่ครอบครองว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร รวมถึงพยานหรือผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งความจริงหากมีการมาให้ข้อมูลที่ทาง ป.ป.ช.ต้องการ หรือที่ทางผู้ถูกกล่าวหาต้องการแย้งน่าจะดีกว่า แต่ทางพยานหรือผู้เกี่ยวข้องของผู้ถูกกล่าวหากลับให้เหตุผลที่ไม่มาชี้แจงว่า ป.ป.ช. ไม่ให้ความเป็นธรรม และยืนยันที่จะไปให้ข้อมูลต่อศาล นั่นแสดงว่านายธาริตต้องการไปให้เหตุผลต่อศาล ดังนั้น ป.ป.ช.จึงไม่ขอโต้แย้ง  


ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับกรณีการแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเป็นเท็จ ทาง ป.ป.ช.จะดำเนินการไต่สวนต่อไปหรือไม่ นายปรีชา กล่าวว่า โดยหลักการนั้นจะเป็นขั้นตอนต่อไปแต่ในเบื้องต้นคือดูเรื่องการครอบครองทรัพย์สิน ซึ่งจะเหมือนกรณีของ นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม เพียงแต่เราต้องให้กรณีนี้ยุติเสียก่อน และต้องดูที่เจตนา หลักฐาน ที่ผู้ถูกกล่าวหาจะไปชี้แจงในศาลเพื่อให้เขาได้พิสูจน์ จากนั้นจึงค่อยพิจารณาขั้นตอนต่อไปอีกที 


ป.ป.ช. ยัน ชี้มูล 'ธาริต' ร่ำรวยผิดปกติ ดำเนินการละเอียด-รอบคอบ เป็นไปตามหลักฐาน ระบุไร้อคติ ให้โอกาสชี้แจงแล้วแต่เจ้าตัวไม่ทำ พร้อมเล็งฟันดาบสอง ปมแจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จ 11 มี.ค. 2559 21:03 ไทยรัฐ