บริการข่าวไทยรัฐ

เด็กดอยไอดอล น้ำฝน ดาวจรัสแห่ง ม.ฟาร์อีสเทอร์น อ้วนดำสู่สาวเอ็มวีพม่า

อรุณสวัสดิ์วันเสาร์ วันดีๆ ของใครหลายคน วันพักผ่อนจากการทำงาน 5 วัน ใครยังไม่รู้จะทำอะไร อ่านคอลัมน์เราสิคะ 555 "Student Idol" สัปดาห์นี้จะพาไปรู้จักรองอันดับ 2 ในการประกวดดาวมหาวิทยาลัย หรือสาวน้อยจากดอยแม่ฮ่องสอน ที่ชีวิตพลิกผันไปในทางที่ดีขึ้น ไม่รู้โชคช่วยหรือชะตาชีวิต เธอกล่าวไว้ แต่ "Student Idol" เชื่อว่า ส่วนหนึ่งมันมาจากความกตัญญูของเธอ

เราไปรู้จักเธอกันเลย สาวดอยไอดอล เธอเป็นใครกันนะ???

ชื่อ-นามสกุล : นางสาวลดาวัลย์ หมื่นบุญตัน
ชื่อเล่น : น้ำฝน เพราะเกิดฤดูฝนค่ะ
อายุ : 22 ปี
เกิด : 14 กรกฎาคม 2536
พี่น้อง : มี 2 คน คือน้องสาวอีก 1 คน
น้ำหนัก : 48 กิโลกรัม
ส่วนสูง : 168 เซนติเมตร
เกิด : อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
ศึกษา : มหาวิทยาลัยลัยฟาร์อีสเทอร์น จังหวัดเชียงใหม่
ศิลปินที่ชื่นชม : ยุน อึน-ฮเย นางเอกเกาหลี และเล็ก Greasy Cafe
อาหารที่ชอบ : อาหารพื้นเมืองเหนือเกือบทุกอย่าง
ที่เที่ยว : ทะเล ภูเขา
สัตว์เลี้ยง : แมว
สัตว์ที่กลัว : สัตว์เลื้อยคลานทุกชนิด
กีฬา : เล่นวอลเลย์บอล, ปิงปอง, แบดมินตัน
แต่งตัว : รองเท้าผ้าใบ เสื้อยืด
ของสะสม : ตุ๊กตาหมี
เฟซบุ๊ก : Namfon Ceo Aura Vite

ทำไมต้อง เด็กดอย

หนูเกิดที่แม่ฮ่องสอน อ.ปาย แต่ครอบครัวหนูไม่ใช่ชนเผ่าอะไรนะคะ แค่บ้านหนูอยู่บนดอย และห่างไกลตัวเมือง เค้าก็เรียกหนูว่า เด็กดอย แถมตอนนี้หนูยังอ้วนดำอีก ยิ่งตอกย้ำใหญ่เลยค่ะ

ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

หนูมีน้องสาว 1 คน และที่บ้านหนูยากจนมาก ตอนเด็กหนูก็เรียนแถวบ้าน พอโตมาหน่อยถึงได้เข้ามาเรียนที่อำเภอปาย พอเรียนจบ ม.3 ก็ไปเรียนต่อ ปวช. จนจบ ปวส. พ่อกับแม่อยากให้หนูเรียนต่อให้จบปริญญาตรีมากๆ หนูจึงต้องมาเรียนที่เชียงใหม่ เพราะที่แม่ฮ่องสอนไม่มีที่เรียน จากนั้นหนูก็หาเงินส่งเสียตัวเองเรียนมาโดยตลอด เพื่อแบ่งเบาและเสียสละให้น้องได้เรียนด้วย 

สู้งานหนักแลกค่าเล่าเรียน

หนูทำงานหาเงินมาโดยตลอด อยากเรียนด้วย และอยากให้พ่อแม่สบายด้วย ก็รับแจกเอกสาร เด็กเสิร์ฟตามร้านอาหาร หนูทำหมด ถ้าได้ตังค์ แต่หนูโชคดีได้ไปเป็นพริตตี้เบียร์ตามร้านอาหาร ก็มีรายได้เยอะเลย มีทิปด้วย ทำแบบนี้มานานเป็นปี กลางคืนทำงาน กลางวันเรียน สุดท้ายมีเงินเก็บ และก็เลยมีเงินส่งกลับไปให้พ่อให้แม่ และส่งเสียตัวเองและน้องเรียนด้วย

มหาวิทยาลัยฟาร์อีสเทอร์น 

ตอนนี้เรียนอยู่ปี 1 คณะนิเทศศาสตร์ สาขาการสื่อสารการตลาด หลังจากที่เทียบโอนหลายวิชามาจากชั้น ปวส. และถ้าน้ำฝนเก็บหน่วยกิตได้ครบ ก็จะเรียนจบปริญญาตรีภายใน 2 ปี ก่อนหน้านี้น้ำฝนเคยเรียนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ แต่เป็นภาคพิเศษ เรียนตอนเย็น แล้วพอดีต้องทำงานด้วย ก็เลยต้องเลิกเรียนไปค่ะ เพราะเกรดไม่ดีด้วย จึงตัดสินใจออกมาทำงานอย่างเดียว เอาเงินเลี้ยงชีพก่อนคะ

เรียนหมูมากๆ นิเทศตลาด

ที่หนูเรียนไม่ยากเลยค่ะ อาจเป็นเพราะหนูชอบด้วยมั้งคะ จึงเรียนสบายมากๆ ส่วนที่เลือกเรียนสาขานี้ เพราะโดยรวมสามารถไปประกอบอาชีพได้หลากหลายอย่าง และหนูคิดว่า จะนำไปพัฒนาธุรกิจความสวยความงามของน้ำฝนให้เติบโต แล้วอาจสร้างธุรกิจขึ้นมาอีกเรื่อยๆ เป็นเจ้าของธุรกิจเองซะเลย จึงเลือกเรียนอันนี้ค่ะ

ไม่เกี่ยงงานเพื่อเงิน

ทุกวันนี้ยังทำงานเสริม ก็ไปเป็นพริตตี้อีเวนต์ต่างๆ และก็รับงานถ่ายเอ็มวี ถ่ายภาพนิ่ง แล้วก็ทำผลิตภัณฑ์ของตัวเอง เป็นครีมบำรุงผิวหน้าค่ะ 

พูดถึงโกอินเตอร์

ไม่เลยค่ะ คือคนที่หนูรู้จัก เค้าทำงานกับพม่าอยู่แล้ว ทางโน้นให้หาเด็กไปถ่ายเอ็มวี และเพื่อนหนูก็เลยเอารูปในเฟซบุ๊กให้เขาดู แล้วเขาก็เลยให้หนูไปถ่าย ก็ไปถ่ายทั้งหมด 5 เพลง ตอนนี้เผยแพร่ไปแล้ว 1 ตัว และอีกตัวกำลังจะปล่อยเดือนเมษายนนี้ค่ะ

รูปร่างหน้าตาเปลี่ยนไป
แต่ก่อนหนูอ้วนและดำ แต่ช่วงนั้นทำงานหนักมากๆ วันนึงได้กินข้าวแต่ 1 มื้อ และต้องเก็บเงินด้วย พอนานเข้ามันก็ค่อยๆ ผอมลงมาเรื่อยๆ แล้วพอมีงานทำงานก็ต้องห่วงเรื่องน้ำหนักด้วย ก็เลยพยายามควบคุมและงดอาหารพวกไขมัน และไปวิ่งออกกำลังกายเสริมด้วย ส่วนผิวนี่ไม่ต้องถาม ทำงานกลางคืนค่ะ ไม่ค่อยได้ไปไหน เรียกว่าไม่เจอแสงแดดเลย โดยเฉพาะช่วงที่ดร็อปเรียนไป แต่หนูก็ทาครีมบำรุงตามปกตินะคะ มันก็ค่อยๆ ขาวขึ้นมา

เมื่อเรียนจบ

แต่ก่อนหนูเคยคิด อยากมีอาชีพเป็นแอร์โฮสเตสนะคะ แต่ไม่รู้จะเป็นจริงได้มั้ย อาจจะลองไปสอบดูก็ได้ค่ะ แต่วันนี้ก็เริ่มทำธุรกิจของตัวเอง เป็นเจ้าของธุรกิจไปแล้ว ฮ่าๆๆ

การแต่งตัว

ส่วนมากก็จะชิลๆ ง่ายๆ เสื้อยืดกางเกง และรองเท้าผ้าใบ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ คือเวลาไปไหน ต้องแต่งแบบไหนค่ะ ส่วนมากก็จะเน้นที่ใส่สบายเป็นหลัก

เรื่องเวลา

จริงๆ ก็ไม่ค่อยว่าง เพราะต้องจะเรียน จันทร์ถึงศุกร์เลย ส่วนตอนเย็นก็จะไปฟิตเนส อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3-4 วันค่ะ ส่วนงานจะรับเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันไหนที่หยุดก็มีงานเข้ามาบ้างค่ะ หลักๆ ก็จะขายครีมออนไลน์ค่ะ

สิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ

คติพจน์อะไรคงไม่มีค่ะ แต่จะมีคำที่คิดมาอยู่ตลอดว่า ถ้าพ่อแม่ไม่สบาย เราจะท้อไม่ได้ค่ะ

ฝากถึงเยาวชน

คนเรามีต้นทุนชีวิตไม่เหมือนกัน แต่เรามีสิทธิเท่าเทียมกัน ตอนเรียนเราต้องทำให้เต็มที่ อย่าให้เวลาเสียไป ตอนทำงานทำให้เต็มที่ พยายามไขว่คว้า หาประสบการณ์ที่ดีให้กับตัวเอง เรียนรู้และเอาตัวรอดในสังคมให้ได้ อย่าให้เวลาผ่านไปโดยไร้ประโยชน์ เพราะชีวิตเรายังต้องเจอกับอะไรอีกเยอะ อย่าทำใครเดือดร้อน และอย่าเป็นภาระของสังคม อย่างน้อยขอให้เรียนจบตามที่พ่อแม่ต้องการ ทำให้พ่อแม่มีความสุข มีความภาคภูมิใจที่เราทำ สำหรับคนที่เคยพลาดมาแล้ว ก็สู้ต่อไปค่ะ โอกาสมีตลอด อยู่ที่เราจะไขว่คว้ามาค่ะ การเริ่มต้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุเลยค่ะ

บางคนเกิดมาบนกองเงินกองทอง บางคนเกิดมาแบบไม่มีอะไรเลย ชีวิตต้องดิ้นรน กระเสือกกระสน เพื่อให้มีพรุ่งนี้เสมอ บางครั้งผิดพลาด บางครั้งสุขล้น ไม่มีใครคาดคิด ประสบความสำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้าง นี่แหละหนาที่เรียกว่า "ชีวิต"

แต่...จะมีกี่คนที่ลุกขึ้นสู้ อย่างน้อยก็มีน้ำฝนคนหนึ่ง ที่ไม่เคยย่อท้อต่อโชคชะตา "Student Idol" ชื่นชมน้ำฝนและเป็นกำลังใจให้ทุกคน โดยเฉพาะคนที่รู้สึกสิ้นไร้ รู้สึกหวาดกลัว ท้อแท้และผิดหวัง เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็เช้าแล้ว...บาย.