วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ป่ากระบี่ ลาม 30 ไร่-เผาปรับพื้นที่พัทลุง ทำสวนลองกองวอด

ไฟป่าลุกไหม้บนยอดเขา ใกล้เขตนิคมสหกรณ์คลองท่อม ขยายวงกว้างกว่า 30 ไร่ เร่งสกัดไม่ให้ลามสวนยาง-ปาล์ม ชุมชน ขณะที่ จ.พัทลุง สวนผลไม้เผาปรับพื้นที่ เพลิงลุกวอดสวนลองกองข้างเคียง ตร.เร่งล่าตัวคนจุดไฟดำเนินคดี

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 11 มี.ค. 59 นายโกเมธ ยางทอง ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อ.คลองท่อม จ.กระบี่ พร้อมด้วย กำนันตำบลคลองท่อมเหนือ ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ อส. เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่า กว่า 30 นาย นำอุปกรณ์ดับไฟป่าเดินเท้าเข้าพื้นที่ยอดเขาที่เกิดไฟไหม้ เขตนิคมสหกรณ์คลองท่อม ม.2 ต.คลองท่อมเหนือ หลังรับแจ้งจากชาวบ้าน

จากการตรวจสอบพบกลุ่มควันลอยขึ้นเป็นทางยาว มองเห็นได้อย่างชัดเจนจากถนน และเพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ยอดเขาลงมาด้านล่าง กินเนื้อที่กว่า 30 ไร่ ห่างจากสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมันของชาวบ้าน และบ้านเรือนประชาชนเพียง 200 เมตร

นายโกเมธ กล่าวว่า จุดที่เกิดไฟไหม้มีสภาพเป็นพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ รวมเนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ เกิดไฟไหม้จากกลางยอดเขา และลุกลามลงมาด้านล่าง เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าขึ้นสกัดเพลิงเพื่อไม่ให้ลุกลามเข้ามาบริเวณใกล้เคียง แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากมีลมพัดแรงประกอบกับมีใบไหม้แห้งจำนวนมาก ขณะเดียวกันพื้นที่ดังกล่าวอยู่ห่างจากน้ำตกร้อน แหล่งท่องเที่ยวอันซีน ประมาณ 2 กิโลเมตร

ส่วนสาเหตุไฟไหม้ คาดว่าเกิดจากไฟป่า ซึ่งจะเกิดบ่อยครั้งในช่วงหน้าแล้ง แต่ครั้งนี้เกิดรุนแรงและกินพื้นที่กว้าง ล่าสุด ได้ประสานไปยังหน่วยป้องกันและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม และกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 คลองท่อม เพื่อนำกำลังมาเสริมในการสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามไปบริเวณใกล้เคียงและเข้าสู่ชุมชนแล้ว

ด้าน จ.พัทลุง พ.ต.ท.เจริญ พุ่มนวล รอง ผกก.กก.สภ.ตะโหมด จ.พัทลุง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีเหตุเพลิงไหม้สวนลองกอง และกำลังจะลุกลามไปเผาไหม้สวนยางพารา และสวนผลไม้ของชาวบ้านใกล้เคียง เหตุเกิดในพื้นที่ หมู่ที่ 8 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จึงแจ้งผู้บังคับบัญชา และรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ รถดับเพลิงเทศบาลตำบลแม่ขรี 2 คัน โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาคุมเพลิงประมาณ 1 ชม. ตรวจสอบพบว่า สวนลองกองเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่เศษ ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด เป็นของ นายเพียร ขำคล้าย อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 125 หมู่ที่ 8 ต.แม่ขรี อ.ตะโหมด จ.พัทลุง

จากการสอบสวน คาดว่าต้นเพลิงน่าจะเกิดจากสวนผลไม้ข้างเคียง ซึ่งเจ้าของสวนผลไม้จุดไฟเผาเศษไม้ทิ้งไว้เพื่อปรับพื้นที่ในการปลูกพืชผลทางการเกษตร แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และกระแสลมพัดแรง ทำให้ไฟได้ลุกลามไปเผาไหม้สวนผลไม้ของ นายเพียร ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งสอบสวนหาตัวเจ้าของสวนที่อยู่ติดกันมาสอบปากคำ เพื่อหาตัวคนจุดไฟมาดำเนินคดี ข้อหากระทำให้เกิดเพลิงไหม้โดยประมาท จนเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของผู้อื่น

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง ได้ประกาศเตือนประชาชนห้ามจุดไฟเผาขยะ หรือเศษวัสดุใดๆ ในช่วงหน้าร้อน เพราะอาจเกิดเพลิงไหม้ได้ ซึ่งหากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 14,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

ไฟป่าลุกไหม้บนยอดเขา ใกล้เขตนิคมสหกรณ์คลองท่อม ขยายวงกว้างกว่า 30 ไร่ เร่งสกัดไม่ให้ลามสวนยาง-ปาล์ม ชุมชน ขณะที่ จ.พัทลุง สวนผลไม้เผาปรับพื้นที่ เพลิงลุกวอดสวนลองกองข้างเคียง ตร.เร่งล่าตัวคนจุดไฟดำเนินคดี 11 มี.ค. 2559 19:34 ไทยรัฐ