วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข้าไทยแล้วจ้า ไวกิ้งจอมหรู VOLVO XC90 2016 รู้มั้ยว่าปลอดภัยที่สุดในโลก!!!

Volvo Car Thailand ส่ง The all-new XC90 รถเอสยูวี 7 ที่นั่ง มาพร้อมกันถึง 2 เครื่องยนต์ หนึ่งในนั้น คือ เครื่องยนต์ ปลั๊กอินไฮบริด คงความหรูหราและพิถีพิถันตามแบบสวีเดน สะท้อนภาพลักษณ์ใหม่และทิศทางตลาดในอนาคตของแบรนด์ นำทัพวงการ ยานยนต์สู่ผู้นำแห่งโลกเทคโนโลยีความปลอดภัยที่สมบูรณ์แบบรายแรกของโลก

นับเป็นความท้าทายของ Volvo ในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์รถยนต์เอสยูวีเพื่อขึ้นไปต่อสู้กับรถอเนกประสงค์ระดับพรีเมี่ยมอย่าง BMW X-5 / Porsche Cayenne / Mercedes Benz ML Class / Audi Q7 / Rang Rover Sport SD V6 ซึ่งเป็นยานเอสยูวีคู่แข่งที่ครองความเป็นเจ้าในด้านประสิทธิภาพและความนิยมชมชอบ หลังจากตกไปอยู่ในมือของบริษัทรถยนต์จากประเทศจีนอย่าง Geely โดยผู้บริหารที่ครอบครองแบรนด์ Volvo จากแดนมังกรไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการออกแบบ และแนวทางในการสร้างรถยนต์ของพวกไวกิ้งแต่อย่างใดทั้งสิ้น กลุ่มคนรุ่นใหม่ของจีนที่ควบคุมกำกับดูแลแบรนด์ Volvo อัดเม็ดเงินจำนวนมหาศาลนับหมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อทำให้ Volvo สามารถผลิตรถยนต์บนแนวทางของตนเองเพื่อส่งออกมาต่อสู่ในเวทีโลกได้อย่างน่าชื่นชม

Volvo XC90 2016 มาพร้อมรูปลักษณ์ใหม่หมดจดทั่วทั้งคันโดยไม่มีชิ้นส่วนใดเกี่ยวข้องกับ XC90 รุ่นที่แล้ว มันคือผลิตภัณฑ์แนวเอสยูวีหรูที่ใช้เงินค้นคว้าและวิจัยมากถึง 11,000 ล้านเหรียญ สร้างแชสซีส์ที่สามาราถย่อหรือขยายสัดส่วนเพื่อนำมาปรับใช้ในรถยนต์หลากหลานโมเดลของ Volvo ที่จะออกขายในอนาคตอย่าง S90 ห้องโดยสารของ XC90 ใหม่ ยังมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เพื่อทำให้ผู้ขับสามารถใช้งานระบบ infotainment หน้าจอใหญ่ยักษ์ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดอันน่าตื่นตาตื่นใจ ผสมผสานกับภายในที่หรูเริดอลังการ

แอเน็ต แอนเดอร์สัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท Volvo Car Thailand เปิดเผยว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้เปิดตัวรถ The all-new XC90 ยนตรกรรมระดับโลกให้คนไทยได้ยลโฉมเป็นครั้งแรกซึ่งรถรุ่นนี้ มีความสำคัญกับแบรนด์ Volvo ในกลุ่มรถเอสยูวีไซล์โตซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำให้มีสอดคล้องกับคอนเซปต์ “ANew Beginning” หมายถึงจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ในหลายด้านไม่ว่าจะเป็นภาพลักษณ์ที่หรูหราและทิศทางในอนาคตของแบรนด์ Volvo ทั่วโลก การชูธงในเรื่องความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมความปลอดภัยของรถที่ Volvo คิดค้นและพัฒนาขึ้นเป็นรายแรกของโลก ประเทศไทยเป็นตลาดที่สำคัญสำหรับ Volvo คนไทยรู้จักแบรนด์ Volvo มานานกว่า 44 ปี ในฐานะรถยนต์หรูจากสวีเดนที่มีความเป็นเลิศในด้านระบบความปลอดภัย และในปีนี้ Volvo จะมีสีสันและคึกคักมากขึ้นด้วยกลยุทธ์ตลาดเชิงรุก นอกเหนือจากการเปิดตัวรถ XC90 แล้ว Volvo ยังมีแผนการรุกตลาดอย่างต่อเนื่องครอบคลุมทุกสื่อที่หลากหลายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อทำให้คนไทยได้ใกล้ชิดกับแบรนด์ในทุกมิติยิ่งขึ้นเพราะ Volvo มองว่ารถยนต์คือปัจจัยที่ห้า และ Volvo สร้างรถยนต์ที่ไม่ใช่เป็นเพียงรถหรูที่มีความปลอดภัยสูงเท่านั้น แต่รถทุกรุ่นของ Volvo ยังเป็นรถที่มีความสะดวกสบายจากเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างสูงสุด โดยยึดหลักการออกแบบที่ให้มนุษย์เป็นศูนย์กลางรวมถึงดีไซน์ที่เชื่อมั่นว่าจะสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่อย่างแน่นอน

The all-new XC90 เป็นรถ SUV 7 ที่นั่งที่มีความหรูหรามากที่สุดในตลาดเมืองไทยด้วยการออกแบบอย่างพิถีพิถันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวสวีเดน มาพร้อมมาตรฐานความปลอดภัยใหม่ซึ่งครอบคลุมด้วยเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก เติมเต็มด้วย 2 นวัตกรรมความปลอดภัยครั้งแรกของโลกได้แก่ ระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนนหรือลื่นไถลออกนอกถนน (Run-Off Road Protection) และระบบเบรกอัตโนมัติบริเวณทางร่วมแยก (Auto Brake atIntersection) เพื่อหลีกเลี่ยงหรือลดอันตรายจากการชนกับรถที่วิ่งสวนมาที่ทางแยก โดยวอลโว่เป็นผู้นำในการคิดค้นระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ Intellisafe ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยปกป้องและป้องกันผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรถเท่านั้นแต่ยังปกป้องผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกันอีกด้วย

ปี 2016 Volvo วางแผนยกระดับตัวแทนจำหน่ายผ่านการปรับรูปโฉมโชว์รูมซึ่งเน้นสะท้อนเอกลักษณ์ของความเป็นสแกนดิเนเวียนออกมาอย่างชัดเจน โดยนำร่องที่ศูนย์พระราม 3 เป็นโชว์รูมแรก และมีแผนดำเนินการปรับโชว์รูมรูปโฉมใหม่อย่างน้อยอีก 3 แห่งในปีนี้ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น ด้วยความมุ่งมั่นพัฒนาและสร้างนวัตกรรมอย่างไม่หยุดยั้งนี้ เชื่อว่า Volvo จะเป็นรถคันแรกที่ให้สุนทรียศาสตร์ บนพื้นฐานของแพลตฟอร์ม SPA ด้วยแนวคิด “ออกแบบมาเพื่อคุณ” (Designed Around You) และสแดงวิสัยทัศน์ด้านความปลอดภัยของรถยนต์แบรนด์ Volvo ด้วยแนวคิดที่ว่า ภายในปี ค.ศ.2020 จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสในรถ Volvo รุ่นใหม่ อีกต่อไป

การออกแบบ Volvo XC90
Volvo’snew face The all-new XC90 ใหม่จะเป็นบทบัญญัติหน้าใหม่ในประวัติศาสตร์ของรถยนต์ Volvo ชี้นำทิศทางการออกแบบรถยนต์ในอนาคตได้ชัดเจนผนวกไว้ซึ่งเทคโนโลยีทันสมัยที่เป็นตัวตน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรมบนแพลตฟอร์มใหม่ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Volvo นั่นคือ Scalable Product Architecture (SPA) รถเอสยูวีหรูระดับพรีเมี่ยมอย่าง XC90 รุ่นปี 2016 เป็นรถรุ่นแรกที่เผยโฉมด้วยตราสัญลักษณ์/เครื่องหมายการค้าใหม่ของ Volvo ซึ่งออกแบบให้ส่วนของวงแหวนลูกศรสวยสง่างามมากขึ้น ช่วยให้กระจังหน้ารถดูสง่าภูมิฐาน

ตัวถังผสมผสานการออกแบบสไตล์สแกนดิเนเวียอย่างมีรสนิยมทั้งภายนอกและภายในทำให้ XC90 ใหม่โดดเด่นบนท้องถนน ชัดเจนด้วยรูปทรงไฟหน้าที่จำลองแบบ “ค้อนแห่งเทพเจ้าธอร์” หรือ Thor’s Hammer ที่โด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง “Norse God of Thunder Thor” เป็นไฟหน้าเทคโนโลยีส่องสว่างแบบล่าสุดหรือแอลอีดี (LED) ผนวกกับกระจังหน้าสวยหรูที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมีมุมมองที่สื่อถึงพลัง XC90 มีดีไซน์ในส่วนของฝากระโปรงหน้าโดยใช้กรรมวิธีปั๊มเส้นสันใหม่ สอดรับกับเส้นสายที่คมชัดตลอดแนวยาวระดับหน้าต่างขอบล่างไฟท้ายรูปทรงใหม่ก็เป็นส่วนสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่บ่งบอกเอกลักษณ์ล้วนสะท้อนบอกรถยนต์แต่ละรุ่นของ Volvo ด้วยรูปลักษณ์ที่สง่าหรูหราจากการปรับปรุงครั้งมโหฬาร

ภายในสุดหรู (Luxuriousinterior)
ภายในห้องโดยสารวางกลไกสมองกลอิเล็กทรอนิกส์ Sensus ระบบสื่อสารควบคุมรถยนต์เทคโนโลยีล้ำยุคที่ออกแบบให้ใช้งานง่าย สามารถควบคุมสั่งการระบบหลักๆของตัวรถไม่ว่าจะเป็นระบบข้อมูลขับขี่อัจฉริยะพร้อมเครื่องเสียงในระบบให้ความบันเทิงเริงรมย์ โทรศัพท์ติดรถยนต์ ระบบนำทางผ่านดาวเทียม และระบบต่อเชื่อมสัญญาณสื่อสารไร้สาย การตกแต่งห้องโดยสารสไตล์สแกนดิเนเวียนั้นเลอเลิศให้ความอภิรมย์ผ่อนคลายเพราะเรียบง่ายวัสดุตกแต่งทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นหนังหรือว่าลายไม้ล้วนคัดสรรแต่ยังคงความเป็นรถยนต์ SUV ที่ขับลุยใช้งานได้จริง

อีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจอยู่ที่จอภาพควบคุมระบบสัมผัสจำลองแบบ tablet ขนาด 9 นิ้วที่คอนโซล ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของระบบควบคุมรถยนต์รุ่นใหม่ใช้งานง่าย ห้องโดยสารของ XC90 ใหม่ผสมผสานวัสดุที่ได้รับการเลือกสรรเช่น หนัง Nappa แท้เนื้อนุ่ม คิ้วไม้คัดลายดุจเครื่องเรือนสูงค่าจากช่างฝีมือเอกรวมทั้งหัวคันเกียร์ที่ทำจากแก้วเจียระไนของ Orrefors ชื่อดังของสวีเดน ปุ่มควบคุมที่มีพื้นผิวสัมผัสเป็นโลหะลายเหลี่ยมเพชรที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครสำหรับการสตาร์ต-ดับเครื่องยนต์รวมถึงปุ่มควบคุมระดับเสียง

เบาะนั่งดีไซน์ใหม่ (New Seats)
Volvo นั้นมีความภูมิใจที่ได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์นั่งยี่ห้อหนึ่งในอันดับต้นๆ ที่ออกแบบเบาะนั่งได้สะดวกสบายที่สุดในกระบวนบริษัทผลิตรถยนต์ XC90 ตอกย้ำชื่อเสียงอันนั้นด้วยนวัตกรรมเบาะนั่งรถยนต์ที่ช่วยเพิ่มเนื้อที่ในห้องโดยสารให้กับผู้โดยสารเบาะนั่งแถวที่ 2 และ 3 มากขึ้น สมกับเป็นรถยนต์ SUV 7 ที่นั่งอย่างแท้จริงเบาะนั่งแถวที่ 2 และ 3 ปรับเลื่อนระยะเพิ่มเนื้อที่ได้ (Individual second row seat and more space in thethird row)

เบาะนั่งแถวที่ 2 แยกเป็น 3 ที่นั่ง พนักพิงปรับเอนหลังได้อิสระจากกัน สามารถปรับเลื่อนเดินหน้า/ถอยหลังเพิ่มระยะวางเท้าให้กับผู้โดยสารเบาะนั่งแถวที่ 3 ได้ด้วย หรือปรับเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้ายรถในกรณีที่พนักพิงเบาะนั่งแถวที่ 3 พับราบลง เบาะรองนั่งสำหรับเด็กถูกออกแบบให้รวมเป็นหนึ่งเดียวกับเบาะนั่งตัวกลาง เบาะนั่งแถวที่ 3 ซึ่งออกแบบให้นั่งสบายมากที่สุดในกระบวนรถ SUV ด้วยกันผู้โดยสารที่ร่างกายสูง 170 เซนติเมตร สามารถนั่งได้สบายโดยไม่ต้องก้มตัวให้ปวดเหมื่อยต้นคอนั้นติดตั้งอยู่ตรงกลางตัวรถเพื่อให้ผู้โดยสารตอนท้ายมองเห็นทิวทัศน์หรือภาพถนนเบื้องหน้าได้เหมือนกับที่นั่งในโรงภาพยนตร์หรือ Theatre-seat-inspired view และสามารถสอดเท้าใต้เบาะนั่งแถวที่ 2 เพิ่มระยะวางเท้าได้มากยิ่งขึ้น มัณฑนากร และนักออกแบบของ Volvo ยังให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายในการเข้า/ออก-ลุก/นั่ง ของผู้โดยสารเบาะนั่งแถวที่ 3 เป็นพิเศษ ทุกที่นั่งติดตั้งเข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุดรัดพร้อมระบบปรับตึงอัตโนมัติ (Pre-tensioners) ม่านนิรภัยหรือ InflatableCurtain Airbags ยาวตลอดครอบคลุมเบาะนั่งได้ทุกแถวนับแต่เบาะหน้าจรดท้ายรถปกป้องคนในรถจากกรณีชนด้านข้างและ/หรือรถพลิกคว่ำ

ระบบปรับอากาศอัตโนมัติกระจายความเย็น 4 โซน (Four-ZoneClimate System)
อากาศเย็นฉ่ำของห้องโดยสารในเขตร้อนชื้นเป็นสิ่งที่จำเป็นของคุณภาพชีวิตขณะขับขี่โดยสาร รถยนต์ Volvo XC90 มีระบบปรับอากาศอัตโนมัติกระจายความเย็น 4 โซน แยกปรับความเย็นได้อิสระกับที่นั่งตอนหน้าและแถวที่ 2 ส่วนระบบปรับอากาศสำหรับเบาะนั่งแถวที่ 3 แยกอิสระ ระบบกรองอากาศอัจฉริยะ CleanZone air purification system ของ Volvo หนึ่งในระบบกรองอากาศในห้องโดยสารรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพมากสุดได้รับการพัฒนาใหม่โดยเพิ่มกรองพิเศษที่มีประสิทธิภาพในการดักจับอนุภาคเล็กจิ๋วละอองเกสร และฝุ่นผง ที่ปะปนมากับอากาศก่อให้เกิดอากาศระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจและโรคภูมิแพ้

Sensus
ระบบควบคุมสื่อสารและสั่งการรถยนต์ พร้อมจอภาพระบบสัมผัสขนาด 9 นิ้ว ในรถยนต์ที่วางฟังก์ชั่นมาให้ใช้งานง่าย Sensus คือ ระบบอัจฉริยะควบคุมสื่อสารและสั่งการรถยนต์ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยสุดในตลาดรถยนต์วันนี้ จอแสดงผลส่วนกลางของ XC90 ถือเป็นการปฏิวัติรูปแบบการควบคุมสั่งการตัวรถยนต์โดยคนขับอย่างแท้จริง การใช้ปุ่มสวิตช์บังคับตามวัฒนธรรมดังเดิมถูกแทนที่ด้วยจอภาพระบบสัมผัส (Tablet-Like Touch Screen) ใช้งานง่ายที่ปลายนิ้วมือปุ่มสัมผัสที่พวงมาลัยรถ หรือไม่ก็สั่งการด้วยเสียงของผู้ขับขี่ อย่างหนึ่งใดมาตรวัดและข้อมูลการขับขี่ปรากฏเป็นตัวเลขดิจิตอล รวมทั้ง Head-Up Display ที่ปรากฏบนกระจกบังลมตรงหน้าผู้ขับขี่ล้วนเป็นข้อมูลที่ชัดเจนแจ้งบอกให้ผู้ขับขี่ทราบและตัดสินใจได้ Sensus สามารถเชื่อมต่อกับการสื่อสารไร้สายและผ่านสัญญาณดาวเทียมได้อย่างง่ายดายไม่ว่าจะเป็นสถานีวิทยุผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ระบบนำทางผ่านดาวเทียม เพลงโปรดและอื่นๆ โดยปรากฏหน้าจอโทรศัพท์มือถือบนจอภาพหน้ารถไม่ว่าเครื่องโทรศัพท์มือถือจะเป็นระบบ Apple หรือว่า Android ก็ตาม สามารถเชื่อมต่อโดย Hot Spot ได้อย่างสะดวก Sensus ปรับข้อมูลใน application ต่างๆ ให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการจราจร แผนที่เส้นทาง Up-date ล่าสุดให้ฟรีเพื่อใช้กับระบบนำทางผ่านดาวเทียม Sensus Navigation ส่วน Apple Car Play จะมีเฉพาะบางรุ่น

ระบบเครื่องเสียง (One of the top audio systems in the world)
ระบบเครื่องเสียงในรถยนต์ XC90 มี 2 ระดับด้วยกัน Premium Sound โดย Bowers & Wilkins : XC90 มีระบบเครื่องเสียงที่ดีที่สุดระบบหนึ่งในโลกยานยนต์ ระบบเสียงที่เหนือชั้นใน XC90 ประกอบด้วยเครื่องขยายเสียง คลาส ดี 1400 วัตต์ และลำโพงชุดจำนวน 19 ตัวของ Bowers & Wilkins ซึ่งมีการนำถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำซับวูฟเฟอร์พร้อมช่องระบายความร้อนมาใส่ไว้ในรถอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทำให้พื้นที่ภายในกลายเป็นซับวูฟเฟอร์อันใหญ่อีกด้วย Bowers& Wilkins ออกแบบระบบเสียงของเครื่องเสียงติดรถยนต์ให้กับ XC90 ใหม่โดยเฉพาะ ด้วยเทคโนโลยีเสียงที่ละเอียดอ่อนแบบ BespokeAcoustic Technology ที่ได้รับการวิจัยพัฒนามาตลอด 5 ทศวรรษพร้อมชุดลำโพงที่กำหนดแบบมาให้กลมกลืนกับสไตล์การตกแต่งภายในห้องโดยสารรถรุ่นนี้ระบบเสียงนี้เป็นที่สุดของเครื่องเสียงติดรถยนต์ เสมือนหนึ่งนำการแสดงสดระดับโลกในโรงละครระดับเวิลด์คลาสมาอยู่ในรถ (มีอยู่ใน VolvoXC90 T8 Engine Inscription)

High performance Sound
เพื่อประสิทธิภาพที่เสียงสมจริง ระบบเสียงนี้ใช้แอมปลิไฟเออร์แยก 6 ทิศทางส่งพลัง 330 วัตต์ไปยังลำโพง 10 ตัว ด้วยประสิทธิภาพระบบเสียงดีเยี่ยมมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 9 นิ้ว และพวงมาลัยที่มีปุ่มเลื่อนขึ้นลงเพื่อปรับฟีเจอร์ต่างๆ ในรถ (มีอยู่ใน VolvoXC90 D5 AWD Momentum and Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum)

โครงสร้างและระบบส่งกำลัง (Chassis & Powertrain)
โครงสร้างตัวรถใหม่หมด (Completely New Chassis) เมื่อเรากล่าวถึงเรื่องคุณลักษณะการขับขี่ XC90 ให้คุณสมบัติในการขับขี่ที่สนุกเร้าใจนิ่มนวลราบเรียบ ยึดเกาะถนนได้หนึบแน่นมั่นคงตอบสนองการบังคับขับขี่ได้แม่นยำ สมกับการทำตัวเป็นรถระดับพรีเมี่ยม SUV เพราะมีระบบกันสะเทือนแบบใหม่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ระบบกันสะเทือนหน้าอิสระในรูปแบบของปีกนก 2 ชั้น (DoubleWishbone) และระบบกันสะเทือนหลังถูกออกแบบมาด้วยแขนกลต่างๆที่ทำงานสัมพันธ์กับเหล็กสปริงแบบแบนวางขวางลำตัวรถ หรือ Transverse Leaf Spring เป็นวัสดุคุณภาพสูงน้ำหนักเบา ทำให้ใช้พื้นที่สำหรับชุดกันกระเทือนหลังน้อยลง และเพิ่มพื้นที่ตรงที่แถวแถว 3 ได้มากขึ้น

Drive-E Powertrains Engine
The all-new XC90 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ Drive-E Powertrains ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ให้ตลาดเป็นความลงตัวระหว่างสมรรถนะกับการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทุกหยดอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งเครื่องยนต์ 2,000 ซีซี. แถวเรียง 4 สูบรูปแบบใหม่ซึ่งมีทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลนี้ติดตั้งเทอร์โบชาร์จจัดสรรพลังแรงได้ครอบคลุมและหลากหลายไม่ว่าจะเป็นเรื่องแรงม้าสูงๆ แรงบิดมหาศาลและการใช้เชื้อเพลิงทุกหยดได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่ง โดย XC90 ตัวท๊อปคือ Twin-Engine เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2,000 ซีซี.ที่ผสมผสานคุณสมบัติเด่นของเทอร์โบชาร์จ (Turbocharger) ซูเปอร์ชาร์จ (Supercharger) และมอเตอร์ไฟฟ้า (Electric Motor) เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว จัดสรรพลังระดับ 407 แรงม้า มลภาวะไอเสียต่ำมาก 53 กรัม/กิโลเมตร (ตามมาตรฐานตรวจสอบของ NEDC) นอกนั้น SPA ยังสามารถกำหนดแบบให้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าพลังงานขับเคลื่อนซ่อนรวมอยู่ในบริเวณต่างๆ ของตัวรถได้โดยไม่รุกล้ำเนื้อที่ห้องโดยสารภายในหรือเปลืองพื้นที่บรรทุกสัมภาระท้ายรถได้อย่างกลมกลืน

การขับขี่ในสภาพปกติตัวรถถูกปรับตั้งไว้ในอยู่ในโหมดไฮบริดพลังงานผสมระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้าหลังจากที่กดปุ่มสตาร์ต ผู้ขับขี่สามารถเลือกปรับโหมดมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว XC90 ใหม่สามารถวิ่งได้เป็นระยะทางไกลและต่อเนื่องได้ถึง40 กิโลเมตร ซึ่งหมายถึงว่า วิ่งได้เงียบและไร้มลภาวะ ไอเสียเหมาะสำหรับการขับขี่ใช้งานในเมืองที่ต้องการลดมลภาวะอย่างมากและในทันทีที่บิดสวิตช์กลับ ตัวรถจะกลับเข้าสู่โหมดการทำงานร่วมระหว่างเครื่องยนต์เบนซินกับมอเตอร์ไฟฟ้าเรียกพลังจากแรงบิดสูงถึง 640 นิวตัน-เมตร ซึ่งให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ได้ในเวลา 5.6 วินาที

VolvoXC90 หนึ่งในรถที่ปลอดภัยที่สุดในโลก
XC90 มีอุปกรณ์มาตรฐานความปลอดภัยที่มากกว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ในปัจจุบัน วิวัฒนาการแห่งเทคโนโลยีนี้ตอบรับกับ ปณิธานอันสูงสุดของ Volvo ที่ว่า “ในปีค.ศ. 2020 จะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัสในรถ Volvo รุ่นใหม่” Volvo XC90 ใหม่ รถยนต์ SUV 7 ที่นั่ง เติมเต็มด้วย 2 นวัตกรรมความปลอดภัยครั้งแรกของโลก ได้แก่

ระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน (Run-Off Protection)
เมื่อตัวรถยนต์ใกล้จุดหรือโอกาสเสี่ยงที่จะลื่นไถลหรือวิ่งตกถนน Volvo XC90 ใหม่ จะประมวลสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวรถ ณ เสี้ยววินาทีนั้นแล้วสั่งการให้เข็มขัดนิรภัยคู่หน้ากระชับรัดตรึงร่างกายผู้ขับขี่และผู้นั่งโดยสารเบาะหน้าซ้ายให้ติดแนบแน่นกับเบาะนั่งในทันทีและเข็มขัดจะรัดตรึงกระชับไว้อย่างนั้นจนกว่าตัวรถจะหยุดเคลื่อนไหว เพื่อป้องกันไม่ให้กระดูกสันหลังเกิดการกระแทกที่รุนแรงจนอาจบาดเจ็บสาหัสและ/หรือพิการ จากกรณีที่ตัวรถยนต์พุ่งกระแทกรุนแรงกับคันดินหรือไหล่ถนนจึงมีการเสริมหนุนส่วนดูดซับแรงกระแทกในส่วนระหว่างเบาะนั่งกับโครงสร้างเบาะลดแรงกระแทกกระดอนในแนวตั้งน้อยลงได้ประมาณ 1 ใน 3 ของแรงทั้งหมด

ระบบเบรกอัตโนมัติหลีกเลี่ยงการชนประสานงาบริเวณทางร่วมแยก (Auto Brake atIntersections)
XC90 ใหม่เป็นรถรุ่นแรกในโลกที่ติดตั้งระบบเบรกอัตโนมัติอัจฉริยะนี้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุชนกับรถที่วิ่งสวนทางมาอุบัติเหตุจากกรณีชนประสานงาเกิดขึ้นบ่อยมากบริเวณทางร่วมแยกทั้งในเมืองและทั้งบนทางหลวงที่ผู้คนใช้ความเร็วค่อนข้างสูงระบบจะตรวจจับข้อมูลขับขี่แล้วประมวลผลแนวโน้มที่จะเกิดการชนประสานงาและเบรกให้รถหยุดโดยอัตโนมัติเพื่อหลีกเลี่ยงการชนและ/หรือบรรเทาความรุนแรงจากการชนประสานงาให้น้อยลง

ระบบความปลอดภัยขั้นสูงอื่นๆ ใน Volvo XC90 ใหม่
(Broad Range of Safety features for the all-new XC90)

ระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันและปกป้อง (Preventive & Protective & Safety)

ระบบป้องกันการชนพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับรถยนต์คนเดินถนน ผู้ขับขี่จักรยานและสัตว์ขนาดใหญ่พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ (City Safety and Auto Braking function)

ระบบป้องกันจากกรณีถูกชนท้ายรถ (Pre-crashprotection in rear impacts)

ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจรบนหน้าปัดรถ (Extended Road SignInformation)·ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีรถวิ่งเข้ามาทางด้านข้างขณะถอยหลังออกจากที่จอด (CrossTraffic Alert)

ระบบแจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะบริเวณจุดบอดสายตา (Cover the Blind Spot)

ระบบหยุดและออกตัวรถโดยอัตโนมัติ (Queue Assist)

ระบบป้องกันและปกป้องกรณีรถพลิกคว่ำ (Groundbreaking RolloverPrevention and Protection)

ระบบช่วยในการขึ้นที่ลาดชัน (Hill Start Assist)

ระบบช่วยในกาลงที่ลาดชัน (Hill Descent Control)

ระบบช่วยในการจอดรถอัตโนมัติแบบถอยหลังเข้าซองและขนานขอบทาง (Park Assist Pilot-Perpendicular & Parallel Parking)

กล้องช่วยในการจอดรถพร้อมจอแสดงผลด้วยภาพ 360 องศา ParkAssist Camera -360 degree เพื่อปกป้องคุ้มภัยให้กับคนในรถจากการกระแทกชนรุนแรง

XC90 ใหม่แข็งแรงปลอดภัยมากขึ้นในทุกด้านผลพวงจากการนำเหล็กกล้า Boron ที่ทนต่อยืด-บิดตัวสูงมากแต่น้ำหนักเบากว่าเหล็กทั่วไปที่ทำมาผลิตตัวถังรถยนต์บริเวณส่วนหน้าและท้ายรถซึ่งออกแบบให้ยับย่นเมื่อถูกชนเพื่อซับแรงกระแทกให้น้อยลงหรือที่เรียกว่า Safety Cage นั้น ถูกเสริมความแข็งแรงมากขึ้นโดยคุณสมบัติของเหล็กกล้าBoron เพื่อปกป้องคุ้มภัยให้คนในรถจากอุบัติเหตุชนกระแทกรุนแรง โดยเลือกใช้เหล็กกล้า Boron เท่ากับ 40% ของน้ำหนักตัวถัง

รถ Volvo XC90 ในประเทศไทยมี 3 สี ได้แก่

Onyx Black Metallic (สีดำเมทาลิค)

Luminous Sand Metallic (สีทองเมทาลิค)

Ice White Metallic (สีขาว)

รุ่นรถที่จำหน่ายในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 3 รุ่น ได้แก่

1.The All-New Volvo XC90 D5AWD Momentum

2.The All-New Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum

3.The All-New Volvo XC90 T8 Twin Engine Inscription


เครื่องยนต์ที่จำหน่ายในประเทศไทย (Full Range of Other Engine Options)
Volvo XC90 ใหม่ เสนอตลาดด้วย 2 ขนาดเครื่องยนต์ ได้แก่ รุ่น D5 เครื่องยนต์ดีเซล-คอมมอนเรล-ทวินเทอร์โบ 225 แรงม้า แรงบิด 470 นิวตัน-เมตร นอกจากแรงขนาดแล้ว ยังประหยัดเชื้อเพลิง 16.7 กม./ลิตร และ T8 เบนซินเทอร์โบ/ซูเปอร์ชาร์จ 407 แรงม้า แรงบิด 640 นิวตัน-เมตร

เครื่องยนต์ D5
รหัส A4 (D4204T11) 4 สูบแถวเรียงดีเซลคอมมอนเรล-ทวินเทอร์โบ ขนาดความจุกระบอกสูบ : 1,969 ซีซี. ระบบส่งกำลังขับเคลื่อน : ขับเคลื่อนทุกล้อ(All-Wheel-Drive) กำลังสูงสุด : 225 แรงม้า ที่ 4,250 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด : 470นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-2,500 รอบ/นาที เกียร์ส่งกำลัง : อัตโนมัติเดินหน้า 8 สปีดพร้อม Geartronic อัตราเร่ง 0-100กม./ชม. : 7.8 วินาที ความเร็วสูงสุด : 220 กม./ชม. ประหยัดเชื้อเพลิงเฉลี่ย : 15.4 กม./ลิตร

เครื่องยนต์ T8
รหัส BA (B4204T35) 4 สูบแถวเรียง เบนซินเทอร์โบชาร์จ/ซูเปอร์ชาร์จ ขนาดความจุกระบอกสูบ : 1,969 ซีซี. กำลังสูงสุด : 320 แรงม้า ที่ 5,700 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด : 400 นิวตัน-เมตร ที่ 2,200-5,400 รอบ/นาที ระบบส่งกำลังขับเคลื่อน : ขับเคลื่อนทุกล้ออัตโนมัติ (เครื่องยนต์/ล้อหน้า, มอเตอร์ไฟฟ้า/ล้อหลัง) มอเตอร์ไฟฟ้า : 87 แรงม้า แรงบิด : 240 นิวตัน-เมตร พลังงานผสมเครื่องยนต์/มอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด(รวม) : 407 แรงม้า แรงบิด(รวม) : 640นิวตัน-เมตร เกียร์ส่งกำลัง : อัตโนมัติเดินหน้า 8 สปีดพร้อม Geartronic อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. : 5.6 วินาที ความเร็วสูงสุด : 230 กม./ชม. ประหยัดเชื้อเพลิงเฉลี่ย : 45.5กม./ลิตร อัตราการชาร์จไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า 6 แอมป์ : 6 ชั่วโมง กระแสไฟฟ้า 10 แอมป์ : 3.5 ชั่วโมง กระแสไฟฟ้า 13 แอมป์ : 2.5 ชั่วโมง พลังงานไฟฟ้าวิ่งได้ไกลสุด: 40* กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมและน้ำหนักบรรทุก) การชาร์จแบตเตอรี่ (230V) 6 แอมป์ 6 ชม. ,10แอมป์ 3.5 ชม. ,13 แอมป์ 2.5 ชม.


ข้อเสนอพิเศษ
The all-newVolvo XC90 มาพร้อมกับบริการหลังการขายระดับมาตรฐาน Volvo ได้จัดบริการVolvo Maintenance ลูกค้าที่ซื้อรถวอลโว่ใหม่จากนี้ไปจะได้รับบริการบำรุงรักษา 5 ปี หรือ 100,000 ก.ม. ขณะที่การรับประกันอยู่ที่ 3ปี หรือ 100,000 ก.ม.และบริการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ช.ม. เป็นเวลา 3ปีด้วยเช่นเดียวกัน สำหรับลูกค้าที่จองรถ 50 คนแรกจะได้รับลำโพง Bowers & Wilkins New Zeppelin Wireless ลำโพงไร้สายที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าที่สุดในโลก และ ให้คุณภาพเสียงระดับ Hi-Fidelity อย่างเหนือชั้น

พบกับ All New Volvo XC90 ได้ที่โชว์รูม Volvo ทั่วประเทศ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 02-305-4499 หรือ WWW.VOLVOCARS.COM/TH

ราคา
Volvo XC90 D5 AWD Momentum 4,890,000
Volvo XC90 T8 Twin Engine Momentum 5,390,000
Volvo XC90 T8 Twin Engine Inscription 5,990,000

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th

Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

Volvo ชูธงรบครั้งใหญ่ส่ง The all-new XC90 หนึ่งในรถที่ปลอดภัยที่สุดในโลกลงตลาดเอสยูวีหรูในประเทศไทย 11 มี.ค. 2559 18:57 ไทยรัฐ