วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำตาจะไหล! เพนกวินสุดรักชายบราซิล เคยช่วยชีวิต ว่ายน้ำ 5 พันไมล์ มาหาทุกปี

(ภาพจาก partynWorldLatesNew อัพโหลดลงยูทูบ)

สุดแสนประทับใจ.. ‘พลังความรัก’ ของเพนกวินน้อย อุตส่าห์ว่ายน้ำข้ามทะเล ระยะทางไกลถึง 8 พันกิโลเมตร เพื่อมาหาชายชราชาวบราซิลคนหนึ่งที่เคยช่วยชีวิตของมันไว้เป็นประจำทุกปี แถมใช้เวลาอยู่กับชายชรานานคราวละ 8 เดือน 

เมื่อ 11 มี.ค. 59 สื่อต่างประเทศรายงานให้เห็นถึงความรักของสัตว์โลกตัวเล็กๆ อย่าง เพนกวินตัวหนึ่ง ที่สร้างความตื้นตันใจให้แก่ชาวโลกอย่างยิ่ง เมื่อเพนกวินตัวนี้ได้แสดงให้เห็นถึงความรัก และการไม่ลืมพระคุณที่มีต่อ นายโจอัว ปีเรรา เดอ ซูซา ชายชราชาวบราซิลวัย 71 ปี ที่เคยช่วยชีวิตมันไว้เมื่อเกือบ 5 ปีก่อน ถึงขนาดว่ายน้ำข้ามทะเล เป็นระยะทางไกลถึง 8,000 กิโลเมตร จากประเทศอาร์เจนตินา เพื่อมาหาชายชราผู้นี้ซึ่งอยู่บนเกาะเล็กๆ ใกล้เมืองริโอ เดอ จาเนโร ในประเทศบราซิล เป็นประจำทุกปี

ความรักความผูกพันที่เพนกวินเพศผู้ตัวนี้ มีต่อ นายโจอัว เริ่มต้นขึ้นในวันหนึ่งของปี 2554 เมื่อชายชรา อดีตช่างปูนและเป็นชาวประมงเป็นบางครั้งบางคราวผู้นี้ ได้เดินเล่นริมชายหาด และเห็นเพนกวินน้อยตัวหนึ่งในสภาพใกล้ตาย เนื่องจากขนของมันเต็มไปด้วยคราบน้ำมันสีดำติดแน่น นอนแน่นิ่งอยู่บนก้อนหิน จึงทำให้โจอัวรีบเข้าช่วยชีวิตมันทันที ทั้งเช็ดคราบน้ำมันออกจากขน และคอยให้อาหารแก่เพนกวินตัวนี้ จนมันแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกันนั้น เขาได้ตั้งชื่อให้กับมันด้วยความรักเช่นกันว่า ‘ดินดิม’

โจอัว เล่าให้นักข่าวฟังว่า หนึ่งสัปดาห์ต่อมา เขาพยายามจะนำเพนกวินที่แข็งแรงขึ้นแล้วตัวนี้กลับสู่ทะเล เพื่อไปยังบ้านของมันตามเดิม แต่เจ้า ดินดิม ไม่ยอมที่จะไปจากเขาง่ายๆ แถมยังอยู่กับเขานานถึง 11 เดือน กระทั่งเมื่อมันได้สลัดขนและมีขนขึ้นใหม่ จู่ๆ ดินดิมได้หายไปอย่างไร้ร่องรอย แต่เรื่องไม่จบแค่นั้น เพราะแค่เพียง 2-3 เดือนต่อมา เพนกวินตัวนี้ได้กลับมาหาเขา โดยเขาได้พบกับมันที่ชายหาดของเกาะที่เขาอาศัยอยู่ในวันหนึ่ง จากนั้นเจ้าดินดิมก็เดินตามต้อยๆ กลับมายังบ้านของเขาด้วย

ข่าวแจ้งว่า อดีตช่างปูนชาวบราซิล เล่าด้วยความรักที่มีต่อเจ้าดินดิม เพนกวินผู้ซื่อสัตย์ตัวนี้ว่า 4 ปีที่ผ่านมา เจ้าดินดิม จะมาหาโจอัวทุกปี และอยู่กับเขาเป็นเวลา 8 เดือน โดยโจอัวคิดว่า 4 เดือนที่มันจากเขาไปนั้น มันได้กลับไปผสมพันธุ์ที่ชายหาดบนเกาะที่ไหนสักแห่งในประเทศอาร์เจนตินา หรือไม่ก็ที่ชิลี ด้วยเหตุนี้การมาเยื่ยมเยียนและอยู่กับโจอัวทุกปีนั้น แสดงว่า เจ้าดินดิม ต้องว่ายน้ำข้ามทะเลเป็นระยะทางไกลถึง 5000 ไมล์ หรือราว 8,000 กิโลเมตร เพื่อมาหาคนที่ช่วยชีวิตของมันไว้ด้วยความรักและไม่ลืมพระคุณ

ชมคลิป ที่นี่

สุดแสนประทับใจ.. ‘พลังความรัก’ ของเพนกวินน้อย อุตส่าห์ว่ายน้ำข้ามทะเล ระยะทางไกลถึง 8 พันกิโลเมตร เพื่อมาหาชายชราชาวบราซิลคนหนึ่งที่เคยช่วยชีวิตของมันไว้เป็นประจำทุกปี แถมใช้เวลาอยู่กับชายชรานานคราวละ 8 เดือน 11 มี.ค. 2559 18:27 ไทยรัฐ