วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท. จ่อถก สนช. ปมร่วมตั้งคำถามประชามติ

"อลงกรณ์" เตรียมหารือ สนช. หลังแก้ รธน.ชั่วคราว เปิดช่องร่วมตั้งคำถามประชามติ ยันไม่มีนัยแฝง ให้ สปท.ร่วมตั้งคำถาม

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.59 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 กล่าวถึงการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ที่เปิดทางให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รับฟังความเห็น สปท.ก่อนตั้งคำถามประชามติว่า ตนได้ปรึกษาหารือกับ นายทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท.แล้ว ซึ่งนายทินพันธุ์ก็ได้มอบหมายให้ตนประสานงานกับ สนช. เบื้องต้นจะใช้โอกาสในระหว่างที่ สนช.ลงพื้นที่รับฟังความเห็นประชาชนที่ จ.เพชรบุรี ตามโครงการ สนช.พบประชาชน ในวันอาทิตย์ที่ 13 มี.ค.นี้ เพื่อเข้าหารือกับ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 ทั้งเรื่องรูปแบบการรับฟัง รวมไปถึงเงื่อนเวลาต่างๆ เพื่อนำกลับมารายงานให้ วิป สปท.รับทราบต่อไป

ทั้งนี้ การเพิ่มให้ สปท.เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการตั้งคำถามนั้น ไม่มีนัยสำคัญแต่อย่างใด เพราะเป็นความต้องการของ คสช.กับ ครม.ที่อยากให้แม่น้ำทุกสายมีส่วนร่วมในกระบวนการดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมา สปท.ได้มีส่วนร่วมกับกระบวนการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญด้วยการเสนอความเห็นของ สปท.ไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แล้ว 3 ครั้ง ซึ่งการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ในครั้งนี้ จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ สปท.เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการตั้งคำถามแนบท้ายการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการ

"อลงกรณ์" เตรียมหารือ สนช. หลังแก้ รธน.ชั่วคราว เปิดช่องร่วมตั้งคำถามประชามติ ยันไม่มีนัยแฝง ให้ สปท.ร่วมตั้งคำถาม 11 มี.ค. 2559 18:26 ไทยรัฐ