วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พงศ์เทพ' อัด คสช. จ้องสืบอำนาจ นั่ง ส.ว.สรรหา

"พงศ์เทพ" ถาม คสช. รู้ ก.ม.แค่ไหนถึงอยากนั่ง ส.ว.สรรหา ซัดสืบทอดอำนาจ ขอจับดู ส.ว.จะมีอำนาจเหมือน ปี 21 หรือไม่ ด้าน "สมคิด" ผสมโรงฉะ รธน.ฉบับหลอกลวง บอกร่างฯ ยังไม่เสร็จ แต่รัฐส่งทหารลงพื้นที่รณรงค์รับร่างฯ แล้ว

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.59 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สามารถเป็น ส.ว.สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีแรก ว่า คสช.ที่จะเป็นส.ว.สรรหาได้นั้นหมายถึงนายพลที่เป็นรัฐมนตรีอยู่ขณะนี้รวมบริวารด้วยหรือไม่ ขณะเดียวกัน คสช.จะเข้ามาทำอะไร มีอำนาจหน้าที่อะไร ถ้าเข้ามาพิจารณาเรื่องกฎหมาย ต้องถามว่าสมาชิก คสช.มีความรู้มากมายที่จะเข้ามาทำเรื่องกฎหมายหรือไม่ ถ้าเอาคนเข้ามาโดยไม่สนอะไร ก็เท่ากับเป็นการสืบทอดอำนาจ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทุกคนกำลังจับตาดูว่าส.ว.จะมีอำนาจเหมือนปี 2521 หรือไม่ ความต้องการรัฐบาลผสมที่อ่อนแอจะนำพาประเทศไปไม่ได้ เพราะในอนาคตรัฐบาลจะไม่กล้าทำอะไรเลย ถ้าไม่ใช่รัฐบาลที่องค์กรอิสระเคารพเกรงใจ ขณะที่การให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญในเรื่องต่างๆ ตามหลักการแบ่งแยกอำนาจนั้น เป็นไปไม่ได้ที่อำนาจจะไปอยู่กับหน่วยใดหน่วยหนึ่งและที่มาของศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ยึดโยงกับประชาชน

ด้าน นายสมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึง ส.ว.สรรหาในช่วงเปลี่ยนผ่านประเทศ 5 ปี ว่า แม้ปากบอกว่าไม่สืบทอดอำนาจ แต่การกระทำไปอีกอย่าง ประเภทปากกับใจไม่ตรงกัน  ทั้งนี้ถ้ามี ส.ว.สรรหาก็คงสรรหาแต่พรรคพวกตัวเองไปเป็น ส.ว. เพราะบอก คสช.หรือ สนช. ก็เป็นได้ สุดท้ายก็คนกลุ่มเดิมยกคณะไปควบคุมประเทศ ข้ออ้างต่างๆ สารพัดเพื่อกลุ่มตัวเองนั้นสมควรแล้วหรือ ควรให้ประชาชนตัดสินใจเอง ประเทศไม่ใช่ของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และรัฐธรรมนูญไม่ควรเขียนให้คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเหมือนกัน

ส่วนการส่งทหารลงพื้นที่ตามหมู่บ้านเพื่อขอให้รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยบอกกับชาวบ้านว่าถ้าไม่รับจะไม่มีการเลือกตั้งนั้น เหตุใดร่างรัฐธรรมนูญยังไม่เสร็จ แต่กลับออกไปบอกประชาชนให้รับ ถ้ารัฐบาลทำแบบนี้ได้ แต่อีกฝั่งที่ไม่เห็นด้วยยังไม่มีโอกาสชี้แจง ทั้งที่ร่างรัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ผ่านประชามติ ก็ต้องมีการเลือกตั้งอยู่แล้ว ดังนั้นรัฐบาลอย่าปากว่าตาขยิบ ไม่ให้ข้อมูลประชาชนทั้ง 2 ด้าน อาจกลายเป็นรัฐธรรมนูญฉบับหลอกลวง

"พงศ์เทพ" ถาม คสช.รู้ ก.ม.แค่ไหนถึงอยากนั่ง ส.ว.สรรหา ซัดสืบทอดอำนาจ ขอจับดู ส.ว.จะมีอำนาจเหมือน ปี 21 หรือไม่ ด้าน "สมคิด" ผสมโรงฉะ รธน.ฉบับหลอกลวง บอกร่างฯ ยังไม่เสร็จ แต่รัฐส่งทหารลงพื้นที่รณรงค์รับร่างแล้ว 11 มี.ค. 2559 17:51 ไทยรัฐ