วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กต.ถกร่วมมือ สานสัมพันธ์ 'ไทย-เมียนมา'

"ตัน จ่อ" รมว.กต.เมียนมา เข้าเยี่ยมคารวะ "ดอน" ถกหารือความร่วมมือระหว่างประเทศ สานสัมพันธ์ 2 ชาติ พร้อมพัฒนาความร่วมมือด้านความมั่นคง

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 59 นายตัน จ่อ รมว.การต่างประเทศเมียนมา ได้เข้าเยี่ยมคารวะ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ในโอกาสมาเข้าร่วมการประชุม ACD ที่กรุงเทพมหานคร โดยได้หารือถึงแนวทางการสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ให้มีความต่อเนื่อง ภายหลังการตั้งรัฐบาลใหม่ของเมียนมา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 1 เมษายนนี้ ซึ่งไทยพร้อมที่จะพัฒนาความร่วมมือ ทั้งด้านการจัดการชายแดน การค้า ความมั่นคง และการให้ความสนับสนุนเมียนมาด้านต่างๆ ในอนาคต  

ทั้งนี้ ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ถือเป็นตำแหน่งสำคัญในรัฐบาลเมียนมา ที่คาดว่า นางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD จะเข้ารับตำแหน่งนี้ภายหลังการตั้งรัฐบาล เพื่อเป็นตัวแทนประเทศเมียนมาในการฟื้นฟูและขอรับความช่วยเหลือจากต่างชาติ ภายหลังรัฐบาลทหารยึดครองอำนาจมากว่า 54 ปี และใช้นโยบายปิดประเทศ จนถูกคว่ำบาตรมาเป็นเวลานาน.

"ตัน จ่อ" รมว.กต.เมียนมา เข้าเยี่ยมคารวะ "ดอน" ถกหารือความร่วมมือระหว่างประเทศ สานสัมพันธ์ 2 ชาติ พร้อมพัฒนาความร่วมมือด้านความมั่นคง 11 มี.ค. 2559 17:28 11 มี.ค. 2559 17:53 ไทยรัฐ