วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 ไต้ก๋งคนไทยไม่รอด! โดนศาลอินโดฯ ตัดสินจำคุก 3 ปี ใช้แรงงานพม่ายิ่งกว่าทาส

5 ไต้ก๋งเรือประมงชาวไทย ถูกศาลอินโดฯ ตัดสินจำคุกคนละ 3 ปี ทำผิดคดีค้ามนุษย์ ใช้แรงงานลูกเรือชาวพม่าหนักยิ่งกว่าทาส พร้อมโดนปรับเงิน และค่าชดเชยความเสียหายแก่ลูกเรือชาวพม่ารวมกว่า 3 ล้านบาท

เมื่อ 11 มี.ค. 59 สำนักข่าวเอพี รายงานจากเกาะอัมบน ของอินโดนีเซียว่า คณะผู้พิพากษาศาลอินโดนีเซียได้ตัดสินจำคุกไต้ก๋งเรือประมงชาวไทย 5 คน และชาวอินโดนีเซียอีก 3 คน เป็นเวลา3 ปี เมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากพบกระทำความผิดในคดีค้ามนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารทะเล โดยไต้ก๋งเรือชาวไทยทั้ง 5 คนและชาวอินโดนีเซียอีก 3 คน รวมเป็น 8 คนได้ถูกเจ้าหน้าที่ทางการอินโดนีเซียจับกุมตัวได้ที่หมู่บ้านบนเกาะห่างไกล ‘เบนจินา’ ในบริเวณหมู่เกาะโมลุกกะ ของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเดือน พ.ค. 58

เอพี ยังรายด้วยว่า คณะผู้พิพากษาอินโดนีเซียยังมีคำสั่งให้จำเลยเหล่านี้จ่ายเงินค่าปรับคนละประมาณ 12,250 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 441,000 บาทด้วย หรือจะเลือกการรับโทษจำคุกเป็นเวลาอีกกว่า 2 เดือน ในเรือนจำที่อินโดนีเซีย นอกหนือจากนั้น ไต้ก๋งเรือชาวไทย 5 คน ยังต้องจ่ายเงินค่าชดเชยความเสียหาย รวมแล้ว 67,800 ดอลลาร์ (2.44 ล้านบาท) ให้แก่บรรดาลูกเรือประมงลำนี้ด้วย

‘จากการตรวจสอบ พบว่าจำเลยเหล่านี้ทั้งหมดได้กระทำความผิดละเมิดกฏหมายค้ามนุษย์ และสมควรได้รับโทษ รวมถึงจ่ายเงินค่าปรับ’ นายอีดิ โตโต ปูร์บา หัวหน้าคณะผู้พิพากษากล่าว ขณะที่ เอพีแจ้งว่า ผู้พิพากษาอินโดนีเซียยังให้เวลา 1 สัปดาห์ กับคณะอัยการที่พยายามจะให้จำเลย ไต้ก๋งเรือชาวไทย 5 คนได้รับโทษหนักกว่านี้ คือถูกจำคุกเป็นเวลา 4 ปีครึ่ง ส่วนจำเลยชาวอินโดนีเซีย สมควรได้รับโทษจำคุก 3 ปีครึ่ง นอกจากนั้นแล้ว ผู้พิพากษายังให้เวลาแก่จำเลยทั้ง 8 เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ในการยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน

ทั้งนี้ มีลูกเรือชาวพม่า 13 คนที่ทำงานอยู่บนเรือประมงลำนี้ ให้การต่อศาลในฐานะพยาน โดยได้รับความคุ้มครองจากทางการอินโดนีเซีย และองค์กรคุ้มครองเหยื่อแรงงานค้ามนุษย์ ว่า พวกเขาถูกทรมาน และโดนบังคับให้ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ได้รับเงินค่าแรง พร้อมทั้งยังถูกขังไว้ในห้องแคบๆ เหมือนคุกที่อาคารแห่งหนึ่ง ซึ่งมีบริษัททำประมง ‘ปูซากา เบจินา รีสอร์ต’ เป็นเจ้าของ แต่ตอนนี้บริษัทแห่งนี้ได้ถูกปิดไปแล้ว

5 ไต้ก๋งเรือประมงชาวไทย ถูกศาลอินโดฯ ตัดสินจำคุกคนละ 3 ปี ทำผิดคดีค้ามนุษย์ ใช้แรงงานลูกเรือชาวพม่าหนักยิ่งกว่าทาส พร้อมโดนปรับเงิน และค่าชดเชยความเสียหายแก่ลูกเรือชาวพม่ารวมกว่า 3 ล้านบาท 11 มี.ค. 2559 17:08 ไทยรัฐ