วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อคส. จ่อเสนอแผนกระจายข้าวถุง ช่วยชาวสวนยาง เข้า ครม. 22 มี.ค.นี้

อคส. เตรียมเสนอแผนผลิต-กระจายข้าวถุง ช่วยชาวสวนยาง เข้า ครม. 22 มี.ค.นี้ คาด เริ่มกระจายถึงมือเกษตรกรเดือน เม.ย.นี้ เป็นต้นไป พร้อมวางระบบตรวจสอบรัดกุม โชว์ความโปร่งใส...

วันที่ 11 มี.ค. 59 พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) เปิดเผยถึงโครงการข้าวสารบรรจุถุงเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา ที่ได้รับผลกระทบจากราคายางพาราตกต่ำว่า ขณะนี้ คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้ผ่านความเห็นชอบแผนการผลิต และกระจายข้าวดังกล่าวของ อคส.แล้ว คาดว่าจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 22 มี.ค.นี้ จากนั้นสมาคมข้าวถุงไทย จะสามารถผลิตได้ภายใน 7 วัน และนำมากระจายให้กับเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราในพื้นที่ต่างๆ ได้ทั้ง 802,863 ครัวเรือน ตั้งแต่เดือน เม.ย.นี้ เป็นต้นไป

สำหรับการผลิตข้าวดังกล่าว สมาคมข้าวถุงไทย จะจัดสรรให้สมาชิก 8 รายเป็นผู้ผลิต โดยการซื้อข้าวใหม่ในตลาดไปบรรจุถุง และแจกจ่ายให้เกษตรกรเป้าหมาย ครัวเรือนละ 1 ถุง ขนาด 25 กิโลกรัม (กก.) คิดเป็นต้นทุนการผลิตที่ถุงละ 370.50 บาท โดยที่รัฐจะไม่จ่ายค่าจ้างผลิตเป็นเงิน แต่จะนำข้าวสารขาว 5% ในสต๊อกจากโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี 56/57 มาจ่ายเป็นค่าจ้างผลิตให้แทน 

สำหรับการกระจายข้าวถุงให้กับเกษตรกรนั้น ได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำหนดจุดกระจายข้าวถุง นอกจากนี้ ยังมีคณะกรรมการกลางตรวจสอบตั้งแต่การผลิตข้าวบรรจุถุง การขนส่ง การกระจายไปจนถึงมือเกษตรกร รวมถึงมีคณะกรรมการตรวจสอบคุณภาพข้าวถุง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค อีกทั้ง เมื่อข้าวไปถึงมือเกษตรกรแล้ว ยังต้องให้เกษตรกรเซ็นชื่อรับข้าว และถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานด้วย เพื่อทำให้เกิดความโปร่งใส และป้องกันเกษตรกรนำข้าวไปขาย. 

อคส. เตรียมเสนอแผนผลิต-กระจายข้าวถุง ช่วยชาวสวนยาง เข้า ครม. 22 มี.ค.นี้ คาด เริ่มกระจายถึงมือเกษตรกรเดือน เม.ย.นี้ เป็นต้นไป พร้อมวางระบบตรวจสอบรัดกุม โชว์ความโปร่งใส... 11 มี.ค. 2559 16:17 ไทยรัฐ