วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนังคนละม้วน! มะกันชี้ อดีตรมต.คนสนิท ‘ปูติน’ ตายเพราะบาดเจ็บสาหัสที่หัว

ยิ่งเป็นปริศนา...เจ้าหน้าที่นิติเวชฯ สหรัฐฯ ออกแถลงการณ์แจ้งผลชันสูตรศพ มิคาอิล เลซิน อดีตรมต.และผู้ช่วยประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย ซึ่งเสียชีวิตที่โรงแรมในสหรัฐฯ ปลายปีก่อน เนื่องจากได้รับบาดเจ็บสาหัสที่ศีรษะ และตามร่างกายหลายแห่ง ไม่ใช่ ตายเพราะหัวใจวาย

เมื่อ 11 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานการเสียชีวิตอย่างปริศนาของ นายมิคาอิล เลซิน อดีตผู้ช่วยของประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ที่สหรัฐฯเมื่อ พ.ย. 58 กลายเป็นประเด็นที่ถูกกล่าวขานกันอีกครั้ง เมื่อหัวหน้าเจ้าหน้าที่นิติเวชวิทยา ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ได้ออกแถลงการณ์​เปิดเผยผลการชันสูตรศพนายเลซิน เมื่อวันพฤหัสฯที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่านายเลซินเสียชีวิตจากการได้รับบาดเจ็บรุนแรงที่ศีรษะ ขณะที่ยังพบร่องรอยบาดเจ็บที่คอ, ตามร่างกายหลายแห่ง, แขน และขาอีกด้วย เพียงแต่แถลงการณ์จากเจ้าหน้าที่นิติเวชสหรัฐฯ ไม่ได้ระบุชี้ชัดว่า นายเลซินถูกทำร้ายร่างกายด้วยวิธีใด จนทำให้เขาได้รับบาดเจ็บสาหัสจนเสียชีวิต ซึ่งเรื่องนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ข่าวแจ้งว่า หลังจากการเสียชีวิตอย่างไม่คาดคิดของนายเลซิน ในวัย 57 ปี  ที่ห้องพักในโรงแรม ดูปองต์ เซอร์เคิล ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐฯ เมื่อปลายปีที่ผ่านมานั้น สื่อท้องถิ่นในรัสเซียได้รายงานอ้างการเปิดเผยของคนในครอบครัวนายเลซินว่า อดีตผู้ช่วยของประธานาธิบดีปูติน ผู้นี้ เสียชีวิตจากอาการหัวใจวายเฉียบพลัน

เว็บไซต์ เดอะ การ์เดียน รายงานด้วยว่า มาเรีย ซาคราโรวา โฆษกประจำกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ได้เขียนข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กทันที หลังมีแถลงการณ์จากเจ้าหน้าที่นิติเวชของสหรัฐฯ ถึงการเสียชีวิตของนายเลซินว่า ก่อนหน้านี้ สถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตัน ดีซี ได้สอบถามไปยังทางการสหรัฐฯ หลายครั้งหลายหน เกี่ยวกับผลการชันสูตรศพนายเลซิน ซึ่งหากข้อมูลที่สื่อรายงานในวันนี้เป็นความจริง เจ้าหน้าที่รัสเซียจะแจ้งคำร้องไปยังทางการสหรัฐฯ เพื่อให้ความช่วยเหลือในการดำเนินการทางกฏหมายระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ นายมิคาอิล เลซิน เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสื่อมวลชนของรัสเซีย ระหว่างปี 2542-2547 และได้รับเครดิตในฐานะเป็นคนเสนอความคิดในการก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ภาคภาษาอังกฤษ ‘Russia Today’ (รัสเซีย ทูเดย์) ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากรัฐบาลรัสเซีย ขณะที่กิจการของสถานีโทรทัศน์แห่งนี้ได้เติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จนกลายเป็นสถานีโทรทัศน์ช่องอินเตอร์ฯ รายใหญ่ นอกจากนั้น นายเลซิน ยังเคยได้รับตำแหน่งประธานบริษัท ‘ก๊าซพรอม -มีเดีย โฮลดิ้ง กรุ๊ป’ (Gazprom-Media) ซึ่งถือเป็นบริษัทที่ดำเนินกิจการด้านสื่อที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซียด้วย ก่อนจะลาออกจากตำแหน่งในปี 2557 ขณะที่ บีบีซี รายงานว่า หลังการเสียชีวิตของนายเลซินนั้น ประธานาธิบดีปูตินได้กล่าวยกย่องนายเลซินว่า เป็นผู้ที่มีคุณูปการใหญ่หลวงต่อกิจการสื่อในรัสเซีย

เจ้าหน้าที่นิติเวชฯ สหรัฐฯ ออกแถลงการณ์แจ้งผลชันสูตรศพ มิคาอิล เลซิน อดีตรมต.ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย ซึ่งเสียชีวิตที่โรงแรมในสหรัฐฯ ปลายปีก่อน เนื่องจากได้รับบาดเจ็บสาหัสที่ศีรษะ และตามร่างกายหลายแห่ง 11 มี.ค. 2559 15:51 ไทยรัฐ