บริการข่าวไทยรัฐ

'จักรทิพย์' ร่วมวันสถาปนา บช.ภ.1 รับมี ตร. 200 นาย เอี่ยวอิทธิพล

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมงานวันคล้ายวันสถาปนาตำรวจภูธรภาค 1 ครบรอบ 40 ปี ยอมรับได้รับรายชื่อตำรวจประมาณ 200 ถูกระบุว่าเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพลแล้ว อยู่ระหว่างสอบข้อเท็จจริง และเรียกระดับนายพลที่อยู่ในรายชื่อมาพูดคุย ย้ำหากพบกระทำผิดจริงต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานเปิดงานวันคล้ายวันสถาปนาตำรวจภูธรภาค 1 ครบรอบ 40 ปี โดยมีข้าราชการตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 1 รวมถึงอดีตผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรภาค 1 ร่วมประกอบพิธีสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำตำรวจภูธรภาค 1 พิธีวางพวงมาลาหน้าอนุสาวรีย์ผู้พิทักษ์รับใช้ประชาชน เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและไว้อาลัยแก่ข้าราชการตำรวจที่เสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่

โดยวัตถุประสงค์การจัดงาน เพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ให้มีความต่อเนื่องเป็นที่ประจักษ์ชัดในหมู่ผู้บังคับบัญชา เพื่อนข้าราชการตำรวจ ประชาชน และสังคม ว่า ตำรวจภูธรภาค 1 นั้น ยังคงยืนหยัดทำคุณประโยชน์เป็นที่พึ่งคอยดูแลช่วยเหลือประชาชนและสังคมได้อย่างแท้จริง รวมถึงจะได้รำลึกถึงคุณงามความดีของข้าราชการ ที่อุทิศการทำงานให้กับหน่วยจนเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวถึง การปราบปรามผู้มีอิทธิพลทั่วประเทศ ว่าวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ต้องส่งรายชื่อผู้มีอิทธิพลจากทั่วประเทศ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการทยอยส่งรายชื่อเข้ามาให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว ส่วนตัวได้ตรวจสอบบ้างแล้ว และได้ให้มีการอัพเดตข้อมูลล่าสุดว่ารายชื่อที่ส่งมายังเป็นผู้มีอิทธิพลหรือไม่ พร้อมยอมรับว่าจากการตรวจสอบรายชื่อผู้มีอิทธิพลที่เป็นตำรวจพบว่ามีตำรวจกว่า 200 นาย เข้าไปเกี่ยวข้อง ในจำนวนนี้มีตำรวจชั้นนายพลรวมอยู่ด้วย ซึ่งได้มีการเรียกมาพูดกันบ้างแล้ว แต่หากพบมีความผิดใน 16 ฐานความผิด ขั้นตอนหลังจากนี้จะสั่งย้ายออกจากพื้นที่ และดำเนินการตามขั้นตอนทางวินัยและอาญาต่อไป

ส่วนกรณี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้นำกำลังลงพื้นที่ปราบปรามผู้มีอิทธิพลที่จังหวัดสระแก้ว ยังไม่ได้รับรายงานผลการปิดล้อมตรวจค้น ซึ่งการที่มีกระแสข่าวรั่วไหลก่อนหน้านี้ จะต้องมีการตรวจสอบว่าข่าวรั่วได้อย่างไร

ส่วนกรณี พลเรือเอก พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิก สปท. เรียกร้องให้มีการทบทวน การออกหมายเรียก และแจ้งข้อกล่าวหา ตนจะไม่ขอพูดเรื่องนี้อีก และมอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดูคดีนี้แล้ว