วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' รอ 'บิ๊กป้อม' ส่งหนังสือทางการ ชง ส.ว.สรรหา

"มีชัย" ชี้ต้องมีเอกสารถึงถกข้อเสนอ "บิ๊กป้อม" ได้ คาดสัปดาห์หน้าส่งหนังสือมาถึงมือ กรธ. ยันไม่กดดัน ขอยึดโยงประโยชน์ประเทศเป็นหลัก

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ ในหมวดองค์กรอิสระและหมวดการปกครองส่วนท้องถิ่น

โดย นายมีชัย กล่าวก่อนเข้าประชุมถึงข้อเสนอของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่ให้มี ส.ว.สรรหา ช่วงเปลี่ยนผ่าน โดยให้กำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลว่า ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ เพราะยังไม่เห็นข้อเสนออย่างเป็นทางการ ที่ต้องเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อจะได้พิจารณาว่า กรธ.ทำได้มากน้อยแค่ไหน ส่วนการเสนอผ่านสื่อ กรธ.จะไม่หยิบมาพิจารณา เพราะเป็นแค่ความเห็นที่นำไปอ้างอิงไม่ได้ แตกต่างกับการเสนอความเห็นผ่านเฟซบุ๊กของหลายกลุ่มที่ผ่านมา ที่ถือเป็นลายลักษณ์อักษร และไม่ใช่เรื่องที่มีผลกระทบกับใคร แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่จะต้องเป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจนเท่านั้น

เมื่อถามว่า กรธ.จะไปพูดคุยเรื่องดังกล่าวกับ คสช.และรัฐบาลหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาเคยตกลงกันแล้ว ว่าถ้ามีอะไรให้ส่งเป็นลายลักษณ์อักษร ถ้าไม่ส่งก็ไม่รู้จะคุยอะไร เหมือนกับว่าถ้ามีคนลือว่าคนนั้นสวย เราจะบอกว่าสวยหรือไม่สวยก็คงไม่ได้เพราะยังไม่เห็นเอง และถ้าพิจารณาแล้วทำได้ก็ทำ แต่ถ้าทำไม่ได้ก็คือไม่ได้ ต้องยึดผลประโยชน์บ้านเมืองเป็นสำคัญ กรธ.มีเวลาน้อย ไม่ใช่ทำแล้วทำอีกได้ ทั้งนี้ บทเฉพาะกาลที่เขียนไว้เป็นบทปกติที่ต้องมีอยู่แล้ว ไม่ได้เขียนเปลี่ยนผ่านอะไรมากมาย อย่างไรก็ตาม คาดว่าในสัปดาห์หน้า คสช.จะส่งข้อเสนออย่างเป็นทางการมาให้ กรธ. ถ้าเห็นแล้วทำไม่ได้ค่อยไปคุยกัน

เมื่อถามว่า การพูดกรณีดังกล่าวผ่านสื่ออย่างต่อเนื่อง เป็นการกดดัน กรธ.หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่กดดัน เพราะเหมือนกับตอนที่เอ็นจีโอออกมาพูดซ้ำแล้วซ้ำอีก กรธ.จะพิจารณาว่าอะไรเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองก็จะเขียนให้ เรายึดประโยชน์ประเทศเป็นสำคัญโดยที่ไม่ได้คิดว่าเป็นใครเสนอ ถ้าทุกคนบอกเหตุผลมาเราก็ฟังก่อน ส่วนข้อวิจารณ์ว่าจะเป็นการเขียนเพื่อสืบทอดอำนาจ ยืนยันว่า กรธ.ทำตามปกติ อะไรที่พิเศษก็ต้องรอว่ามีเหตุผลอะไร ถ้าประชาชนไม่ไว้ใจเราก็ต้องอธิบายให้เขาฟัง

"มีชัย" ชี้ต้องมีเอกสารถึงถกข้อเสนอ "บิ๊กป้อม" ได้ คาดสัปดาห์หน้าส่งหนังสือมาถึงมือ กรธ. ยันไม่กดดัน ขอยึดโยงประโยชน์ประเทศเป็นหลัก 11 มี.ค. 2559 15:28 12 มี.ค. 2559 15:52 ไทยรัฐ