วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บัวขาว' ร้องหาความรับผิดชอบ จากคนใจร้ายทำแมวตาย-เจ็บ

ยอดมวยขวัญใจชาวไทย "บัวขาว" หวังคนทำร้ายแมวตาย-เจ็บ มีจิตสำนึก ออกมาแสดงความรับผิดชอบ ด้านตำรวจเร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิด...

นายสมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว นักมวยชื่อดัง เล่าถึงกรณีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ทำร้ายแมวของตนบาดเจ็บว่า ตนเลี้ยงแมวชื่อ "ไทเกอร์" มาประมาณ 7-8 เดือน เป็นแมวเพศเมีย อายุประมาณ 1 ปี โดยเมื่อก่อนหน้าที่เจอเจ้าไทเกอร์ ก็เป็นเหมือนแมวจรทั่วไปที่เข้ามาขออาหาร เมื่อกินอิ่มก็ไป แต่เจ้าไทเกอร์กลับอาศัยอยู่ที่ค่ายตนจึงเลี้ยงไว้ โดย 2-3 วันที่ผ่านมา ไม่เห็นเจ้าไทเกอร์ออกมาต้อนรับเหมือนทุกวัน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา มีคนในค่ายมวยเจอเจ้าไทเกอร์กลับมานอนนิ่งอยู่หน้าห้องนอนของตนในค่ายมวย และพบมีแผลฉีกขาดขนาดใหญ่ที่ขาหนีบด้านซ้าย ตนรู้สึกตกใจมากจึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลสัตว์ใกล้เคียง ก่อนเข้าแจ้งความที่ สน.ลาดพร้าว เมื่อวานนี้

บัวขาว เล่าต่อว่า นอกจากไทเกอร์แมวของตนแล้ว ยังพบแมวอีกตัวซึ่งคลุกคลีกับเจ้าไทเกอร์นอนตายอยู่บริเวณข้างๆ ค่ายมวย ลักษณะคล้ายถูกของมีคมฟันคอเกือบขาด ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าถูกคนๆ เดียวกันทำร้าย

ส่วนอาการเจ้าไทเกอร์ขณะนี้ดีขึ้นแล้ว แต่ยังต้องอยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์อีกระยะ ซึ่งตนจะพยายามไปเยี่ยมทุกวัน โดยสัตวแพทย์คาดว่าบาดแผลเกิดจากของมีคม และบอกว่าแม้เจ้าไทเกอร์จะหายดีแล้ว แต่คงจะกลับมาเดินไม่เป็นปกติเหมือนเดิม ขณะที่หลังเกิดเหตุก็ได้เปิดดูกล้องวงจรปิดที่ติดบริเวณรอบค่ายมวย แต่ก็ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ แต่ยังมีกล้องของ กทม.อีก 2 ตัว ซึ่งตำรวจกำลังประสานขอดู อย่างไรก็ตามยอมรับว่าอาจหาตัวคนผิดลำบาก หากแมวไปโดนทำร้ายในบ้านคนอื่น

บัวขาว ยังฝากไปถึงผู้ที่ทำร้ายเจ้าไทเกอร์ว่า หากมีจิตสำนึก ก็อยากให้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ เพราะไทเกอร์เป็นที่รักของทุกคนในค่ายมวย และขอวิงวอนไม่อยากให้เกิดกรณีการทำร้ายสัตว์ตามที่เป็นข่าวในช่วงนี้อีก เพราะสัตว์ก็มีความรู้สึกเหมือนมนุษย์ เพียงแต่มันพูดไม่ได้ ไม่อยากให้คนเห็นสัตว์เลี้ยงเป็นที่ระบายอารมณ์

ด้าน ร.ต.ท.อัครวัฒน์ เรืองกุลศรีเกษม รองสารวัตรสอบสวน สน.ลาดพร้าว เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางตรอกซอกซอย โดยเฉพาะกล้องของ กทม.ที่กำลังประสานขอดู ภายหลังบัวขาวมาแจ้งความและปรากฏเป็นข่าว ทางผู้กำกับการ สน.ลาดพร้าว ก็ได้กำชับฝ่ายสืบสวนเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยต้องดูก่อนว่าแมวถูกคนทำร้ายหรือเป็นอุบัติเหตุ ซึ่งหากพบว่าแมวถูกทำร้ายจริงก็จะติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ มีโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ‘บัวขาว’ เดือด แมวถูกทำร้าย เลี้ยงไว้โดนฟันเจ็บอีกตัวตายแจ้งตร.ล่า

ยอดมวยขวัญใจชาวไทย "บัวขาว" หวังคนทำร้ายแมวตาย-เจ็บ มีจิตสำนึก ออกมาแสดงความรับผิดชอบ ด้านตำรวจเร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิด... 11 มี.ค. 2559 15:27 ไทยรัฐ