วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.เมิน 'แม้ว' นักโทษหนีคดี วิจารณ์รัฐ ซัด ทำเพื่อตัวเอง-ตระกูลชินวัตร

(ภาพจาก : AP)

คสช.จวก "ทักษิณ" มองแค่ผลประโยชน์ตัวเองและคนในตระกูลชินวัตร ให้ข้อมูลบิดเบือนทำร้ายประเทศ หวังกลับประเทศแต่ไม่อยู่ภายใต้กฎหมายไทย

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.ปิยะพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ร่าง รธน. ว่าทำไมต้องไปให้ความสำคัญของนายทักษิณ ซึ่งโดยสถานะแล้ว เขาเป็นนักโทษที่หนีคดีและไม่ยอมรับกฎหมายของไทย สิ่งที่นายทักษิณพูด มองแต่ตัวเอง และตระกูล ไม่ได้มองประเทศและประชาชนในภาพรวม นอกจากนี้ยังทำร้ายบ้านเมืองด้วยการให้ข้อมูลที่บิดเบือนกับต่างชาติ ซึ่งสิ่งที่นายทักษิณ ต้องการคืออยากกลับเข้ามาประเทศ แต่ต้องไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายของไทย ในขณะเดียวกันอยากให้ประชาชนเคารพ แต่นายทักษิณก็ไม่เคารพประชาชน ซึ่งตนเชื่อมั่นว่าประชาชนจะทราบดีถึงเหตุการณ์ต่างๆ ผ่านสื่อ

"การเคารพกฎหมายถือเป็นนโยบายหลักของ คสช. ในการรักษาความสงบสุข และสนับสนุนการบริหารงานราชการของรัฐบาล รักษากฎหมายให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกหน่วยงานของราชการที่เกี่ยวข้อง ส่วนกรณีที่ นายทักษิณ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องที่มาของ ส.ว.นั้น จะเห็นว่าในขณะนี้ร่าง รธน.ดังกล่าวอยู่ระหว่างการปฏิรูปเนื้อหาของคณะกรรมการร่าง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 29 มี.ค.นี้ จะมีความชัดเจนมากขึ้น ซึ่งตนมองว่าคณะกรรมาธิการร่าง ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการ จะร่างกติกาโดยนำพาประเทศไปสู่ความสงบสุข มั่นคงยั่งยืน และรักษาประชาธิปไตย และเชื่อว่าร่าง รธน.ดังกล่าวจะเพื่อระงับยับยั้งปัญหาในอดีตไม่ให้เกิดขึ้นอีก และจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาใหม่ในอนาคต ส่วนขั้นตอนขบวนการจะมาอย่างไรนั้นให้รอความชัดเจนในช่วงปลายเดือน มี.ค.นี้" พ.อ.ปิยะพงศ์ กล่าว

พ.อ.ปิยะพงศ์ กล่าวต่อว่า กรณี คสช.จะไปนั่ง ส.ว.ด้วยนั้น สิ่งที่ คสช.มองเป็นประเด็นหลักคือการรักษาสภาพความเรียบร้อยของบ้านเมือง และอำนวยการการบริหารราชการแผ่นดินที่เกี่ยวข้อง ให้เกิดความมั่นคง ไม่ให้กระทบกับงานราชการบริหารแผ่นดิน และเมื่อทุกอย่างเดินไปตามโรดแม็ป และมีการเลือกตั้ง มีรัฐบาล ก็จะเกิดความมั่นคงไม่ก่อให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีก

คสช.จวก "ทักษิณ" มองแค่ผลประโยชน์ตัวเองและคนในตระกูลชินวัตร ให้ข้อมูลบิดเบือนทำร้ายประเทศ หวังกลับประเทศแต่ไม่อยู่ภายใต้กฎหมายไทย 11 มี.ค. 2559 15:10 ไทยรัฐ