วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ลั่นฟันไม่เลี้ยงมาเฟีย รับมีชื่อ'ตร.-ทหาร' ติดบัญชีแบล็กลิสต์

"บิ๊กป้อม" เผยให้ ผบ.ทบ. รวมรายชื่อมาเฟียทั้งหมด รับมีชื่อตร.-ทหาร เอี่ยว ลั่นฟันไม่เลี้ยง ถ้าใครกลับใจเซ็นเอ็มโอยู ไม่กลับไปยุ่งเกี่ยว ระบุไม่ห่วงปม "พะจุณณ์" ขัดแย้งตำรวจ พร้อมปรับคุมเข้มความปลอดภัย กห.กันลอบบึม 

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ระบุว่ารวบรวมรายชื่อกลุ่มผู้มีอิทธิพลแล้วว่า ไม่ใช่เพียงแค่ตำรวจเท่านั้น ยังมีอีกหลายคนทั้งในส่วนของเหล่าทัพ โดย พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเป็นผู้รวบรวมรายชื่อทั้งหมด ซึ่งเราตั้งใจทำให้ดีที่สุด ขอให้มั่นใจ และไม่ต้องเป็นห่วง

ทั้งนี้ ยอมรับว่ามีกำลังพลทั้งในส่วนของทหารและตำรวจเข้าไปยุ่งเกี่ยว อย่างไรก็ตาม เราได้ทำบันทึกข้อตกลงระหว่างคนที่ไม่อยากจะให้ทำผิดอีกต่อไปกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งการทำเอ็มโอยูจะครอบคลุมทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะทหาร โดยคนที่จะเข้ามาทำข้อตกลงดังกล่าว จะพิจารณาว่าการกระทำเข้าข่ายที่จะเอาผิดทางกฎหมายได้หรือไม่ ถ้าไม่สามารถเอาผิดทางกฎหมายได้ ก็จะมาลงนามในบันทึกข้อตกลงเพื่อไม่ให้กลับไปยุ่งเกี่ยวอีก ส่วนคนที่มีหลักฐานและพบว่าทำผิดจริง ก็ต้องถูกดำเนินการอย่างเด็ดขาดตามระเบียบวินัย

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และอดีตหัวหน้าสำนักงานมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อชี้แจงความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้ดู ไม่ได้สนใจ ไม่ห่วงว่าจะเกิดความขัดแย้งระหว่างตำรวจกับ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ทุกอย่างต้องดำเนินการตามขั้นตอน และ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ก็ให้ข้อมูล ถ้าไม่มีอะไรก็จบ อย่างไรก็ตาม ตนถือว่าเป็นคนกันเอง อาจพูดคุยกันได้ ก็ให้ตำรวจดำเนินการต่อไป พิจารณาในเรื่องของเจตนาหรือไม่

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการจัดระเบียบมาตรการรักษาความปลอดภัยรอบพื้นที่กระทรวงกลาโหมใหม่ โดยเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น ภายหลังจากเดินทางไปดูงานที่ประเทศรัสเซีย ทั้งนี้ มาตรการรักษาความปลอดภัยของกระทรวงกลาโหมในเบื้องต้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการทดลองการใช้งานและศึกษาข้อดีข้อเสีย โดยมีการกำหนดการเข้า-ออกประตูด้านหน้ากระทรวงกลาโหม ซึ่งจะเปิดให้เฉพาะนายทหารระดับสูงที่มีอัตราจอมพลขึ้นไป ได้แก่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม, พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม, พล.ร.อ.อนุทัย รัตตะรังสี รองปลัดกระทรวงกลาโหม, พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รองปลัดกระทรวงกลาโหม, พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์ ชเยมะ รองปลัดกระทรวงกลาโหม, พล.อ.พอพล มณีรินทร์ รองปลัดกระทรวงกลาโหม และแขกบ้านแขกเมือง ในฐานะแขกของกระทรวงกลาโหม เข้าและออกได้เท่านั้น ในส่วนของกำลังพล ข้าราชการ ลูกจ้างของกระทรวงกลาโหม จะต้องไปเข้าและออกทางประตูด้านหลังเท่านั้น

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงเรื่องการจัดระเบียบการดูแลรักษาความปลอดภัยกระทรวงกลาโหมใหม่ว่า จะมีการจัดมาตรการรักษาความปลอดภัยทั้งหมดในทุกพื้นที่ ไม่ใช่เฉพาะในส่วนของกระทรวงกลาโหมเพียงกระทรวงเดียว แต่จะดำเนินการทุกกระทรวง ซึ่งตนได้เน้นย้ำในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้ว เนื่องจากเราต้องระมัดระวัง เพราะที่ผ่านมาหลายประเทศยังเกิดเหตุระเบิด

"บิ๊กป้อม" เผยให้ ผบ.ทบ. รวมรายชื่อมาเฟียทั้งหมด รับมีชื่อตร.-ทหาร เอี่ยว ลั่นฟันไม่เลี้ยง ถ้าใครกลับใจเซ็นเอ็มโอยู ไม่กลับไปยุ่งเกี่ยว ระบุไม่ห่วงปม "พะจุณณ์" ขัดแย้งตำรวจ 11 มี.ค. 2559 15:04 ไทยรัฐ