วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต คกก.รังนกพัทลุง ชงขยับราคาประมูลสัมปทานเป็น 350 ล้าน

อดีตคณะกรรมการรังนกอีแอ่นพัทลุง เสนอผู้ว่าฯ ในฐานะประธาน ควรเจราจรต่อรองราคาการประมูลสัปทานให้สูงกว่า 270 ล้าน มอง 350 ล้าน เหมาะสม เชื่อ หากได้ราคาต่ำ อาจทำชาวพัทลุงไม่พอใจ

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 59 นายประเสริฐ ดำสุด ส.อบจ.พัทลุง อดีตคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า การประมูลเงินอากรรังนกอีแอ่นโดยวิธีพิเศษ โดยคณะกรรมการฯ ได้ตั้งราคากลางต่ำสุดไว้ที่ 450 ล้านบาท ระยะการสัมปทาน 5 ปี แต่มีผู้ยื่นซองประมูลเพียงรายเดียวในราคา 270 ล้านบาท เท่ากับ 60 เปอร์เซ็นต์เศษนั้น เห็นว่าในการสัมปทานด้วยราคาพิเศษในครั้งต่อไป ทางคณะกรรมการฯ โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ น่าจะเชิญบริษัทผู้ประกอบการรังนกต่างๆ เข้ามาหารือเจรจาการต่อรองเรื่องราคาให้ลงตัวและเหมาะสมที่สุด ซึ่งจะเกิดความเป็นธรรมกันทั้ง 2 ฝ่าย คือ จ.พัทลุง และผู้ประกอบการรังนก

นายประเสริฐ กล่าวอีกว่า ในการเจรจาต่อรองนั้น เห็นควรให้ราคาสูงกว่า 270 ล้านบาท โดยราคาที่เหมาะสมที่สุดควรจะเป็น 350 ล้านบาทขึ้นไป และผู้ประมูลได้จะต้องมีเรือ 2 ลำ มีการปรับปรุงพัฒนาท่าเรือ ปรับปรุงพัฒนาภูมิทัศน์ เป็นต้น ซึ่งเงื่อนไขต่างๆ ได้ถูกยกเว้นไปอย่างน่าเสียดาย หากคิดเป็นมูลค่าเงินจะเป็นจำนวนนับสิบล้านบาท

สำหรับการสัมปทานรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง จะมีราคาสูงหรือต่ำนั้น ขึ้นอยู่กับความสามารถของคณะกรรมการฯ ที่จะต้องใช้ความเชี่ยวชาญทางด้านการเจรจาต่อรอง โดยเฉพาะ นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ หากประมูลได้ในราคาต่ำ เชื่อว่าชาวพัทลุง คงจะไม่พอใจอย่างแน่นอน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ประมูลอากรรังนกอีแอ่น โดยวิธีพิเศษ ครั้งแรกที่พัทลุง เป็นโมฆะ

อดีตคณะกรรมการรังนกอีแอ่นพัทลุง เสนอผู้ว่าฯ ในฐานะประธาน ควรเจราจรต่อรองราคาการประมูลสัปทานให้สูงกว่า 270 ล้าน มอง 350 ล้าน เหมาะสม เชื่อ หากได้ราคาต่ำ อาจทำชาวพัทลุงไม่พอใจ 11 มี.ค. 2559 14:45 ไทยรัฐ