วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งทั่วหน้า! สุโขทัย เตรียมขอฝนหลวง - นครสวรรค์ ซื้อน้ำใช้

พ่อเมืองสุโขทัย ลงตรวจสอบแม่น้ำยม ช่วงใต้สะพานบ้านคลองกระจง พบแห้งขอดถึงก้นแม่น้ำ เตรียมขอฝนหลวง ด้านนครสวรรค์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.วังม้า ต้องซื้อน้ำจากหมู่บ้านข้างเคียงจ่ายประชาชน แก้ปัญหาขาดแคลน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มี.ค. 59 นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วย นายบุญยิ่ง คุ้มสุพรรณ หน.ปภ.สุโขทัย และ นางระพีพร มีสอาด ประชาสัมพันธ์จังหวัดสุโขทัย ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ภัยแล้งและปริมาณน้ำในแม่น้ำยม ใต้สะพานบ้านคลองกระจง ม.4 ต.คลองกระจง อ.สวรรคโลก ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำจากประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์

ล่าสุดพบว่า น้ำในแม่น้ำยมบริเวณดังกล่าว มีสภาพแห้งขอดจนเห็นทรายทอดยาวเป็นระยะทางกว่า 500 เมตร มีเพียงน้ำที่ตกค้างตามแอ่งเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากมีการปิดประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ทั้ง 5 บาน เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ภัยแล้ง ส่วนปริมาณน้ำที่บริเวณด้านเหนือประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ วัดเมื่อเวลา 06.00 น. วันนี้ มีปริมาณกักเก็บด้านหน้าอยู่ที่ 4.32 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 28.21%

นายปิติ กล่าวว่า ในภาพรวมของ จ.สุโขทัย ปริมาณน้ำในแม่น้ำยม รวมทั้งตามคลองเหลือน้อย ส่วนหาดสะพานจันทร์ ปกติปริมาณน้ำจะอยู่ที่ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งปัจจุบันมีน้ำเหลือแค่ 4.32 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงทำให้แม่น้ำยมด้านล่างแห้งในหลายพื้นที่ และบางพื้นที่ก็ยังมีฝายยาง เช่น ฝายยางคลองกระจง ฝายยางบ้านยางซ้าย ซึ่งบริเวณที่มีฝายก็จะเป็นพื้นที่ใช้กักเก็บน้ำสำรองไว้ในพื้นที่ของแม่น้ำยม ใช้สำหรับการอุปโภคบริโภคและการเกษตรที่ใช้น้ำน้อย

สำหรับความจำเป็นที่มีต้องมีฝายยางในแม่น้ำ เพื่อใช้กักเก็บน้ำ แต่หากไม่มีฝายยางน้ำก็จะไหลทะลุออกไปทาง อ.กงไกรลาศ และ อ.บางระกำ ของ จ.พิษณุโลก จนหมด ซึ่งปริมาณน้ำในแม่น้ำยม ที่มีอยู่ในขณะนี้ไม่เพียงพอตลอดลำน้ำแน่นอน ซึ่งฝายยางดังกล่าวได้ให้ทาง ปภ.จังหวัด ออกสำรวจพื้นที่น้ำกินน้ำใช้ของพี่น้องประชาชนว่าครอบครัวใดบ้างประสบปัญหาขาดแคลน โดยบางอำเภอมีการสำรวจไว้แล้ว และจะประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้งเพื่อช่วยเหลือ และนำน้ำไปแจกจ่ายให้มีใช้ตลอดฤดูกาล ทั้งนี้ ทางจังหวัดได้เตรียมที่จะขอฝนหลวงเพื่อเติมน้ำในแม่น้ำยมไว้แล้ว แต่ยังมีบางพื้นที่ ที่มีการเพาะปลูกใบยาสูบอยู่ จะต้องให้มีการเก็บเกี่ยวเสียก่อน จึงจะมีการขอฝนหลวงมาดำเนินการในพื้นที่ จ.สุโขทัย ได้

ขณะที่ จ.นครสวรรค์ โรงผลิตประปาชุมชนในหมู่บ้านหนองกระทิง หมู่ 7 ต.วังม้า อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ไม่สามารถสูบน้ำจากแหล่งน้ำดิบและแหล่งน้ำบาดาลขึ้นมาผลิตทำน้ำประปาส่งให้กับชาวบ้านได้ หลังในพื้นที่ประสบกับปัญหาภัยแล้ง แหล่งน้ำแห้งขอดมานานหลายเดือน ทำให้ต้องซื้อน้ำประปาจากหมู่บ้านข้างเคียงมาใช้ ขณะที่น้ำประปาจะถูกส่งจ่ายเป็นเวลาและเริ่มน้อยลงไปทุกวัน เนื่องจากต่างก็ประสบกับปัญหาแหล่งน้ำไม่พอผลิตประปาเช่นเดียวกัน

ด้าน นายเอกพันธ์ สุระแสง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.วังม้า เผยว่า ลูกบ้าน 116 ครัวเรือน 499 คน ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค จึงได้แก้ปัญหาโดยการซื้อน้ำจากโรงผลิตประปาของหมู่ที่ 4 ที่อยู่ข้างเคียงมาใช้ โดยการส่งน้ำประปาผ่านมาตรวัดน้ำตามบ้านเรือนแต่ละหลังโดยตรง เพื่อบรรเทาและแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำในเบื้องต้นไปก่อน และคาดว่าแหล่งน้ำประปาที่ถูกส่งมาใช้อาจจะหมดลงในเร็วๆ นี้ เนื่องจากแหล่งน้ำดิบของหมู่บ้านข้างเคียงก็เหลือน้อยแล้วเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งลูกบ้านว่าควรใช้น้ำอย่างประหยัด พร้อมทั้งให้สำรองน้ำไว้ใช้ด้วย.

พ่อเมืองสุโขทัย ลงตรวจสอบแม่น้ำยม ช่วงใต้สะพานบ้านคลองกระจง พบแห้งขอดถึงก้นแม่น้ำ เตรียมขอฝนหลวง ด้านนครสวรรค์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.วังม้า ต้องซื้อน้ำจากหมู่บ้านข้างเคียงจ่ายประชาชน แก้ปัญหาขาดแคลน 11 มี.ค. 2559 14:24 ไทยรัฐ