วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มงัดกุฏิ 9 วัดอุดรฯ ขอขมาหลวงพ่อ ลั่น พ้นโทษ จะไม่เป็นโจรอีก

ผู้การฯ อุดรธานี นำแถลงจับโจรใจบาป พ้นโทษออกมาตระเวนงัดกุฏิ 9 วัด ลักทรัพย์สินและพระเครื่องจำนวนมาก ขายได้เงินเที่ยวเตร่ กินเหล้า หลวงพ่อผู้เสียหายลงคาถา หากไม่กลับตัวเป็นคนดีต้องปวดหัวอย่างทรมาน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 มี.ค. 59 ที่หน้า สภ.เมืองอุดรธานี พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายเล็ก ศรีวิชา อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 หมู่ 6 ต.หมากหญ้า อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 3 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 12 เครื่อง นาฬิกาข้อมือ 3 เรือน พระเครื่อง 100 องค์ กล้องถ่ายรูป 1 ตัว พาวเวอร์แบงก์ 2 อัน สายชาร์จโทรศัพท์มือถือ 6 เส้น กระเป๋า 6 ใบ ไขควง 1 อัน รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีน้ำเงิน ทะเบียน คงร 292 อุดรธานี ในข้อหาลักทรัพย์ในเคหสถาน โดยการทำอันตรายสิ่งกีดกันสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์ หรือโดยผ่านสิ่งเช่นว่านั้นเข้าไปด้วยประการใดๆ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไปหรือรับของโจร

พล.ต.ต.พีระพงศ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ผ่านมา ร.ต.อ.บรรจง พาโคตร รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังสอบสวนเหตุคนร้ายงัดกุฏิลักทรัพย์ในวัดป่าศรีลานธรรม บ้านโนนสะอาด ต.หนองไฮ อ.เมืองอุดรธานี พบหลวงพ่อปรีชา ปิยะวัณโณ อายุ 70 ปี เจ้าอาวาส ให้การว่า ช่วงเช้าล็อกกุญแจกุฏิก่อนออกบิณฑบาต เมื่อฉันเช้าเสร็จกลับมาพบว่ากุฏิถูกงัด โทรศัพท์มือถือและพระเครื่องส่วนมากจะเป็นหลวงปู่ทวด หายไป จึงลงอักขระใส่แผ่นกระเบื้องปูพื้นสาปแช่งโจรที่เข้ามาลักทรัพย์ ให้ปวดหัวจนอยู่ไม่ได้

ทั้งนี้ ในห้วง ก.พ.-มี.ค. 59 เกิดเหตุในลักษณะเดียวกันหลายครั้ง ตำรวจตรวจสอบที่เรือนจำกลางจังหวัดอุดรธานี จนทราบว่าเป็นฝีมือของ นายเล็ก ที่เพิ่งพ้นโทษออกเมื่อ ก.พ. 59 จึงติดตามจับกุมได้ที่ห้องพักหมายเลข 4 หอพักไม่มีชื่อ ซอยสุดใจ ถ.อุดรธานี-กุดจับ ต.บ้านเลื่อม อ.เมืองอุดรธานี พร้อมของกลาง พร้อมให้การรับสารภาพว่า หลังพ้นโทษได้ตระเวนงัดกุฏิ 9 วัด ใน อ.เมืองอุดรธานี

สำหรับประวัติ นายเล็ก เคยเป็นเด็กวัดอาศัยอยู่กับพระภิกษุมาตลอด จึงรู้ว่าแต่ละวันพระสงฆ์มีกิจวัตรประจำวันอะไรบ้าง รู้ว่ามีของมีค่าเก็บไว้ในกุฏิ จึงทราบช่องทางก่อเหตุเป็นอย่างดี และทรัพย์สินที่ได้จะนำไปขายใช้เที่ยวเตร่ กินเหล้า และเช่าหอพักอยู่อาศัย เมื่อเงินหมดก็จะก่อเหตุซ้ำอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะแถลงข่าวมีหลวงพ่อปรีชา ปิยะวัณโณ อายุ 70 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าศรีลานธรรม ต.หนองไฮ ได้ถือไม้เท้าลงอักขระวางบนศีรษะนายเล็ก พร้อมกับท่องคาถาเมตตาถอนคำสาปแช่ง พร้อมกับพูดว่าให้ไปชดใช้กรรมที่ก่อ แต่หากกลับมาก่อเหตุอีกจะต้องปวดศีรษะอย่างทรมาน จากนั้นนายเล็กก้มลงกราบขอขมาหลวงพ่อ เพราะสำนึกผิด และกล่าวว่าเมื่อพ้นโทษจะไม่มาเป็นโจรอีก จะทำมาหากินโดยสุจริต ก่อนที่ตำรวจจะควบคุมตัวดำเนินคดีต่อไป.

ผู้การฯ อุดรธานี นำแถลงจับโจรใจบาป พ้นโทษออกมาตระเวนงัดกุฏิ 9 วัด ลักทรัพย์สินและพระเครื่องจำนวนมาก ขายได้เงินเที่ยวเตร่ กินเหล้า หลวงพ่อผู้เสียหายลงคาถา หากไม่กลับตัวเป็นคนดีต้องปวดหัวอย่างทรมาน 11 มี.ค. 2559 13:26 ไทยรัฐ