วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' แทงกั๊ก คสช.นั่ง ส.ว.-เมิน 'แม้ว' วิจารณ์ ร่าง รธน.

“บิ๊กป้อม” เมิน “ทักษิณ” วิจารณ์ร่าง รธน. เชื่อดิสเครดิตรัฐบาลไม่ได้ แทงกั๊ก คสช.นั่งเก้าอี้ ส.ว. ระบุมี คกก.คัดสรร เผยเตรียมส่งความเห็นข้อดี-ข้อเสียเป็นลายลักษณ์อักษรให้ “มีชัย”

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 มี.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ส วิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญว่า เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของนายทักษิณ ในส่วนของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ทำงานของเราไปให้ดีที่สุด ดังนั้นไม่ต้องห่วง เพราะนายทักษิณ ไม่ได้เข้ามาอยู่ในนี้ ซึ่งนายทักษิณมีสิทธิ์จะพูด แต่บางอย่างก็ไม่ควรพูด ตนอยากให้สังคมช่วยกันดู เชื่อว่าการออกมาวิพากษ์วิจารณ์จะไม่ส่งผลทำให้งานของรัฐบาลและคสช.สะดุด พวกเราตั้งใจทำงานและประชาชนส่วนใหญ่ก็พอใจเพราะเราทำให้กับคนที่ยากจน ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ก็รู้สึกเหนื่อย ส่วนตนก็ยอมรับว่าแย่เหมือนกัน

เมื่อถามว่า นายทักษิณ วิจารณ์ว่าร่างรัฐธรรมนูญให้อำนาจกับฝ่ายตุลาการมากเกินไป พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นความคิดของนายทักษิณ ซึ่งควรจะรู้ว่าในขณะนี้บ้านเมืองของเราต้องแก้ไขปัญหา เพราะที่ผ่านมามีความขัดแย้งจึงต้องดูว่าจะทำอย่างไรที่จะต้องมีในส่วนที่เป็นผู้ที่มีอำนาจในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้รอดพ้น เพื่อเดินไปข้างหน้า ไม่ใช่มาติดอยู่จนไปไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ตนมองว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็ต้องมองเห็นว่าสิ่งใดควรจะมี เพราะจะต้องมีกุญแจเพื่อไขให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้

ส่วนประเด็นที่มาของ ส.ว.นั้น ก็ให้ทาง กรธ.ดำเนินการไป ตามความคิดของตนคิดว่าต้องทำเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านในช่วง 5 ปีต่อไปทั้งในส่วนของ ส.ส.เลือกตั้งและส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้ง เพื่อเปลี่ยนผ่านตรงนี้ให้ได้และต่อไปในอนาคตเมื่อเราทำยุทธศาสตร์ชาติ 5 ปีผ่านไปแล้ว เริ่มต้นการปฏิรูป ทุกอย่างก็จะเดินไป และการเลือกตั้งก็จะอยู่ในกรอบ

“เป็นความตั้งใจดีของผม อยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันทำงาน เพราะที่ผ่านมาทะเลาะกันมาเยอะ อยากให้พอกันได้แล้ว ส่วนกรธ.จะดำเนินการอย่างไรก็เป็นหน้าที่เขา ถ้าเขาคิดดีกับผม เขาก็ทำไป แต่มองว่าทาง กรธ. อยากให้ประเทศเดินไปข้างหน้าเช่นกัน ส่วนจะเหมือนผมหรือไม่นั้นไม่ทราบ สำหรับกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นที่ให้ คสช. ไปนั่งเก้าอี้ ส.ว.นั้น ก็ไม่เป็นอะไร ไม่ได้ไปกันทั้งหมด แล้วแต่คณะกรรมการคัดสรรที่จะได้มา หรือเขาอาจจะไม่เอาเลยก็ได้ ส่วนผมและนายกรัฐมนตรีจะรับนั่งเป็นส.ว.หรือไม่นั้น ผมยังไม่รู้เลยว่าเขาจะให้เป็นหรือไม่ ผมเลือกตัวเองไม่ได้ เพราะมีคณะกรรมการคัดสรรอยู่” พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายทักษิณ ออกมาพูดว่าอาจจะมีมวลชนออกมาเคลื่อนไหวเรื่องร่างรัฐธรรมนูญนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คิดว่าไม่น่าจะออกมา เพราะทุกอย่างมีขั้นตอนในการดำเนินการ หากไม่เอาร่างรัฐธรรมนูญไม่ต้องออกมาเคลื่อนไหว เพียงแค่ไปลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้นก็จบ ไม่ต้องออกมาทำให้เกิดความวุ่นวาย เมื่อถามว่าได้สื่อสารไปถึงนายทักษิณหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้สื่อสาร เพราะไม่รู้จะสื่อสารทางไหน

เมื่อถามอีกว่าการออกมาพูดของนายทักษิณ ถือเป็นการเปิดหน้าเจรจากับรัฐบาล และ คสช. หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงไม่ใช่ ตนไม่ทราบและให้เหตุผลไม่ได้ ส่วนจะเป็นการดิสเครดิตรัฐบาลหรือไม่นั้น เชื่อว่ารัฐบาลมีเครดิตดีอยู่แล้ว เพราะทั่วโลกยอมรับ

เมื่อถามว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ระบุว่า อยากให้ทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร กรณีเสนอเรื่องที่มาของ ส.ว. พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องทำเป็นหนังสือแน่นอน ถ้าทาง คสช.เห็นด้วย โดยในหนังสือจะแสดงการให้เหตุผลข้อดีและข้อเสีย ถ้านายมีชัยไม่เอาก็ต้องให้เหตุผลว่าเพราะเหตุใดจึงไม่เอา แต่ยืนยันว่าตนไม่ได้มีธง

ต่อข้อถามเหลืออีก 2 สัปดาห์ที่ กรธ.จะทำข้อสรุปร่างรัฐธรรมนูญ คสช.ห่วงอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ห่วง ในเมื่อนายกฯ ตั้ง กรธ. แล้ว ก็ต้องมั่นใจว่า กรธ. ทั้ง 21 คนมีความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ และคงจะมีการหารือกันเพื่อทำให้ดีที่สุด คงไม่มีใครจะทำร่างรัฐธรรมนูญไม่ดี

“บิ๊กป้อม” เมิน “ทักษิณ” วิจารณ์ร่าง รธน. เชื่อดิสเครดิตรัฐบาลไม่ได้ แทงกั๊ก คสช.นั่งเก้าอี้ ส.ว. ระบุมี คกก.คัดสรร เผยเตรียมส่งความเห็นข้อดี-ข้อเสียเป็นลายลักษณ์อักษรให้ “มีชัย” 11 มี.ค. 2559 13:03 ไทยรัฐ