วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อนจัดกระทบสัตว์ป่า สวนสัตว์โคราช เร่งพ่นน้ำคลายหงุดหงิด-ดุร้าย

สวนสัตว์โคราชพ่นน้ำสัตว์ป่า หลังเจอสภาพอากาศร้อนจัดอุณหภูมิสูง 38-49 องศาฯ คลายหงุดหงิด ลดดุร้าย พร้อมเคลื่อนย้ายนกกระเรียนพันธุ์ไทยแท้กว่า 7 ตัวไป จ.บุรีรัมย์ ให้คุ้นเคยพื้นที่ชุ่มน้ำ 45 วัน ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ...

เมื่อช่วงสาย วันที่ 11 มีนาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สภาพอากาศที่จังหวัดนครราชสีมาร้อนจัดติดต่อกันมาแล้วหลายวัน โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา ในช่วงเวลากลางวัน วัดอุณหภูมิเฉลี่ยได้ประมาณ 38-40 องศาเซลเซียส ทำให้นายอาคม มณีกุล ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ฯ ต้องหาวิธีคลายร้อนให้กับสัตว์ป่า อย่างเช่น ช้างป่าแอฟริกา เจ้าหน้าที่สวนสัตว์นครราชสีมาได้นำรถบรรทุกน้ำไปฉีดพ่นน้ำใส่ตัวช้างแอฟริกาที่เป็นตัวพ่อ และตัวลูก และฉีดพ่นน้ำรอบบริเวณที่อยู่ของช้าง เพื่อสร้างความสดชื่น และผ่อนคลายความเครียดให้กับช้างป่าแอฟริกา โดยพวกช้างแอฟริกาก็ได้พากันเดินเข้าไปเล่นน้ำที่เจ้าหน้าที่ฉีดพ่นให้ทั้งนี้ เนื่องจากช่วงนี้สภาพอากาศที่จังหวัดนครราชสีมาร้อนมาก ทำให้สัตว์ป่ามักมีอาการหงุดหงิดง่าย และดุร้ายกว่าปกติ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์นครราชสีมาจึงต้องหาวิธีสร้างความสดชื่น และผ่อนคลายอากาศที่ร้อนให้กับพวกสัตว์ป่า

ขณะที่ นายอาคม มณีกุล ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สวนสัตว์นครราชสีมาได้เคลื่อนย้ายนกกระเรียนพันธุ์ไทยแท้ จำนวน 7 ตัว ไปยังเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก จังหวัดบุรีรัมย์ และฝึกนกกระเรียนให้คุ้นเคยกับธรรมชาติในพื้นที่ชุ่มน้ำอีกประมาณ 45 วัน ก่อนปล่อยนกกระเรียนกลับคืนสู่ธรรมชาติสำหรับนกกระเรียนพันธุ์ไทยทั้ง 7 ตัวนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างสวนสัตว์นครราชสีมา และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ได้นำลูกนกกระเรียนพันธุ์ไทยที่เพาะเลี้ยงในสวนสัตว์นครราชสีมา และเมื่อลูกนกกระเรียนอายุได้ประมาณ 7-8 เดือน ก็จะนำนกกระเรียนไปฝึกให้คุ้นเคยกับธรรมชาติในพื้นที่ชุ่มน้ำอีกประมาณ 45 วัน ก่อนจะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติภายในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อให้นกกระเรียนสร้างความสมดุลให้ระบบนิเวศ และแพร่ขยายพันธุ์ต่อไป

โดยตั้งแต่ปี 2554 ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน สวนสัตว์นครราชสีมาได้เพาะเลี้ยงนกกระเรียนพันธุ์ไทย และนำนกกระเรียนไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติแล้วจำนวน 71 ตัว และปัจจุบันนักวิจัยก็ยังคงติดตามชีวิตความเป็นอยู่ของนกกระเรียนที่ถูกปล่อยคืนสู่ธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง โดยนกกระเรียนทุกตัวจะมีการติดจีพีเอส และวิทยุติดตามตัวเพื่อติดตามพฤติกรรมการดำรงชีวิต ทั้งภาคพื้นดิน และทางอากาศ ซึ่งจากการติดตามพฤติกรรมที่ผ่านมาพบว่า นกกระเรียนที่ปล่อยคืนสู่ธรรมชาติสามารถดำรงชีวิต และหากินได้เองตามธรรมชาติ

ทั้งนี้ นกกระเรียนเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง 1 ใน 15 ชนิดของไทย และในปัจจุบันไม่พบเห็นนกกระเรียนในป่าธรรมชาติของไทยแล้ว.
สวนสัตว์โคราชพ่นน้ำสัตว์ป่า หลังเจอสภาพอากาศร้อนจัดอุณหภูมิสูง 38-49 องศาฯ คลายหงุดหงิด ลดดุร้าย พร้อมเคลื่อนย้ายนกกระเรียนพันธุ์ไทยแท้กว่า 7 ตัวไป จ.บุรีรัมย์ ให้คุ้นเคยพื้นที่ชุ่มน้ำ 45 วัน ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ... 11 มี.ค. 2559 12:54 ไทยรัฐ