ชาวญี่ปุ่นไม่มีวันลืม! รำลึกครบ 5 ปี มหาวิปโยค สึนามิถล่ม (ชมคลิป) - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ชาวญี่ปุ่นไม่มีวันลืม! รำลึกครบ 5 ปี มหาวิปโยค สึนามิถล่ม (ชมคลิป)

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 มี.ค. 2559 11:44
9,932 ครั้ง


ชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศร่วมรำลึก ไว้อาลัยครบรอบ 5 ปี เหตุการณ์มหาวิปโยค คลื่นยักษ์ ‘สึนามิ’ ซัดถล่มญี่ปุ่นเมื่อ 11 มี.ค.54 หลังเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ระดับ 9.0 สร้างความเสียหายมหาศาล และทำให้มีผู้เสียชีวิต หรือสูญหายกว่า 18,000 คน

เมื่อ 11 มี.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศ ร่วมรำลึกครบรอบ 5 ปี เหตุการณ์เกิดคลื่นยักษ์ (สึนามิ) ซัดถล่ม หลังเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ขนาด 9.0 แมกนิจูด ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 จนสร้างความเสียหายมหาศาลชนิดไม่อาจประเมินค่าได้ โดยเฉพาะที่จังหวัดมิยากิ ทำให้มีผู้เสียชีวิต หรือสูญหายมากกว่า 18,000 คน อีกทั้งแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวและสึนามิ ยังส่งผลให้โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ฟูกูชิมะ ไดอิจิเกิดระเบิดขึ้น แกนปฏิกรณ์ปรมาณูหลอมละลาย จนสารกัมมันตรังสีรั่วไหล และทางการต้องอพยพประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 1.6 แสนคน

บีบีซีแจ้งว่า ชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศจะร่วมสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที ตอนเวลา 14.46 น. (ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 11 มีนาคม 59) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ระดับ 9.0 ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศใกล้เมืองเซ็นได โดยศูนย์กลางธรณีพิโรธเกิดในทะเล นอกชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก และมีความลึกเพียง 32 กิโลเมตร ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่น จะเป็นประธานในพิธีรำลึกที่กรุงโตเกียว

พระภิกษุสวดมนต์ให้แก่ผู้จากไป ในเหตุการณ์มหาวิปโยค สึนามิถล่มเมื่อ 5 ปีก่อน

ขณะเดียวกัน เมื่อปี 2557 CrashTube Video ได้มีการเผยแพร่คลิปวีดิโอความยาวประมาณ 14 นาที ลงในยูทูบ บนโลกออนไลน์ แสดงให้เห็นช่วงเวลามหาวิปโยค ภัยพิบัติจากธรรมชาติที่มนุษย์ไม่อาจต้านทาน การเกิดสึนามิในญี่ปุ่น หลังแผ่นดินไหวใหญ่เมื่อปี 54 โดยมีชาวญี่ปุ่นได้บันทึกคลิปวีดิโอช่วงเวลาตั้งแต่เริ่มเกิดสึนามิ น้ำทะเลค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนซัดเรือที่จอดอยู่เทียบท่าลอยเคว้งไหลไปตามกระแสน้ำมากขึ้น ขณะที่ระดับน้ำทะเลก็สูงขึ้นอย่างน่ากลัว จนกระทั่งล้นเขื่อน กวาดรถยนต์ที่จอดอยู่ลอยละล่องไปกับกระแสน้ำ ทุกอย่างพังทลาย ขณะที่ผู้บันทึกคลิปวีดิโอต่างร้องลั่นด้วยความตกใจ ตื่นตะลึงและหวาดกลัวต่อภัยธรรมชาติจากสึนามิที่พวกเขาได้ประสบด้วยสายตาตนเอง.

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ รำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิซัดถล่มญี่ปุ่น

ชมคลิป ที่นี่

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  14.7%
 • ไม่ชอบ
  2.0%
 • สนุก
  1.0%
 • ประหลาดใจ
  2.9%
 • เสียใจ
  5.9%
 • ให้กำลังใจ
  73.5%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement