วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เข้าสู่ภาวะขาดแคลนน้ำ' ขอนแก่นแล้งหนัก สั่งเลิกเลี้ยงปลากระชัง

(เครดิตภาพจากประชาสัมพันธ์จังหวัดขอนแก่น)

ภัยแล้งขอนแก่นวิกฤติ เข้าสู่ภาวะขาดแคลนน้ำในทุกพื้นที่ แหล่งน้ำดิบสำหรับผลิตประปาเหลือแค่ 25% ใช้ได้ถึงสิ้น มี.ค.นี้เท่านั้น กระชังปลาทำคุณภาพน้ำต่ำ ผวจ.สั่งเลิกเลี้ยง เกษตรกรยอมขาดทุนเพื่อส่วนรวม...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.59 นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยถึงปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และปัญหาน้ำดิบใช้ผลิตน้ำประปาว่า ขณะนี้จังหวัดขอนแก่นประสบปัญหาภัยแล้งและการขาดแคลนน้ำในทุกพื้นที่ รวมทั้งคุณภาพน้ำในลำน้ำพอง ซึ่งทางสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 10 แจ้งว่า คุณภาพน้ำต่ำมาก สาเหตุมาจากการเลี้ยงปลาในกระชัง คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำได้เรียกเกษตรกรที่เลี้ยงปลาในกระชังในพื้นที่ อ.น้ำพอง และ อ.เมือง 29 ราย จำนวน 879 กระชัง มาประชุมหารือ เนื่องจากทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่าสถานการณ์แล้งขณะนี้ ปัญหาน้ำถึงขั้นวิกฤติก็ว่าได้ จึงให้หยุดเลี้ยงปลาในช่วงวิกฤติ

ทั้งนี้ สถานการณ์ภัยแล้งของจังหวัดขอนแก่นมีแนวโน้มที่จะเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ซึ่งเป็นแหล่งเก็บน้ำหลักที่จะนำน้ำมาเป็นน้ำดิบผลิตน้ำประปาเพื่อการอุปโภคบริโภคมีปริมาณไม่เพียงพอ เป็นช่วงเข้าสู่ภาวะขาดแคลนน้ำ เนื่องจากแหล่งน้ำหลักที่มีอยู่เพื่อใช้ในการผลิตน้ำประปา ปัจจุบันมีปริมาณน้ำเพียง 626 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 25.79% จะมีน้ำใช้ได้ถึงสิ้นเดือนมีนาคมนี้เท่านั้น ซึ่งอาจจะต้องใช้น้ำต้นทุนของเขื่อนอุบลรัตน์ หรือที่เรียกว่าน้ำก้นเขื่อนมาสำรองใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค แต่มีปัญหาที่น่าหนักใจคือคุณภาพน้ำที่จะนำมาผลิตเป็นน้ำประปา

"สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการเลี้ยงปลาในกระชังในลำน้ำพอง ที่ทำให้น้ำมีคุณภาพต่ำลงเรื่อยๆ จึงร่วมกันหารือเพื่อหามาตรการที่จะให้เกษตรกรหยุดเลี้ยงปลาในกระชังในช่วงวิกฤติภัยแล้งนี้อย่างเด็ดขาด โดยตัวแทนผู้เลี้ยงปลายอมเลี้ยงปลารุ่นล่าสุดถึง 20 เมษายนนี้แล้วจะหยุดเลี้ยง จนกว่าสถานการณ์ภัยแล้งหรือปริมาณน้ำเข้าสู่ภาวะปกติ" ผวจ.ขอนแก่นกล่าว

ทางด้านนายยุทธรินทร์ วิจิตรนนท์ อายุ 64 ปี เจ้าของกระชังปลาที่เลี้ยงในลำน้ำพอง พื้นที่บ้านดงพอง อ.เมืองขอนแก่น เผยว่า ยินดีให้ความร่วมมือกับทางราชการเต็มที่ แต่ก็ต้องเห็นใจคนเลี้ยงปลาบ้าง หากเลี้ยงปลาไม่ได้ตามขนาดที่ตลาดต้องการ ก็ขายไม่ได้ โดยในครั้งนี้ผู้เลี้ยงปลายอมจับปลาในกระชังภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้ ยอมขาดทุนรายละ 2-4 ล้านบาท ซึ่งก็จำเป็น เพื่อส่วนรวม.

ภัยแล้งขอนแก่นวิกฤติ เข้าสู่ภาวะขาดแคลนน้ำในทุกพื้นที่ แหล่งน้ำดิบสำหรับผลิตประปาเหลือแค่ 25% ใช้ได้ถึงสิ้น มี.ค.นี้เท่านั้น กระชังปลาทำคุณภาพน้ำต่ำ ผวจ.สั่งเลิกเลี้ยง เกษตรกรยอมขาดทุนเพื่อส่วนรวม... 11 มี.ค. 2559 10:56 11 มี.ค. 2559 11:08 ไทยรัฐ