วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสน่ห์ต่างขั้ว!! โลกตะวันออกปะทะตะวันตก

เรื่องราวเชื่อมโยงของศิลปะแห่งโลกตะวันออกและตะวันตก กลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์คอลเลกชั่นผ้าตกแต่งบ้านล่าสุดของ Jim Thompson โดยฝีมือ “อู้-นพปฎล พหลโยธิน” ภายใต้แนวคิด “BONSAI OF THE VANITIES” เพื่อถ่ายทอดความงดงามแห่งงานศิลป์ชั้นเลิศ สู่ลวดลายที่สะท้อนให้เห็นถึงการเชื่อมโยงของศิลปะในสองซีกโลก

คัดสรรมาให้ตื่นตาตื่นใจถึง 19 ดีไซน์ เหนือชั้นด้วยเนื้อผ้าที่มีผิวสัมผัสเต็มไปด้วยชั้นเชิงแปลกตาผ่านเทคนิคการทอแบบพิเศษ โดดเด่นจนห้ามใจยากต้องยกให้ ผืนผ้าลินิน “ชาพารอล” สะท้อนภาพสุดละเมียดของวิถีชนบทไทย ซึ่งดัดแปลงลวดลายจากตู้ลงรักปิดทองอายุ 200 ปี หรือจะเป็น “คอนราด” ความโดดเด่นของลายฉลุสุดคลาสสิกสไตล์จีนบนเนื้อผ้าลูพไพล์ ที่ให้ความหรูหราและทนทาน ส่วนใครที่ชอบสัมผัสของผ้าไหมแจ๊คการ์ดน่าจะโดนใจคอลเลกชั่น “เซดรอส” ลายบอนไซใบสนที่วิจิตรงดงามเฉกเช่นงานออกแบบในราชสำนัก และ “อะรีอาน่า” การสร้างประกายเมทัลลิกให้ผืนผ้าไหมดูมีมิติ ด้วยเทคนิคการทอเส้นใยคาร์บอนเข้ากับเส้นไหมอย่างลงตัว

นอกจากนี้ยังมีคอลเลกชั่นวอลเปเปอร์ ที่นับเป็นไฮไลต์เปิดศักราชใหม่ปีนี้ มาใน คอนเซปต์ “THE SCARLET LETTER” พร้อมนำเสนอวอลเปเปอร์ 14 ลวดลาย ซึ่งแต่ละลายประยุกต์จากผลงานวิจิตรศิลป์, ประติมากรรม และสิ่งทอ ซึ่งเป็นงานเก็บสะสมส่วนตัวของ “มร.จิม ทอมป์สัน” เพิ่มเสน่ห์ดึงดูดใจให้บ้านแสนรักด้วยวอลเปเปอร์ลวดลายขึ้นหิ้งในตำนานไม่ว่าจะเป็น “ชาพารอล” วอลเปเปอร์ที่มีลวดลายละเอียดซับซ้อนที่สุด, “อีลัง” การคืนชีวิตใหม่ให้ลายกระดังงาที่มีต้นตอจากบันทึกเมืองจีนของ “จิม ทอมป์สัน” ในศตวรรษที่ 19, “เซน่า” โทนสี ที่ดูนุ่มนวลเป็นการผสานลงตัวเข้ากับลายผ้าไหมมัดหมี่ของกัมพูชา และ “เอรากอน” สะกดทุกสายตาด้วยลายขนาดใหญ่ไล่โทนสีอ่อนเข้ม.

เรื่องราวเชื่อมโยงของศิลปะแห่งโลกตะวันออกและตะวันตก กลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์คอลเลกชั่นผ้าตกแต่งบ้านล่าสุดของ Jim Thompson โดยฝีมือ “อู้-นพปฎล พหลโยธิน” ภายใต้แนวคิด “BONSAI OF THE VANITIES”... 11 มี.ค. 2559 10:35 ไทยรัฐ