หมอกควันปกคลุมไปทั่วพะเยา ตัวเมืองปริมาณฝุ่นเกินมาตรฐาน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

หมอกควันปกคลุมไปทั่วพะเยา ตัวเมืองปริมาณฝุ่นเกินมาตรฐาน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 11 มี.ค. 2559 10:15
1,200 ครั้ง


เช้านี้หมอกควันปกคลุมไปทั่วพะเยา จนกว๊านพะเยามองไม่เห็นทิวทัศน์ภูเขาที่อยู่อีกฝั่ง ภายในตัวเมืองอ่วม ปริมาณฝุ่นละอองมีค่าเกินมาตรฐาน กระทบต่อสุขภาพ พ่อเมืองกำชับหากออกจากบ้านต้องสวมหน้ากาก...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 มี.ค. มีรายงานว่าพื้นที่ จ.พะเยา ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไปทั่วทั้งจังหวัด โดยเฉพาะตัวเมือง ทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นไม่ชัดเจน เนื่องจากหมอกควันได้กระจายไปทั่ว อาทิ กว๊านพะเยา โดยทิวทัศน์ที่มีภูเขา ซึ่งอยู่อีกฝั่งของกว๊านพะเยา ถูกบดบังไปหมด ขณะที่ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 139 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์เกินมาตรฐาน มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ด้านนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ระยะนี้สภาพอากาศหมอกควันมีมาก ซึ่งได้ประชาสัมพันธ์รณรงค์ไม่ให้มีการเผาทุกชนิดทั้งในป่า นอกป่า และในชุมชน ซึ่งหมอกควันที่ได้กระจายทั่วท้องฟ้าและปกคลุมไปทั่ว จึงขอประชาชนให้ดูแลสุขภาพ และเมื่อออกจากบ้านให้สวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงการออกกำลังในที่โล่งแจ้ง ส่วนเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากหรือใช้ผ้าปิดจมูก และหากเกิดอาการเจ็บป่วยควรปรึกษาแพทย์.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  40.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  60.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement