วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยรถบรรทุกแจกนํ้า-ตัดแต่งกิ่งไม้รับพายุฤดูร้อน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 มี.ค. ที่สนามหน้า สำนักงานชลประทานที่ 7 ถนนแจ้งสนิท ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี นายสมชาย คณาประเสริฐกุล ผอ.สนง.ชลประทานที่ 7 เป็นประธานเปิดพิธีกรมชลประทานปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำช่วยเหลือผู้ประสบ ภัยแล้ง ปี 2559 โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมงานกว่า 100 คน นายสมชายเปิดเผยว่า รัฐบาลมีความห่วงใย ประชาชนที่ประสบภัยแล้ง โดยนายสุเทพ น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน สั่งให้หน่วยงานชลประทานทั่ว ประเทศ เตรียมรถบรรทุกน้ำแจกจ่ายประชาชนที่ได้รับ ความเดือดร้อน สนง.ชลประทานที่ 7 รับผิดชอบพื้นที่ 5 จังหวัด มีอุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร มุกดาหาร และนครพนม ได้เตรียมเครื่องสูบน้ำ 78 เครื่อง รถบรรทุก น้ำ 10 คัน ออกให้ความช่วยเหลือประชาชนครอบคลุม พื้นที่ 32,943 ตร.กม.ใน 60 อำเภอ 405 ตำบล ประชากร ที่สามารถขอรับความช่วยเหลือได้ทั้งสิ้น 3.837 ล้านคน

สำหรับ จ.อุบลราชธานี มีพื้นที่เฝ้าระวังภัยแล้ง ทั้งสิ้น 9 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.ดอนมดแดง อ.เดชอุดม อ.นาจะหลวย อ.น้ำขุ่น อ.น้ำยืน อ.บุณฑริก อ.วารินชำราบ และ อ.สิรินธร พื้นที่ใกล้วิกฤติอีก 1 อำเภอ คือ อ.พิบูลมังสาหาร ผู้ได้รับความเดือดร้อนขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วน 1460

จ.กาฬสินธุ์ นายสุพจน์ ปั้นทรัพย์ หัวหน้าสถานี อุตุนิยมวิทยากาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า อุณหภูมิ ณ สถานีอุตุนิยมวิทยากาฬสินธุ์ วัดได้ 38.4 องศาฯ บ่ายวันนี้ เป็นต้นไปจะมีความหนาวเย็นกำลังแรงจากประเทศจีน แผ่เข้าปกคลุมพื้นที่ ความหนาวเย็นกำลังแรงที่เคลื่อนตัว เข้ามาเมื่อปะทะกับอากาศที่ร้อนจะทำให้อากาศแปรปรวน เกิดฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง หรือ “พายุฤดูร้อน” ระหว่างวันที่ 10-12 มี.ค.นี้ จึงขอให้พี่น้องประชาชนระวังพายุฤดูร้อน ให้ระวังเสาไฟฟ้า ป้ายประชาสัมพันธ์ต่างๆที่ปักไว้ตามเส้นทาง อาจถูกลมพัดโค่นล้มและให้ระวังหลังคาบ้านอาจถูกลมกระโชกปลิวได้

จ.สกลนคร นายวิวัฒน์ เดชจินดาวงศ์ นายอำเภอ ภูพาน นายวิชาญ แท่นหิน หน.สนง.ป้องกันและบรรเทา สาธารณภัย นายสาลิต บีลี นายก อบต.กกปลาซิว และ จนท.ศูนย์ ปภ.เขต 7 สกลนคร ร่วมตัดแต่งกิ่งไม้ที่ยื่น ออกมาตามถนนสาย ต.กกปลาซิว อ.ภูพาน จ.สกลนคร เพื่อเตรียมรับมือพายุฤดูร้อน หลังจากกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนว่า วันที่ 10-12 มี.ค. จะเกิดพายุ ฤดูร้อนขึ้นในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ จำนวน 28 จังหวัด สกลนครเป็นหนึ่งในจังหวัดที่อยู่ในข่ายเสี่ยง ที่ผ่านมา จ.สกลนคร ประสบเหตุวาตภัยอยู่เป็นประจำ มีบ้านเรือน ถูกพายุพัดพังเสียหายปีละกว่า 500 หลังคาเรือน

นายวิชาญ แท่นหิน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สกลนคร เปิดเผยว่า หลัง จากได้รับการแจ้งเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา นาย อดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผวจ.สกลนคร ได้ประกาศเตือน ไปถึงนายอำเภอทั้ง 18 อำเภอ 140 องค์กรส่วนท้องถิ่นให้ระมัดระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน และเตรียมพร้อมรับมือหากเกิดวาตภัยขึ้น นอกจากนี้ ได้จัดตั้งชุดเคลื่อนที่เร็ว ออกปฏิบัติหน้าที่ทันทีที่เกิดภัยขึ้น โดยเฉพาะ อ.ภูพาน มีความสุ่มเสี่ยง เพราะพื้นที่เป็นภูเขามีต้นไม้มาก ต้นไม้อาจหักโค่นทับรถและเส้นทางสัญจร จึงตัดกิ่งไม้ ต้นไม้ เพื่อป้องกันเหตุ

จ.นครพนม นายสุคนธ์ ศรีนา ผจก.ประปา–ส่วนภูมิภาคสาขา อ.ธาตุพนม เปิดเผยว่า ขณะนี้ แม่น้ำโขงได้ลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ล่าสุด อยู่ที่ 2-3 เมตร ทำให้บางจุดเกิดหาดทรายขึ้นกลางแม่น้ำโขง จึงระดม จนท.นำรถไปขุดเปิดทางน้ำเพื่อสูบน้ำดิบขึ้นสู่กระบวนการผลิต ไม่ให้เกิดปัญหาต่อการผลิตน้ำประปา เพื่อสำรองน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของ ประชาชนในพื้นที่ 4 อำเภอ มี อ.ธาตุพนม อ.เรณูนคร อ.ปลาปาก และ อ.นาแก รวมกว่า 10,000 ครัวเรือน และได้เสนอของบประมาณย้ายจุดสูบน้ำแหล่งใหม่ โดยการประปาส่วนภูมิภาคอนุมัติงบประมาณ 30 ล้านบาท วางระบบสูบน้ำเข้าสู่กระบวนการผลิตแห่งใหม่ ซึ่งจะแล้วเสร็จกลางปี 2559 ถึงแม้ว่าปัญหาภัยแล้งจะ รุนแรง แต่เชื่อมั่นว่าจะสามารถผลิตน้ำประปาให้เพียงพอ ต่อความต้องการของประชาชน พร้อมกับขอฝาก ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด.

ที่สนามหน้า สำนักงานชลประทานที่ 7 ถนนแจ้งสนิท ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี นายสมชาย คณาประเสริฐกุล ผอ.สนง.ชลประทานที่ 7 เป็นประธานเปิดพิธีกรมชลประทานปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำช่วยเหลือผู้ประสบ ภัยแล้ง ปี 2559 11 มี.ค. 2559 07:24 ไทยรัฐ