วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งทำน้ำโขงแห้ง-หลายจังหวัดยังวิกฤติ

จากสถานการณ์ภัยแล้งที่ทั่วทุกภาคของประเทศไทยกำลังประสบอยู่ในขณะนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จุดวัดสามแยกหน้า สภ.เชียงแสน ของศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 12 อ.เชียงแสน วัดได้ 2.23 เมตร ทำให้เกิดเนินทรายขึ้นกลางแม่น้ำโขง หน้าท่าเรือเชียงแสน 1 หน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน และเกิดเป็นเกาะขนาดใหญ่กลางแม่น้ำโขงใกล้กับประเทศลาว กระทบกับการเดินเรือสินค้าในแม่น้ำโขงอย่างมาก โดยเฉพาะท่าลงเรือของบริษัทเอกชน 2 ท่า ที่รับนักท่องเที่ยวข้ามไปบ่อนกาสิโนฝั่งพม่า น้ำรวกกับแม่น้ำโขงแห้งลงมาก เรือเข้าฝั่งไม่ได้ ต้องสร้างทางเดินเป็นสะพานให้คนเดินยาวร่วม 100 เมตร เพื่อเดินไปลงเรือ

ขณะที่ผู้ประกอบการค้าชายแดนรายหนึ่ง อ.เชียงแสน ที่ทำการค้ากับผู้ประกอบการจีน เปิดเผยว่า ปัญหาระดับน้ำโขงลดลงมาก ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมของทุกปี เป็นปัญหาที่ซ้ำซากที่ทางเราต้องรับผลกระทบกับการปล่อยน้ำลงมาจากประเทศจีน อยากจะเรียกร้องให้ระดับรัฐบาลทั้ง 4 ประเทศที่ใช้แม่น้ำโขงร่วมกัน นำเรื่องแม่น้ำโขงแห้งเข้ามานั่งถกและหารือกัน เพื่อแก้ไขปัญหาระดับน้ำในแม่น้ำโขงอย่างจริงจังและอย่างยั่งยืนด้วย

นอกจากนี้พื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ ยังคงประสบปัญหาขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและเพื่อการเกษตรในหลายพื้นที่ ส่งผลกระทบขยายวงกว้างได้รับความเดือดร้อนทั้งคนและสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะในพื้นที่ต.น้ำหมัน อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ สภาพพื้นที่มีแต่ความแห้งแล้ง ดินแตกระแหง แหล่งน้ำตามธรรมชาติแห้งขอด ทุ่งนาถูกปล่อยทิ้งร้างเนื่องจากไม่มีน้ำทำการเกษตร ทั้งที่เป็นพื้นที่ติดกับเขื่อนสิริกิติ์แต่ไม่สามารถนำน้ำมาใช้ได้ ล่าสุดที่คลองสาธารณะบ้านนาต้นโพธิ์หมู่4 ต.น้ำหมัน อ.ท่าปลา ที่ปัจจุบันมีสภาพแห้งขอด อบต.น้ำหมัน ได้นำรถแบ็กโฮมาขุดลอกคลองที่ตื้นเขินให้ลึก 2.5 เมตร จึงมีน้ำผุดขึ้นมา โดยจะขุดในระยะ400เมตร เป็นช่วง ช่วงละ 50-100 เมตร เพื่อให้มีแหล่งน้ำสำหรับให้ชาวบ้านสูบน้ำนำไปเลี้ยงวัวควาย ซึ่งในพื้นที่มีจำนวนมากถึงเกือบ 4,000 ตัว ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ได้มีน้ำกิน

ส่วนที่หน้าอาคาร อบจ.อุตรดิตถ์ อ.เมืองอุตรดิตถ์ นายชัยศิริ ศุภรักษ์จินดา นายก อบจ.อุตรดิตถ์เป็นประธานในโครงการปล่อยรถบรรทุกน้ำเพื่อช่วยเหลือภัยแล้ง ที่ทาง อบจ.อุตรดิตถ์ได้รับผิดชอบ 2อำเภอคือ อ.ทองแสนขัน และ อ.พิชัย ส่งรถบรรทุกน้ำ 2 คัน ไปประจำและออกปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค.

สำหรับที่ จ.นครสวรรค์ ชาวนา หมู่ 2ต.วังมหากร อ.ท่าตะโก หลายรายต้องปล่อยให้ต้นข้าวที่กำลังตั้งท้องยืนต้นเหี่ยวแห้งตายเป็นจำนวนรวมกว่านับพันไร่ หลังน้ำในคลองสาธารณะที่เชื่อมต่อกับบึงบอระเพ็ด และบ่อน้ำที่กักเก็บไว้ในพื้นที่แห้งขอดจนไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาทำการเกษตรได้ นายประทวน ป้อมยุคล ชาวนาในพื้นที่บอกว่า แต่เดิมชาวนาทุกคน ที่ใช้น้ำจากคลองสาธารณะที่เชื่อมต่อกับบึงบอระเพ็ด คาดว่าจะมีน้ำเพียงพอในการทำนา จึงได้ลงมือเสี่ยงปลูกข้าวเมื่อช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมากันเป็นจำนวนมาก แต่ต้องมาประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ไม่มีแหล่งน้ำเพื่อใช้ในการทำนามานานกว่า 2 เดือนแล้ว ทำให้ต้นข้าวขาดน้ำแห้งตาย อย่างไรก็ตามจะต้องทิ้งนาข้าวทั้งหมดซึ่งจะรอปลูกใหม่อีกครั้งในช่วงที่เข้าหน้าฝน หรือช่วงที่มีน้ำมากเท่านั้น.

จากสถานการณ์ภัยแล้งที่ทั่วทุกภาคของประเทศไทยกำลังประสบอยู่ในขณะนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จุดวัดสามแยกหน้า สภ.เชียงแสน 11 มี.ค. 2559 07:22 ไทยรัฐ